Chip M1 Pro được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện ra mắt dòng Chip M Series mới. Apple đã đưa ra hàng loạt một số so sánh về bộ vi xử lý mới của mình với những đối thủ cạnh tranh khác như Intel hay AMD. Qua những thông số mà nhà Táo khuyết đưa ra thì ta có thể thấy được hiệu năng trên Chip xử lý M1 Pro là đáng kinh ngạc như thế nào. Cùng Laptop Vàng tìm hiểu chi tiết hơn về Chip Apple M1 Pro, về ưu điểm cũng như những thiết bị nào đang được trang bị con chip này.

Apple M1 Pro là gì?

Chip M1‌ Pro là bộ vi xử lý tích hợp thứ 2 của Apple. Các thành phần được tích hợp trên con chip này bao gồm cả: CPU, GPU, RAM, hệ thống bảo mật, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, công cụ mã hóa/giải mã, bộ điều khiển Thunderbolt,…

chip m1 pro

Giống như ‌M1‌ thì ‌M1‌ Pro cũng được chế tạo trên tiến trình 5 nm. Nhưng có tới 33,7 tỷ bóng bán dẫn, số lượng gấp đôi so với ‌M1‌. CPU được nâng lên thành 10 lõi, với 8 lõi hiệu năng cao và 2 lõi tiết kiệm điện. 

chip apple m1 pro

Còn về GPU thì số lõi cũng được tăng lên thành 16 lõi

gpu m1 pro

Ngoài ra trên chip Apple M1 Pro còn được trang bị thêm các thành phần phần cứng khác chuyên biệt hơn để xử các tác vụ chuyên nghiệp. Qua đó giảm tải được rất nhiều gánh nặng cho CPU và GPU. Chẳng hạn Engine xử lý encode ProRes giúp việc edit video 4K hay thậm chí là 8K cũng sẽ mượt mà hơn. 

media engine

M1 Pro, M1 Max còn bổ sung Display Engine giúp việc xuất ra màn hình ngoài tốt hơn. M1 Pro sẽ xuất được 2 màn hình 6K và M1 Max là 4 màn vẫn rất ổn định.

display engine

Hiệu năng ấn tượng trên chip Apple M1 Pro 

Chip M1 Pro với cấu trúc chip đặc biệt, gồm nhiều thành phần tích hợp với nhau. Cộng thêm đó là sự tối ưu phần mềm rất tốt của Apple nên hiệu năng cho ra là cực kỳ ấn tượng.

hiệu năng

Như Apple công bố thì hiệu năng CPU trên M1 Pro mạnh hơn gấp x1.7 lần so với chip Intel Core i7-11800H (con chip Intel mạnh nhất trên laptop năm 2021). Trong khi lượng điện tiêu thụ cũng ít hơn gấp đôi chỉ 30W so với 65W.

gpu

Còn về hiệu năng GPU thì Chip M1 Pro được đánh giá hiệu suất mạnh mẽ hơn RTX 3050 và lại còn tiết kiệm điện năng hơn 70%. M1‌ Pro 10 nhân sẽ đi với trang bị GPU 16 nhân và ‌M1‌ Pro 8 nhân đi với trang bị GPU 14 nhân. Biến thể GPU 16 nhân nhanh hơn đến gấp x2 lần so với chip ‌M1‌.

Apple M1 Pro được trang bị trên thiết bị nào?

Hiện tại Chip M1 Pro mới chỉ được trang bị trên những chiếc MacBook Pro 14 inchMacBook Pro 16 inch (2021). Apple cũng chưa tiết lộ trong tương lại thì con chip này sẽ được trên sản phẩm nào khác. Chúng ta chỉ có thể chờ đợi thông tin mới và Laptop Vàng sẽ cập nhật thông tin sớm nhất cho mọi người tham khảo.

macbook pro 16 inch 2021

MacBook với Chip Apple M1 Pro như thế nào?

Các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch ra mắt vào 10/2021 sẽ sử dụng Chip M1 ProM1 Max. Tuỳ theo nhu cầu mà người dùng có thể lựa chọn con chip thích hợp với mình. Ngoài sức mạnh hiệu năng đáng kinh ngạc thì bộ vi xử lý M1 Pro còn mang lại nhiều lợi ích nổi bật khác về thời gian sử dụng pin, gia tăng độ bảo mật tốt hơn hay cải thiện hiệu suất ứng dụng…

macbook pro m1

Thời lượng pin cải thiện

Hãng so sánh thời gian sử dụng pin với MacBook chạy chip Intel khi sử dụng những tác vụ cơ bản như sau. Với Intel thì thời gian sử dụng pin khi xem phim và lướt web là khoảng 10 tiếng. Còn trên M1 Pro thì thời gian sử dụng pin tăng đáng kể lên đến 17 tiếng

Tuy nhiên trong thực tế thì không phải vậy. Không thể nào đạt được con số lý tưởng 17 tiếng như Apple công bố. Và bạn cũng đừng quá lo lắng, qua quá trình trải nghiệm, sử dụng thì Laptop Vàng nhận thấy thời lượng pin cũng đã đáp ứng tốt cho nhu cầu làm việc một ngày. Thời gian sử dụng thực tế sẽ đạt tầm 7 – 8 tiếng mà chưa cần phải cắm sạc lại. 

Tăng tính bảo mật

Về tính năng bảo mật, không như Macbook chạy chip Intel phải sử dụng chip bảo mật phụ là T2. Trên chip M1 Pro tính năng bảo mật (Secure Enclave) sẽ được tích hợp sẵn. Giúp quản lý Touch ID, ổ cứng, mã hóa AES để có hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.

Các App được cải thiện hơn

Cấu trúc chip của dòng M-series khác với chip Intel nên Apple cũng tạo ra các công cụ cho phép những nhà phát triển tạo tệp nhị phân ứng dụng Universal chạy được trên cả Apple Silicon và Intel.

Trình biên dịch Rosetta 2, giúp cho các ứng dụng trên máy Intel sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trên máy Mac ‌M1‌. Khi chạy qua trình biên dịch thì hiệu suất sẽ bị giảm đi. Tuy nhiên nhờ hiệu suất mạnh mẽ được bổ sung bởi Chip M1 Pro thì sự ổn định sẽ lại tương tự nhau, thậm chí là mạnh hơn nhờ sức mạnh của Apple M1 Pro.

mac m1

Trong tương lai thì có thể hầu hết những ứng dụng phổ biến sẽ được Apple xây dựng để chạy trực tiếp và nguyên bản trên những chiếc máy Mac M1.

Một thay đổi cực kỳ quan trọng mà bạn cần biết đó là sẽ không còn Boot Camp Assistant trên máy Mac trang bị chip Apple Silicon. Vì vậy nên sẽ không thể chạy được Windows chính thức. Dẫu vậy nhưng vẫn có cách để chạy được Windows trên những chiếc máy Mac M1 mà không cần dùng đến Boot Camp. Trong tương lai nhiều người dùng vẫn hy vọng việc Microsoft sẽ cấp phép cho phiên bản Windows dựa trên ARM.

4/5 - (1 bình chọn)