Nếu bạn vừa bắt đầu sử dụng máy tính Apple như MacBook, iMac,… nói riêng hay các thiết bị MacOS nói chung thì chắc hẳn vẫn còn khá bỡ ngỡ với hệ điều hành này. Cũng giống như Windows, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày, làm việc và giải trí trên MacOS bạn cũng cần phải cài những ứng dụng cần thiết. Hãy cùng Laptop Vàng điểm qua những ứng dụng cho MacBook mà bạn nên cài đặt.

>> Tham khảo thêm: Giá MacBook Pro M3

1. EVKey – Ứng dụng gõ tiếng Việt cho Mac

phần mềm cho macbook

EVKey là một phần mềm cho MacBook mà chắc chắn bạn phải cài

Dù đã được cài sẵn, nhưng bộ gõ tiếng Việt trên MacOS vẫn còn khác nhiều lỗi và thiếu một số chức năng mà bạn có thể cần. Laptop Vàng giới thiệu đến bạn bộ gõ tiếng Việt EVKey. Đây là một trong các ứng dụng cần thiết cho MacBook và hoàn toàn miễn phí.

Ngoài những chức năng cơ bản và thêm một số chức năng đặc biệt, thì EVKey là một bộ gõ tiếng Việt hoàn toàn đầy đủ những chức năng cần thiết như những phần mềm gõ Tiếng Việt khác trên thị trường.
Một số chức năng của EVKey:
1. Tối ưu nhanh nhẹ, ít tốn tài nguyên.
2. Không bị lỗi tiếng Việt khi gõ trên thanh địa chỉ trình duyệt Web hoặc trong Excel.
3. Tắt chức năng nhập tiếng Việt cho ứng dụng mà người dùng không muốn.
7. Giảm hiện tượng treo bộ gõ.

Tải phần mềm và hướng dẫn cài đặt tại đây : https://evkey.org

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

2. Phần mềm đọc file NTFS

phần mềm macbook

NTFS thay thế hệ thống tập tin FAT vốn là hệ thống tập tin ưa thích cho các hệ điều hành Windows của Microsoft. Tất cả các phiên bản Windows bắt đầu từ phiên bản Windows Vista trở đi đều bắt buộc phải cài đặt Windows trên phân vùng NTFS.

Tuy nhiên, MacOS lại không hỗ trợ đọc ổ đĩa định dạng này. Chúng ta cần phải cần phải cài thêm ứng dụng của bên thứ 3 như Tuxera NTFS để có thể ghi dữ liệu vào USB/Ổ cứng NTFS. Chính vì thế đây cũng là một trong những ứng dụng cần thiết cho MacBook.

Link tải phần mềm Tuxera NTFS cho MacBook: https://www.tuxera.com/products/tuxera-ntfs-for-mac/

3. Phần mềm dọn rác MacBook – CleanMyMac

những phần mềm cần thiết cho macbook

CleanMyMac là ứng dụng cho MacBook khá phổ biến với chức năng dọn dẹp, tối ưu hệ thống, tích hợp thêm tính năng gỡ và quản lý ứng dụng, extensions, gỡ Malware ( phần mềm độc hại ).

Đây là ứng dụng gọn nhẹ, giao diện thân thiện với người dùng. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản bạn đã có thể loại bỏ các tập tin không cần thiết, những ứng dụng không sử dụng đến. Để có thêm không gian lưu trữ và cải thiện tốc độ của hệ thống.

Xem thêm: Cách download và cài đặt CleanMyMac

4. Phần mềm MacBook Giải nén Winzip

phần mềm cho mac

WinZip là phần mềm cho MacBook tương tự như Winrar trên Windows. Ngoài chức năng nén và giải nén, Winzip còn có rất nhiều tính năng thú vị và không kém phần hữu ích cho người dùng. Ví dụ như:

  • Giải nén bất cứ định dạng file nào.
  • Kết nối trực tiếp với đám mây để đảm bảo an toàn cho tập tin và tiết kiệm không gian lưu trữ.
  • Gửi Mail nhiều file có kích thước lớn bằng công cụ ZipSend ( gửi lên đám mây và tạo đường dẫn cho các file bạn gửi lên email ).
  • Chuyển đổi file Microsoft Office thành định dạng PDF.
  • Đặt mật khẩu cho file của bạn.
  • Thêm khả năng truy tìm dấu vết và bảo vệ tài sản trí tuệ bằng cách thêm hình mờ tùy chỉnh cho các tập tin ảnh và PDF. Bạn sẽ kiểm soát được vị trí mà hình mờ xuất hiện.

