Rosetta 2 là gì? Tầm quan trọng của Rosetta 2 với hệ điều hành MacOS? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về trình giả lập Rosetta 2 và những ứng dụng vượt trội của Rosetta 2 đối với MacOS. 

Theo thông tin của Apple, Rosetta 2 là trình giả lập được tích hợp sẵn trong hệ điều hành MacOS Big Sur. Chúng tham gia vào quá trình chuyển sang ARM.

rosetta 2 là gì

Rosetta 2 là gì? Thông tin chi tiết về trình giả lập này

Apple cho biết, kể từ năm 2020, các thiết bị chạy hệ điều hành MacOS sẽ chuyển giao sang ARM, thoát khỏi chip Apple Silicon và Intel. Dự kiến quá trình này sẽ mất khoảng 2 năm. Các dòng Mac sản xuất từ bây giờ sẽ chuyển sang arm64. Với sự thay đổi này, các dòng máy Mac sẽ chạy các ứng dụng iOS và iPad song song với các ứng dụng macOS. 

Như vậy, những ứng dụng chạy trên Intel là x86 và x64 sẽ không thể hoạt động trên Apple Silicon và Mac. Lúc này, Rosetta 2 sẽ là giải pháp tối ưu giúp những ứng dụng Intel cũ có thể chạy trên nền tảng ARM của Mac. Rosetta 2 sẽ thực hiện bằng cách dịch các tiến trình Intel để Apple có thể hiểu được. 

Rosetta phiên bản đầu tiên được Apple cho ra mắt vào năm 2006. Người dùng sẽ không tương tác trực tiếp với Rosetta mà Rosetta sẽ hoạt động ngầm bên trong hệ điều hành. 

Điểm khác biệt lớn nhất là những phần mềm chạy với Rosetta sẽ có tốc độ chậm hơn so với những phần mềm chạy trực tiếp trên Intel. 

Phiên bản Rosetta 2 được người dùng mong đợi sẽ có những cải thiện về tốc độ. Tuy nhiên, để có thể sử dụng các ứng dụng của Intel trên MacOS thì đây cũng là một cải tiến đáng kể của Apple. 

Tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã cho chạy trình đồ họa Maya trên nền Rosetta 2 song song với game Shadow of the Tomb Raider (độ phân giải 1080p). Dù còn nhiều khiếm khuyết nhưng Rosetta 2 đã cho thấy những tiềm năng đáng hứa hẹn của mình. 

rosetta

Rosetta 2 vẫn còn nhiều khiếm khuyết cần được khắc phục

Rosetta 2 không được Apple xem là một giải pháp lâu dài. Nhưng phải khẳng định rằng, Rosetta 2 là công cụ biên dịch của Apple tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại. Rất có thể, Apple vẫn tiếp tục sử dụng Rosetta 2 trong vòng 2 – 3 năm nữa và trông đợi vào những cải tiến mới từ các nhà phát triển nghiên cứu. 

Nhằm tăng trải nghiệm cho người dùng Mac, Microsoft và Adobe đã cập nhật ứng dụng để tương thích với nền tảng Mac. Tại sự kiện, các ứng dụng Word, Excel, PowerPoint, Photoshop, Lightroom CC,  đã cho khả năng tương thích tốt trên Mac. 

Rosetta 2 không hỗ trợ hoàn toàn tất cả các ứng dụng. Một số ứng dụng máy ảo không thể tương thích với Rosetta 2. Đồng thời, những máy Mac ARM mới sẽ không chạy Windows ở chế độ Boot Camp. Ngoài ra, Rosetta 2 không có khả năng dịch Extension trong Kernel cùng với một số ứng dụng nhất định như Driver bên Windows.

apple rosetta

Rosetta 2 có ảnh hưởng đến hiệu năng giữa Mac với nền tảng ARM

Mặt khác, Rosetta 2 hoạt động thì vấn đề cải thiện hiệu năng mạnh mẽ của Mac với nền tảng ARM vẫn là bài toán khó đối với những nhà phát triển của Apple. Nhà táo cũng đã hứa hẹn rằng, chip mới sẽ cải thiện tối đa hiệu năng của Mac, đồng thời thời lượng pin và khả năng máy học cũng vượt trội hơn.  Tuy nhiên, người dùng quan tâm nhất là liệu Apple có phát triển thêm các GPU riêng hoặc các GPU sản xuất tiếp theo có tương thích với Apple Silicon hay không?

Rosetta 2 là gì? Hy vọng những thông tin trên đây của Laptop Vàng có thể giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về trình giải lập này. Dù Rosetta 2 hứa hẹn mang đến nhiều cải tiến cho Mac nhưng những khiếm khuyết vẫn luôn là điều mà người dùng quan tâm.

5/5 - (1 bình chọn)