Chip M1 Max được trình làng lần đầu tiên tại sự kiện của Apple rạng sáng ngày 19/10/2021. Apple M1 Max đã để lại ấn tượng sâu sắc với người tham dự về sức mạnh hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ của mình. Bài viết này Laptop Vàng sẽ giới thiệu chi tiết hơn cho bạn biết về Apple M1 Max là gì? Hiệu năng khủng trên Chip M1 Max. Và điểm khác so với Apple M1 Pro.

Chip Apple M1 Max là gì?

Apple M1 Max là con chip mới nhất và cũng là mạnh mẽ nhất của nhà Apple trong năm 2021. Tại sự kiện ra mắt, Apple công bố bộ vi xử lý M1 Max mang những cải tiến vượt trội. Được trang bị nhiều thành phần phần cứng chuyên biệt để xử lý các tác vụ nặng. Con chip M1 trước đó đã làm rất tốt công việc của mình, đúng như những gì Apple công bố. Qua đó càng cho thấy được M1 Max cũng là con chip đầy hứa hẹn, sẽ mang lại trải nghiệm làm việc tuyệt vời cho người dùng. 

Và nhìn chung Chip M1 Max với hiệu năng đồ hoạ cực kỳ “khủng” thì có vẻ con chip đang hướng đến đối tượng sản xuất nội dung về video hay hình ảnh là chính.

Apple M1 Max khác gì so với Apple M1 Pro?

Là chiếc chip mới nhất và cũng là con chip mạnh nhất trong gia đình M-Series tính đến năm 2021. 

m1 pro vs m1 max

M1 Max mang nhiều cải tiến cực kỳ ấn tượng, những điểm khác biệt giữa M1 Max và M1 Pro cụ thể như sau:

Số nhân GPU: 

Về CPU thì cả M1 ProM1 Max đều có 10 nhân. Còn về GPU thì trên M1 Max có tận 32 nhân GPU gấp đôi M1 Pro là 16 nhân.

số nhân gpu

Hiệu suất GPU: 

M1 Max được tăng gấp đôi khả năng xử lý Encode ProRes so với M1 Pro qua đó mà khả năng xử lý video trên M1 Max cũng gấp đôi so với M1 Pro.

hiệu suất gpu

Về RAM: 

M1 Max thì có 4 chip RAM và mỗi con là 128bit, 4 con là 512bit

ram m1 max

Cộng thêm bộ nhớ LPDDR5 nữa thì cuối cùng khả năng truyền tải dữ liệu trên Chip M1 Max lên đến 400GB/s. Con số này là gấp đôi so với Chip M1 Progấp 6 lần so với M1

Còn một điểm nữa là về tuỳ chọn nâng cấp. Với M1 Pro thì có thể nâng tối đa được 32GB còn M1 Max thì con số tăng lên gấp đôi là 64GB.

Hiệu năng “khủng” của chip Apple M1 Max

Apple thông báo rằng tốc độ xử lý trên Apple M1 Max sẽ nhanh hơn M1 đến 70%. Nếu bạn đã sử dụng qua M1 rồi thì tốc độ xử lý của M1 Max còn đáng kinh ngạc hơn nhiều nhiều.

hiệu năng m1 max

Về khả năng xử lý các tác vụ đồ họa, thì con Chip M1 Max cho hiệu suất nhanh hơn gấp x4 lần so với M1.

So sánh về sức mạnh hiệu năng và mức tiêu thụ điện năng. M1 Max và cả M1 Pro thể hiện sức mạnh áp đảo của mình so với những đối thủ CPU 4 nhân hay 8 nhân khác. Trong khi chỉ tiêu thụ điện năng khoảng 30W, một sức mạnh vượt trội hoàn toàn.

hiệu năng m1 pro vs m1 max

Cùng được xây dựng trên tiến trình 5 nm, cùng có CPU 10 nhân. Nhưng trên Chip M1 Max trang bị GPU lớn hơn với 32 nhân nên hiệu năng về đồ hoạ sẽ cao hơn M1 Pro. 

Để hình dung rõ hơn về sức mạnh của Apple M1 Max thì cùng xem qua một số so sánh với những con chip khác.

Về CPU

M1 Max (MBP 14 inch) với Intel Core i7 (MBP 13 inch): Nhanh hơn gấp x3.7 lần

cpu

M1 Max (MBP 16 inch) với Intel Core i9 (MBP 16 inch): Nhanh hơn gấp x2 lần

cpu m1 max vs core i9

  • Về GPU: 

M1 Max (MBP 14 inch) với Intel Core i7 (MBP 13 inch): Mạnh hơn x13 lần

gpu m1 max vs core i7

M1 Max (MBP 14 inch) với Redeon Pro 5600M (MBP 16 inch): Mạnh hơn x4 lần

gpu m1 pro vs m1 max

  • Về hiệu suất máy học:

M1 Max (MBP 14 inch) với Intel Core i7 (MBP 13 inch): Nhanh hơn x11 lần

hiệu suất máy học

M1 Max (MBP 16 inch) với Intel Core i9 (MBP 16 inch): Nhanh hơn x5 lần

so sánh hiệu suất máy học

Những thông số mà con Chip M1 Max thể hiện bên trên là cực kỳ ấn tượng phải không nào. Với con chip này thì các tác vụ công việc cơ bản hằng ngày đảm bảo sẽ vô cùng mượt mà. Chỉ khi thực hiện các công việc nặng thì M1 Max mới cho thấy sức mạnh thật sự của mình.

Qua thời gian trải nghiệm và sử dụng thực tế, thì Laptop Vàng thấy được dòng chip M-Series là một sự thành công lớn của Apple. Dòng chip mới trong năm 2021 được nâng cấp và cải tiến vô cùng ấn tượng đến từ nhà Táo khuyết. M1 Max thể hiện đúng sức mạnh mà Apple công bố chứ không hề nói quá lên về sản phẩm của mình. 

Apple M1 Max đang có trên thiết bị nào?

Hiện tại Chip M1 Max đang được trang bị trên những chiếc MacBook Pro 14 inchMacBook Pro 16 inch (2021) và Mac Studio (2022). Riêng cá nhân mình cảm nhận, M1 Max là một sự nâng cấp cực kỳ đáng giá và rất đáng để chúng ta trải nghiệm.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến chip Apple M1 Max. Hy vọng bài viết này của Laptop Vàng đã giải đáp hết thắc mắc của bạn về con chip này của Apple. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

5/5 - (1 bình chọn)