Link tải Winzip https://bitly.com.vn/1nmg6k

Bạn có thể tham khảo cách cài đặt cũng như sử dụng ứng dụng Winzip hay các ứng dụng giải nén khác tương tự ở đây nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các phần mềm giải nén MacBook khác tại bài viết “Hướng dẫn nén, giải nén và cài đặt ứng dụng giải nén trên MacOS” của LaptopVang.

Xem thêm: MacBook Pro giá rẻ trả góp 0%

5. Bộ ứng dụng Office

Dù bạn làm bất cứ công việc gì thì cũng ít nhiều cần đến cần đến bộ ứng dụng Office của Microsoft chính vì thế đây là phần mềm nên cài cho MacBook.

Với các ứng dụng như: Word, Excel, Power Point, Outlook, OneNote,… là công cụ để bạn thực hiện các công việc văn phòng nên cài trên MacBook.
Trong giai đoạn giãn cách xã hội, ứng dụng Teams cũng là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp trong việt họp mặt Online với nhiều tính năng và độ bảo mật cao.

Link tải Microsoft Office https://www.office.com

Link tải Microsoft Team https://www.microsoft.com/en/microsoft-365/microsoft-teams/download-app

Tuy nhiên đây là ứng dụng tốn phí nếu bạn có nhu cầu tiết kiệm chi phí bạn có thể tham khảo qua cách cài Office Cr@ck đầy đủ nhất cho MacBook tại đây nhé.

6. Phần mềm cho MacBook để xem Video

ứng dụng macbook

VCL Media Player là một trong những phần mềm cần thiết cho MacBook

Trên MacOS đã có sẵn trình chơi video QuickTime, tuy nhiên ứng dụng này khá kén định dạng video. Để giải quyết vấn đề đó, bạn có thể cài thêm ứng dụng xem video VCL Media Player.
Ngoài việc chơi được nhiều định dạng media, ứng dụng này còn hỗ trợ stream từ mạng máy tính và chuyển mã các file đa phương tiện.

Link tải VLC https://www.videolan.org/vlc/index.vi.html

7. Phần mềm đọc file PDF

PDF là một định dạng tập tin văn bản khá phổ biến của hãng Adobe. Được sử dụng nhiều cho việc phát hành sách báo, hay các tài liệu khác qua mạng Internet.

Chúng ta có rất nhiều phần mềm đọc file để lựa chọn, nhưng ứng dụng chuyên nghiệp và đáng tin cậy nhất để đọc và chỉnh sử file PDF trên MacBook chính là Adobe Acrobat.

Các tính năng chính của Acrobat Reader:
• Tạo tập tin PDF.
• Chỉnh sửa và xuất các file PDF sang tài liệu Office.
• Ký và gửi các tập tin vào việc ký kết PDF.
• Thêm tập tin âm thanh và video trong PDF.
• Chuẩn bị các tập tin PDF được chấp nhận với các hoạt động quản lý.

8. Phần mềm hỗ trợ download

Folx Pro hoặc Speed Downloader cũng là một trong những app hay cho MacBook. 2 ứng dụng này sẽ là những sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tải một ứng dụng hỗ trợ download cho máy của mình.

ứng dụng cho mac

Folx Pro là ứng dụng hỗ trợ download phổ biến nhất trên MacBook

Trong đó Folx Pro đang là phần mềm MacBook được đánh giá tốt hơn, bởi với nó bạn sẽ tải được link Torrent mà tốc độ không thua kém gì uTorrent. Một điểm cộng khác cho Folx Pro đó là chúng không chỉ dễ sử dụng, mà còn bạn dễ quản lý hơn. 

