Sau một thời gian sử dụng, MacBook của bạn có thể gặp phải tình trạng chậm, lag hoặc đơ. Đừng lo lắng, LaptopVang sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân khiến MacBook bị lag 

 • Đa nhiệm quá mức: Việc chạy nhiều phần mềm và tác vụ cùng lúc có thể khiến MacBook của bạn quá tải, đặc biệt nếu máy có RAM hạn chế.
 • Phần mềm cũ hoặc không tương thích: Các phần mềm đã lỗi thời hoặc không tương thích có thể gây xung đột và làm giảm hiệu suất của MacBook.
 • Hệ điều hành không phù hợp: Hệ điều hành macOS quá cũ hoặc quá mới so với cấu hình máy cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động.
 • Nhiệt độ cao: MacBook hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng giật lag.
macbook bị lag

Nguyên nhân khiến MacBook bị lag

Bạn hãy thử rà soát xem máy mình đang gặp nguyên nhân nào, tùy thuộc vào các nguyên nhân mà bạn sẽ tìm ra cách xử lý ở phần 2 dưới đây.

Cách khắc phục MacBook lag, chậm, đơ

Thường xuyên tắt hoặc khởi động lại MacBook

Phần lớn người dùng MacBook có thói quen sleep máy trong khoảng thời gian liên tục (làm việc xong gập máy lại chứ không Shutdown). Điều này khiến các phần mềm chạy ngầm không được tắt đi trong quá trình Reset hay Shutdown máy, khiến máy MacBook bị lag hơn vì phải xử lý tiếp dữ liệu cũ. 

Do đó, đầu tiên hay thử khởi động lại MacBook của mình hoặc tắt máy tầm 5-10 phút rồi hãy tiếp tục sử dụng nhé. Thời gian đó cũng dành cho bản thân được nghỉ ngơi nhằm nạp lại năng lượng làm việc cũng rất tốt. 

Tắt hoàn toàn các ứng dụng

Nếu bạn đang đa nhiệm trên một chiếc MacBook 8GB RAM, việc đơn giản nhất là tắt đi các phần mềm không sử dụng và phần mềm chạy ngầm. 

Nhiều người dùng mới sử dụng Mac sẽ có thói quen ấn dấu x màu đỏ ở góc trái màn hình và nghĩ đã tắt phần mềm đi. Thực tế thì lúc đó phần mềm chỉ được tắt ở mặt giao diện thôi và vẫn chạy ngầm bên trong. 

Để thoát hoàn toàn ứng dụng, bạn mở phần mềm đó ra và bấm tổ hợp phím “Command + Q” nhé. 

Hoặc bạn cũng có thể làm theo cách sau:

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím “Command + Option + ESC” 
 • Bước 2: Cửa sổ hiện lên các phần mềm đang sử dụng, bấm Force Quit các phần mềm muốn tắt hẳn

macbook bị đơ

Có khá nhiều cách để thực hiện nhưng Laptop Vàng muốn hướng dẫn bạn sử dụng bằng phím tắt trên MacBook, vì sử dụng phím tắt trông sẽ “cool” hơn đúng không nào. 

Sử dụng Safari thay vì dùng Chrome

Laptop Vàng biết rằng Safari sẽ khá là “củ chuối” trong một số trường hợp, tuy nhiên đây là trình duyệt web được Apple phát triển trên hệ điều hành macOS nên sẽ có rất nhiều ưu điểm và tương thích tuyệt với với MacBook. 

Nhưng nếu các công việc bạn đang làm không cần đến sự tùy biến quá nhiều về add-on trên Chrome, Firefox,..thì bạn nên cân nhắc chuyển sang Safari sử dụng nhé

Sử dụng Activity Monitor để tắt các ứng dụng chạy ngầm

Activity Monitor trên Mac sẽ tương tụ như Windows Task Manager trên các mẫu laptop Windows vậy. Để mở phần mềm này, bạn làm theo cách sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Command + Space” để mở thanh Spotlight tìm kiếm và nhập dòng chữ “Activity Mornitor” hoặc “Giám sát hoạt động” nếu cài đặt tiếng Việt. 
Mở Activity Monitor bằng Spotlight

Mở Activity Monitor bằng Spotlight

 • Bước 2: Trong phần mềm chọn tab “Bộ nhớ” 

macbook chạy chậm

 • Bước 3: Chọn phần mềm muốn thoát, bấm đúp khi đó sẽ hiển thị tab thông tin, bạn bấm vào nút Thoát là xong

tắt ứng dụng chạy ngầm trên macbook

Tắt các ứng dụng khởi động cùng MacBook

Thông thường các phần mềm mới cài đặt thường bắt bạn tick chọn “Khởi động cùng Mac”, lâu dần thì điều này cũng ảnh hưởng khi mỗi lần bạn khởi động máy thì các phần mềm đó đều tự động kích hoạt và chạy ngầm mà bạn không biết. 

