Tính năng khởi động nhanh trên Windows 10 đang giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian khi bật máy. Vậy đây là tính năng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách bật tính năng Fast Startup Windows 10 để ứng dụng thật hiệu quả.

1. Tính năng Fast Startup win 10 là gì?

Một trong những đánh giá không tốt về Windows 10 kể từ khi phát hành đó là khởi động chậm hơn những phiên bản Win về trước. Do đó, Windows 10 Fast Startup chính là một trong những tính năng được trang bị, cải tiến nhằm khắc phục điểm yếu này của Windows 10.

fast startup win 10

Tính năng Fast Startup là gì?

Tính năng Fast Startup giúp máy tính cài win 10 có khả năng khởi động một cách thần tốc hơn. Nó được tích hợp sẵn trên hệ Windows 8 và Windows 10. Đây là tính năng giữa sự kết hợp của chế độ Ngủ đông (Hibernate) với chế độ Tắt máy (Shutdown) nhằm giảm bớt thời gian khởi động máy.

2. Cách bật tắt tính năng khởi động nhanh – Fast Startup Windows 10 Windows 10

Thứ nhất, người dùng có thể sử dụng cách sau để bật Fast Startup Win 10.

 • Bước 1: Truy cập vào mục Start Menu -> Nhấn chọn Power Option
  fast startup windows 10
 • Bước 2: Hộp thoại mới sẽ xuất hiện, ở góc phải hộp thoại bạn nhấn chọn lệnh Additional Setting -> Nhấn chọn lệnh Choose what the Power Buttons Does.
  fast startup win 10 là gì
 • Bước 3: Hộp thoại mới xuất hiện, trên hộp thoại này bạn nhấn chọn Change Settings that are Currently unavailable.
  windows 10 fast startup
 • Bước 4: Gõ phím tích (✓) vào mục có dòng Turn on Fast Startup (Recommended).

  bật fast startup win 10

  Gõ phím tích (✓) vào mục có dòng Turn on Fast Startup (Recommended) để bật 

 • Bước 5: Sau khi hoàn thành, bạn nhấn chọn Save changes.

Thứ hai, nếu không muốn tiếp tục sử dụng tính năng này, người dùng có thể vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh bằng các thao tác đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Nhấn cùng tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím, sau đó nhập Control Panel vào hộp thoại Run xuất hiện rồi nhấn lệnh Enter để mở hộp thoại Control Panel.
 • Bước 2: Trên hộp thoại Control Panel xuất hiện trên màn hình, người dùng tiến hành thay đổi lệnh ở góc trên cùng bên phải từ View By thành Large icons hoặc Small icons -> nhấn chọn lệnh Power Options.
 • Bước 3: Ở khung bên trái trên cửa sổ Power Options người dùng nhấn chọn lệnh Choose what the power buttons do.
 • Bước 4: Hộp thoại mới xuất hiện, trên hộp thoại này bạn nhấn chọn Change Settings that are Currently unavailable có màu xanh.
 • Bước 5: Bỏ (✓) vào mục có dòng Turn on Fast Startup (Recommended) để vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh.

Trên đây là cách bật tắt tính năng Fast Startup Windows 10 nhanh nhất, chi tiết nhất mà bạn cần tham khảo. Hy vọng bài viết này của Laptop Vàng mang lại thêm 1 kiến thức bổ ích cho bạn!

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: