Chip T2 được Apple giới thiệu lần đầu vào năm 2018 và xuất hiện trên Mac MiniMacBook Air. Bắt đầu từ đó các sản phẩm Mac của Apple được trang bị Chip bảo mật T2 trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình. 

1. Chip T2 là gì?

Chip T2 là phiên bản thứ 2 của người tiền nhiệm trước đó, T2 xuất hiện nhiều trên các mẫu iPhone. Tuy nhiên Apple đã đem chúng lên các thiết bị Mac của mình và thực tế Chip bảo mật T2 hoạt động rất tốt với hiệu suất cao.

chip t2

Apple giới thiệu về chip T2 trên trang chủ

Tên gọi chip bảo mật đến từ nhiệm vụ chính của chip. Chip T2 sẽ đảm bảo quá trình khởi động của máy Mac được an toàn bằng cách kiểm tra, xác nhận quá trình từ lúc bấm nút nguồn đến màn hình macOS hiển thị. Cùng với đó các ổ cứng cần được phê duyệt qua chip T2 trước khi chạy.

Do đó, các phần mềm bên thứ 3 sẽ không thể nào cài đặt những phần mềm ẩn, rootkit, malware trên Mac của bạn. Tuy nhiên những bạn chạy Windows hay Linux trên Mac đôi khi sẽ gặp rắc rối một chút trong khâu cài đặt. 

Cùng với đó chip T2 cũng đảm nhận nhiệm vụ mã hóa ổ cứng, trước đó thì CPU sẽ đảm nhận nên nhờ có Chip T2 các máy Mac sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn nhờ CPU được giải phóng công việc.

Thêm vào đó, Apple cũng tích hợp Touch ID và Face ID (trên iPhone) vào chip T2 để chip kiểm soát các ứng dụng sử dụng Touch ID và Face ID đăng nhập. Do đó không có bên thứ 3 nào có thể can thiệp vào Touch ID và Face ID của bạn để đánh cắp dữ liệu. 

2. Các chức năng khác của chip T2

Chức năng chính của chip T2 là bảo mật, tuy nhiên nó cũng có một số chức năng khác như System Management Controller để kiểm soát về pin, tốc độ quạt, cảm biến vân tay,…

chip bảo mật t2

Ngoài ra Apple cũng công bố rằng chip T2 xử lý âm thanh ra và vào để cho chất lượng âm thanh tốt hơn (chưa được kiểm chứng). Thêm vào đó nó cũng kiểm soát camera lẫn microphone, khi bạn gập máy Mac xuống camera và microphone sẽ tự động tắt để không có phần mềm nghe lén nào sử dụng được, tương tự là camera khi sử dụng mới sáng đèn để thông báo còn không thì camera sẽ không hoạt động ngầm. 

Chip cũng đảm nhận xử lý hình ảnh từ camera vào để xuất hiện trên hình ảnh. Chắc đây cũng là lý do mà bao năm rồi Apple vẫn giữ chất lượng camera là 720p tuy nhiên khi quay lên vẫn khá sắc nét. 

Một chức năng ẩn nữa của Chip T2 chính là tăng tốc độ render, cùng sử dụng 2 máy cùng cấu hình có chip T2 và không T2 thì máy Mac có chip T2 cho khả năng render nhanh hơn. 

3. Những máy Mac được trang bị chip bảo mật T2

Những dòng máy này đến đời sau đều được trang bị chip bảo mật T2:

 • MacBook Air (ra mắt từ năm 2018 trở đi)
 • MacBook Pro (ra mắt từ năm 2018 trở đi)
 • MacBook mini (ra mắt từ năm 2018 trở đi)
 • Mac Pro (ra mắt từ năm 2019 trở đi)
 • iMac Pro

apple t2

iMac Pro được trang bị chip T2


Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

4. Một số vấn đề của chip T2 

Cùng với những chức năng hỗ trợ tuyệt vời, chip T2 trên máy Mac cũng gây ra khá nhiều phiền toái đến người dùng. Cụ thể như 

 • Apple thông báo rằng bên thứ 3 sẽ không thể sửa chữa những phần cứng mà chip T2 kiểm soát như là Touch ID, mainboard,.cần được thay thế của Apple chứ sẽ không thể sửa chữa được. Nếu có Apple Care thì điều này không vấn đề gì vì support của Apple được đánh giá rất cao, tuy nhiên nếu không có Apple Care thì đây là vấn đề về tiền và rất nhiều tiền
 • Tiếp đó, một số bản MacBook 2018 cũng phát hiện lỗi âm thanh khi kết nối qua cổng USB 2.0, tuy nhiên bản macOS Mojave đã giải quyết được lỗi này
 • Chip T2 sẽ bảo vệ quá trình khởi động của máy, nên một số bạn muốn chạy Windows, Linux thông qua USB hay bootcamp sẽ cần làm một số hành động để xử lý. Tuy nhiên điều này cũng không quá phức tạp khi đã có “thuốc”
 • Chip T2 cũng kiểm soát System Management Controller nên nếu bạn muốn cài đặt lại SMC hay PRAM sẽ cần thực hiện một số bước phức tạp không kém.

5 Lưu ý:

Tuy nhiên, bạn có thể tắt tính năng bảo mật của chip T2 bằng cách tùy chỉnh nó trong Startup Security Utility. Khi khởi động, bạn bấm tổ hợp phím CMD + R để mở Startup Security Utility. Sẽ có 3 tùy chọn:

 • Full Security (bảo mật tuyệt đối): chỉ hệ điều hành hiện tại và những phần mềm được Apple cấp phép và chứng nhận an toàn mới có thể hoạt động. Cài đặt này yêu cầu kết nối mạng tại thời điểm bạn cài đặt phần mềm.
 • Medium Security (bảo mật trung bình): cho phép các phiên bản khác của một phần mềm bất kỳ (đã từng được Apple chứng nhận an toàn) hoạt động.
 • No Security (không bảo mật): tất cả các chương trình đều có thể hoạt động.

Đây cũng là cách để bạn chạy hệ điều hành khác trên máy Mac của mình. 

Startup Security Utility

Hy vọng rằng bài viết về chip T2 trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chip bảo mật của Apple. Xem các bài viết khác về Apple, MacBook tại Blog của Laptop Vàng nhé.

Rate this post