Ngoài ra, Neat Download Manager cũng là phần mềm download mà bạn nên quan tâm, bởi chúng hoàn toàn miễn phí, mà sử dụng lại rất “ngon” đấy.

Để tải link Folx Pro: https://bitly.com.vn/l70w26

Để tải link Neat Download Manager: https://www.neatdownloadmanager.com/index.php/en/

9. Thêm các tính năng cho Finder

Mặc dù trên các dòng MacBook, Finder đã được cải tiến rất nhiều tính năng, nhưng nhìn chung bấy nhiêu là chưa đủ. Với phần mềm này, chúng sẽ cung cấp thêm cho bạn rất nhiều tính năng mới và “hay ho” như tạo cây thư mục. hiện, ẩn file, hay thêm nút Cut vào Menu của chuột phải,…

phan mem cho mac

TotalFinder là một ứng dụng hay cho MacBook, nó thêm nhiều tính năng giúp hỗ trợ người dùng tối đa

Để tải link TotalFinder: www.fshare.vn/file/TCMV1Z9DZT/

10. Bộ phần mềm đồ họa Adobe

Nhắc về những ứng dụng đồ họa tốt nhất hiện nay thì không thể nào bỏ qua Adobe. Với rất nhiều các công cụ khác nhau để hiện thực hoá các dự án từ hình ảnh cho đến video. Bộ công cụ của Adobe hiện nay được xem như là mạnh mẽ nhất dành cho người dùng chuyên lẫn không chuyên.

11. Phần mềm điều khiển MacBook từ xa

Teamview là phần mềm sử dụng để điều khiển MacBook từ xa, đây là phần mềm tương thích tốt nhất trên Mac (hiện Ultraview chưa sử dụng được trên MacBook). 

Để tải và cài đặt Teamview bạn truy cập – TẠI ĐÂY

Một số phần mềm phổ biến khác

12. Pages

Pages được biết đến là phần mềm soạn thảo văn bản chuyên nghiệp tương tự như Microsoft Word. Điểm cộng lớn của phần mềm này đó là chúng có rất nhiều template đẹp, với thiết kế tinh tế, sáng tạo được phân thành nhiều loại khác nhau như hóa đơn, tờ rơi, thiệp,… Thêm nữa, giao diện làm việc của Pages vô cùng đơn giản, dễ nhìn, hầu như mọi thứ đều có sẵn, bạn chỉ cần thêm chữ vào là được.

phan mem mac os

Pages là trình soạn thảo văn bản tương tự như Word

Để tải link Pages: www.fshare.vn/file/CUXVAJJUF8KY, hoặc trên App Store

13. Numbers

Tương tự như Microsoft Excel, Numbers là ứng dụng trang tính, rất được người dùng MacBook yêu thích và lựa chọn hiện nay. Ưu điểm của phần mềm này đó là chúng có rất nhiều template có sẵn đẹp, chia thành nhiều chủ đề khác nhau, để bạn phục vụ cho nhiều loại công việc khác nhau. 

numbers

Numbers có đầy đủ chức năng như Excel

Bạn cũng có thể dùng Numbers để tạo hóa đơn, theo dõi thu chi, quản lý xuất/nhập kho,… chúng hầu như đáp ứng tất cả các yêu cầu của người dùng hiện nay, và không thua kém gì Excel.

Để tải link Pages: www.fshare.vn/file/LXM4C343TLAB, hoặc trên App Store

14. Keynote

Với Keynote bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc thiết kế trình chiếu. Chúng có nhiều loại template có sẵn, miễn phí, hỗ trợ tối đa công việc cho bạn.

keynote

Keynote là một trong các ứng dụng nên cài cho MacBook

Tải về Keynote trên App Store.

15. iMovie

iMovie là phần mềm chỉnh sửa và dựng phim cơ bản, thích hợp cho những người mới mà Apple phát hành. Với nó, bạn không chỉ có thể dễ dàng cắt, ghép, chỉnh video chỉ với vài thao tác cơ bản, mà còn có thể sử dụng những template có sẵn để tạo thành 1 clip hấp dẫn. 

iMove

Với iMovie bạn có thể dễ dàng tạo ra một video hấp dẫn cho riêng mình

Để tải phần mềm cho Mac iMovie truy cập vào link:  https://download.com.vn/imovie-cho-mac-111159, hoặc trên App Store.

Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng iMovie

16. QuickTime

Mặc dù đây là phần mềm xem phim mặc định trên macOS, tuy nhiên thông thường người dùng sẽ sử dụng QuickTime để thu âm, hay quay màn hình máy tính phục vụ cho các công việc hoặc học tập của mình.

quicktime

QuickTime – App cho MacBook

Để tải link QuickTime:  https://download.com.vn/quicktime-for-mac-34562

17. Android File Transfer – phần mềm trao đổi file cho MacOs

Android File Transfer là phần mềm chuyên dùng để trao đổi file với những máy tính sử dụng hệ điều hành windows. Cách sử dụng của chúng thì cực kỳ đơn giản, chỉ cần với vài thao tác, do đó bạn có thể yên tâm.

Android File Transfer

Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi file chỉ nhờ Android File Transfer

Link Android File Transfer : https://www.android.com/filetransfer

18. OmniDiskSweeper

ứng dụng MacOS để kiểm tra bộ nhớ dung lượng của các mục, ổ đĩa bên trong. Với OmniDiskSweeper, bạn có thể xem báo cáo dung lượng từng file, từng ổ đĩa, phần mềm nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất, từ đó đưa ra cách giải quyết nếu gặp tình trạng máy hết dung lượng.

OmniDiskSweeper

OmniDiskSweeper sẽ giúp bạn tìm hiểu tại sao máy tính của mình lại hết dung lượng nhanh chóng, chính xác

Link  OmniDiskSweeper : https://www.omnigroup.com/more

19. PhotoScapeX

PhotoScapeX bao gồm những chức năng xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dùng phiên bản miễn phí thì chỉ sử dụng được một số chức năng cơ bản như cắt ghép hình ảnh, từ thêm bớt ảnh, đến chọn loại Layout, màu nền, bo góc,…

PhotoScapeX

PhotoScapeX  là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nhất hiện nay

Link tải PhotoScapeX: https://itunes.apple.com/app/id929507092

20. Dropbox/Google Drive

Dropbox/Google Drive hiện là 2 ứng dụng đám mây tốt nhất hiện nay. Đặc biệt với phiên bản app cho máy tính, bạn có thể dễ dàng quản lý các tệp tin của mình. Đồng thời có thể sử dụng tính năng Auto-Upload cho thư mục cố định nào đó. Nhằm tiết kiệm thời gian cũng như công sức hơn cho người dùng.

google driver

Bạn có thể dễ dàng tự động upload file của mình lên Google Drive nếu sử dụng app trên máy tính

Link Google Drive: https://www.google.com/drive/download/

21. Evernote

Evernote là phần mềm ghi chú được người dùng rất yêu thích, với 2 phiên bản là trên máy tính và điện thoại. Tuy nhiên, nếu chỉ dụng miễn phí, thì dữ liệu của bạn chỉ được phép đồng bộ tối đa trên 2 thiết bị mà thôi.

evernote

Với Evernote bạn có thể dễ dàng lưu trữ hình ảnh cũng như thông tin dễ dàng

Link Evernote: https://evernote.com/download/?offer=www_menu

Flame icon Sản phẩm hot tại LaptopVANG
banner-muw63-maclife
banner-maclife-MNWA3-64

22. PasteNow – Phần mềm quản lý Clipboard trên MacBook

PasteNow giúp bạn quản lý nhiều Clipboard cực kỳ dễ dàng và tiện lợi. Giúp bạn có thể lưu trữ nhiều loại vào bộ nhớ tạm như: Văn bản, Hình ảnh, Code….

Ứng dụng PasteNow giúp quản lý Clipboard

Ứng dụng PasteNow giúp quản lý Clipboard

Link tải PasteNow: https://www.fshare.vn/file/ROUXVBN1XDO2?token=1702290731

Trên đây là các phần mềm cần thiết cho macbook mà bạn cần cài đặt để biến chiếc MacBook của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Nếu bạn còn biết các ứng dụng hay cho MacBook nào nữa thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Rate this post