Để tắt các chương trình khởi động cùng Mac bạn vào mục User and Groups, chọn “Login Items” tick chọn các phần mềm đang tự động khởi động khi mở máy. 

tắt các ứng dụng khởi động cùng macbook

Dọn dẹp ổ cứng của MacBook

Ổ cứng của MacBook hay còn có cái tên khác quen thuộc hơn là SSD – nghĩa là nơi lưu trữ các phần mềm, file, hình ảnh,..của bạn trên máy. 

Trong thời gian sử dụng quá lâu, bạn không dọn dẹp khiến ổ cứng có khá nhiều phần mềm rác khiến MacBook chạy chậm hẳn đi. Cách đơn giản để dọn dẹp là sử dụng phần mềm Clean My Mac – phần mềm dọn dẹp được rất nhiều người dùng MacBook sử dụng.

Laptop Vàng đã có bài viết chi tiết hướng dẫn sử dụng phần mềm này, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tắt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết

Một điểm khiến MacBook được sử dụng nhiều đó chính là trải nghiệm Animation trên các thao tác của máy. Tuy nhiên nếu máy của bạn đã quá cũ, cấu hình bị Outdate so với các phần mềm đang sử dụng thì cách để giảm giật lag trên MacBook là tắt hẳn các hiệu ứng này đi. 

Không sử dụng nhiều tài khoản cùng lúc

Nếu không thường xuyên cho người khác mượn máy, bạn chỉ nên dùng 1 tài khoản đăng nhập là được. Hạn chế dùng nhiều tài khoản – việc này cũng khiến MacBook bị chậm, lag và đơ.

Sử dụng First Aid để kiểm tra ổ cứng

Chạy First Aid để kiểm tra lỗi của ổ cứng, cách này giúp bạn kiểm tra ổ cứng có đang gặp vấn đề gì hay không. 

Để thực hiện bạn làm theo:

 • Bước 1: Mở Disk Ulitity bằng Command Space và gõ “Disk Ulitity” để mở phần mềm

Disk Ulitity

 • Bước 2: Phần mềm chạy, bạn bấm vào “First Aid” hoặc “sửa nhanh

máy macbook bị chậm

 • Bước 3: Đợi phần mềm chạy và thông báo lỗi đang gặp phải, nếu không có lỗi gì thì thôi.

Khởi động lại SMC giúp xử lý việc MacBook bị lag

SMC (Bộ điều khiển quản lý hệ thống) về cơ bản chịu trách nhiệm quản lý nguồn, bộ điều hợp, trình điều khiển video, bộ điều khiển quạt đĩa và một số thứ khác. Bởi vậy việc reset SMC có thể giải quyết vô số vấn đề với MacBook của bạn.

Reset SMC

Reset SMC bằng tổ hợp phím

Thường xuyên kiểm tra, cập nhật hệ điều hành

Về hệ điều hành thì có 2 trường hợp nhé:

 • Hệ điều hành của bạn quá cũ không hỗ trợ tốt nhất các phiên bản phần mềm hiện tại (hiểu đơn giản bạn sử dụng macOS El Capitan được ra mắt từ 2015 mà bạn lại đang sử dụng Photoshop 2021 thì chắc chắn sẽ không hỗ trợ tốt nhất khiến giật lag máy) 
 • Hiều điều hành mới đôi khi sẽ gặp lỗi vì thông thường Apple ra mắt hệ điều hành mới, các lỗi rất thường gặp phải trải qua 1-3 phiên bản update mới thực sự ổn. 

Tùy vào trường hợp mà bạn đưa ra phương án xử lý phù hợp nhé, nếu thấp quá và cấu hình máy vẫn đáp ứng được hãy cập nhật hệ điều hành lên (1-3 phiên bản). Đối với hệ điều hành mới ra mắt, cân nhắc trước khi cập nhật. 

>>> Tắt ứng dụng chạy ngầm trên MacBook

Vệ sinh máy, hạn chế để máy quá nóng

Sử dụng lâu khiến máy bị dính bụi bẩn vào quạt, hệ thống tản nhiệt hay sử dụng hardcore liên tục khiến máy nóng,..là nguyên nhân khiến MacBook bị lag. ‘

vệ sinh macbook

Vệ sinh máy MacBook

Lúc này hãy vệ sinh máy MacBook nếu lâu rồi bạn chưa vệ sinh (lúc này tiện tra keo tản nhiệt luôn). Đối với MacBook nóng Laptop Vàng cũng đã có bài viết chi tiết cách xử lý, bạn có thể tham khảo tại đây.

Trên là nguyên nhân và cách để xử lý lỗi MacBook bị lag, MacBook chạy chậm,..hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

5/5 - (1 bình chọn)