Cuối năm 2021 Apple đã cho ra mắt mẫu Apple MacBook Pro 14 inch và 16 inch sử dụng chip M1 Pro (và M1 Max chỉ có trên 16 inch), ngoài ra chúng ta cũng có thêm phiên bản MacBook Pro 16 inch Intel.

so sánh macbook pro 14 inch và 16 inch

Cùng Laptop Vàng review qua các điểm khác biệt của các dòng sản phẩm này với bài viết này nhé.

Đánh giá sự khác biệt của cấu hình

cấu hình

Bảng trên là tóm tắt về cấu hình chung của các phiên bản được so sánh trong bài viết. Nếu như bạn đã trải nghiệm hoặc nhìn thấy những bài test đến từ các reviewer sẽ không lạ gì với sức mạnh thực tế của dòng chip M1 trong tác vụ công việc. 

Đầu tiên chúng ta cần phải biết được là mẫu MacBook mới sử dụng chip M1 Max (trong bài viết này sẽ chỉ đề cập đến phiên bản sử dụng chip này) có hiệu suất nhanh hơn 70% so với chip M1 và hiệu năng đồ họa nhanh hơn gấp đôi so với M1. M1 Pro có băng thông bộ nhớ lên đến 200GB/s.

m1 pro

Hiệu năng trên M1 Pro

Song song đó những bài so sánh về hiệu năng thực tế như render, edit video,…trên M1 có sức mạnh không quá chênh lệch so với bản 16 inch Intel, từ đó có thể thấy nếu so về cấu hình thì chiếc MacBook Pro 14 inch sẽ có hiệu năng tốt hơn so với bản 16 Inch Intel nhưng lại thua so với bản 16 Inch M1 Pro (do cấu hình thấp hơn). 

Về màn hình

màn hình

Ưu điểm của dòng MacBook mới chính là phần màn hình 120Hz và sử dụng màn hình công nghệ Liquid Retina XDR có độ sáng tối đa lên đến 1000 nits. Kèm theo đó là phần viền mỏng hơn đi cùng tai thỏ ở giữa màn. 

macbook pro 16 vs 14

Nếu so sánh màn 14 inch và 16 inch M1 Pro thì 2 màn sẽ không có sự khác biệt về chất lượng hiển thị, chỉ khác về kích thước. Đối với màn hình 14 inch M1 Pro và 16 inch Intel thì màn hình của phiên bản 14 inch sẽ cho chất lượng hiển thị tốt hơn. 

kích thước màn hình các dòng macbook

Bảng so sánh màn hình các phiên bản

Về cổng kết nối

Trên 2 phiên bản 14 và 16 inch M1 Pro sau nhiều năm Apple đã đem trở lại các cổng kết nối quen thuộc, đây là một điểm khiến máy Mac trở thành một sản phẩm đáng mua hơn rất nhiều. 

so sánh cổng kết nối

Máy sẽ có các cổng kết nối gồm:

  • Bên trái: Cổng sạc MagSafe, 2 cổng ThunderBolt, jack tai nghe 3.5mm
  • Bên phải: Khe thẻ SD, 1 cong ThunderBolt, cổng HDMI (HDMI 2.0) 

Một ưu điểm lớn nữa của chip M1 Pro và M1 Max là khả năng hỗ trợ màn hình rời. M1 Pro hỗ trợ đến 2 màn hình 6K 60Hz, M1 Max hỗ trợ đến 3 màn hình 6K 60Hz và 1 màn hình 4K 60Hz.

Nếu so với phiên bản MacBook Pro 16 inch phiên bản Intel thì chắc chắn mẫu 14 inch M1 Pro sẽ vượt trội hơn ở chi tiết này khi bản Intel chỉ có 4 cổng ThunderBolt. 

Bàn Phím 

Một thay đổi khác nữa trên 2 mẫu MacBook Pro M1 mới lần này chính là phần bàn phím được thiết kế khác biệt hơn, về thiết kế bên ngoài thôi chứ cảm giác gõ phím đều tương đồng với phiên bản tiền nhiệm. Máy sẽ có thiết kế toàn bộ màu đen kể các các đường kẻ chia các phím, tạo nên một khối tổng thể khá bắt mắt. 

Thêm vào đó phiên bản lần này Apple cũng đã bỏ đi thanh TouchBar – thứ mà khá nhiều người nghĩ rằng nó vô dụng. 

bàn phím

Nếu so sánh giữa bản 16 inch Intel và 14 Inch thì về phần bàn phím có thể sẽ nghiêng về dòng M1 hơn vì thiết kế lẫn dãy phím chức năng F1-F12 được đưa trở lại. 

>>> Xem thêm: Giá MacBook Pro 2021

Thời lượng pin vẫn là sự khác biệt

17h và 21h Onscreen là thông số được Apple công bố lần lượt trên 2 mẫu MacBook Pro 14 Inch M1 Pro và 16 Inch M1 Pro 

so sánh macbook pro 14 và 16

Có thể thấy thời lượng pin của phiên bản 16 inch M1 Pro sẽ tốt hơn bản 14 inch ngay cả khi màn hình máy to hơn, không gian hiển thị lớn hơn. 

Tuy nhiên đây cũng chỉ là thông số Apple đưa ra, thực tế thì phiên bản 14″ và 16″ cung cấp thời lượng hiệu suất/Wh tốt hơn, còn lướt web thực tế dòng 13″ M1 cho thời lượng pin tốt hơn. 

Ngoài ra 2 mẫu Mac mới sẽ có thêm chế độ sạc nhanh, giúp bạn sạc đầy 50% trong vòng 30 phút, có thể thấy đây là một mẫu MacBook có thời lượng pin sử dụng liên tục trong 1 ngày dài.

thời lượng pin

Đối với dòng 16 inch Intel thì chắc đây có thể là điểm thua thiệt nhiều nhất, khi ai cũng biết các mẫu Laptop sử dụng chip Intel dòng hiệu năng cao sẽ khá “ăn” pin. 

Thiết kế và trọng lượng

Mẫu MacBook mới sẽ nặng hơn và kích thước lớn hơn phiên bản cũ một chút (chi tiết bảng bên dưới), cũng không phải là vấn đề khi bạn sẽ được một hiệu năng tốt hơn, màn hình lớn hơn đi cùng với đó là đa dạng cổng kết nối. 

so sánh các dòng macbook

Bảng so sánh thiết kế và trọng lượng các phiên bản

Nhìn chung, nếu bạn băn khoăn giữa MacBook Pro 14 Inch M1 Pro và 16 Inch Intel thì cân nặng sẽ không phải là yếu tố ảnh hưởng quá nhiều. 

Tản nhiệt của máy 

Đây có thể chính là vấn đề trong việc cân nhắc giữa 16 Inch Intel hoặc 14 Inch M1 Pro. Trên các bài thử nghiệm thực tế giữa 3 mẫu MacBook Pro 14 inch, 16 inch M1 Pro và 16 inch Intel thì nhiệt độ của bản Intel luôn cao hơn từ 9-12 độ so với 2 mẫu còn lại. 

Điều này cũng khá dễ hiểu khi con chip mới nhất của Apple đã tối ưu hiệu suất rất tốt mà không tốn quá nhiều năng lượng, giảm nhiệt độ của máy đi khá nhiều.

Thêm vào đó Apple cũng đã thiết kế hệ thống tản nhiệt lớn hơn 35% so với phiên bản tiền nhiệm (trên cả 2 mẫu MacBook mới) nên khả năng tản nhiệt của dòng M1 Pro sẽ vượt trội hơn so với Intel. 

tản nhiệt

Hệ thống tản nhiệt lớn hơn so với phiên bản trước.

Nếu xét giữa bản 14 inch và 16 inch M1 Pro thì khả năng tản nhiệt của dòng 16 inch sẽ nhỉnh hơn vì máy có thiết kế lớn hơn, hệ thống tản nhiệt to hơn và con chip cấu hình cao hơn. 

Giá thành

Khoảng cách giữa bản base trên từng phiên bản máy có khoảng cách khá xa (so cùng phân khúc) tuy nhiên để sở hữu được hiệu năng ấn tượng và những ưu điểm vượt trội mà MacBook Pro phiên bản mới nhất này đem đến thì vẫn “đáng đồng tiền bát gạo”

Tuy nhiên, nếu bạn đang băn khoăn giữa MacBook Pro 16 inch Intel và 14 Inch M1 Pro thì theo Laptop Vàng bạn nên cân nhắc bản 14 inch hơn nhé (tất nhiên là các app công việc của bạn đã native với dòng chip M1 mới này) 

Kết luận

Nên chọn MacBook Pro 14 inch hay 16 inch? Câu trả lời sẽ là:

  • Chọn MacBook Pro 16 inch Intel nếu các phần mềm công việc của bạn đang sử dụng chưa native với chip M1, bạn cần một chiếc MacBook chạy Windows song song (chạy Windows trên chip M1 khá phiền cần thông qua máy ảo P​​arallels)
  • Chọn MacBook Pro 14 inch nếu bạn cần một chiếc MacBook có tính di động cao (mỏng nhẹ hơn so với bản 16 inch). Các công việc của bạn không thực sự cần đến hiệu năng quá cao vì RAM và SSD mặc định bản base của 2 phiên bản đều giống nhau. 
  • Chọn MacBook Pro 16 inch M1 Pro nếu bạn cần một chiếc máy có hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ, một màn hình lớn hơn và bạn “nhiều tiền”. 

Hy vọng bài viết trên của Laptop Vàng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể lựa chọn được cho mình một mẫu MacBook phù hợp.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm MacBook Pro 14 inch và 16 inch tại Laptop Vàng, liên hệ chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)