MacBook M1 đã ra mắt được hơn 1 năm nhưng sức mạnh lẫn độ “nóng” của sản phẩm vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Tuy nhiên thời điểm hiện tại vẫn có khá nhiều người quan tâm đến vấn đề chọn MacBook Pro M1 hay MacBook Air M1 nhằm tiết kiệm ngân sách hoặc nâng cấp hẳn lên dòng M1 Max/Pro để có hiệu năng mạnh mẽ hơn. Cùng Laptop Vàng đánh giá tổng quan để đưa ra quyết định dễ dàng hơn nhé.

có nên mua macbook m1

Thời điểm này có còn nên mua MacBook chip M1 hay không?

Chọn MacBook Pro M1 bạn sẽ có gì?

Thời điểm hiện tại mức giá của MacBook Pro M1 sẽ tầm 29-32 triệu tùy vào đơn vị phân phối. Tiết kiệm hơn bạn có thể chọn máy lướt, máy like new với mức giá tiết kiệm hơn 20-30%. 

Sau 1 năm trải nghiệm thực tế thì MacBook M1 quá mạnh mẽ, quá nhiều ưu điểm so với các dòng MacBook Intel trước đây (ở mức độ sử dụng các phần mềm phổ thông không yêu cầu quá cao về các phần mềm đặc thù). Thật sự nếu đánh giá sức mạnh trên giá thành thi có thể không quá khi nói rằng MacBook Pro M1 là 1 sự lựa chọn không bao giờ sai lầm. 

macbook pro m1

Với máy, bạn có thể thoải mái xử lý các file đồ họa yêu cầu cấu hình cao, xử lý mượt mà Photoshop, Adobe Illustrator (sử dụng bản quyền chắc chắn sẽ rất mượt), render video hay xuất màn hình để không gian làm việc được thoải mái hơn,…

Điểm mạnh nữa chính là thời lượng pin, nếu trước đây mọi người biết đến dòng MacBook Pro có thời lượng pin khá “hẹo” nhưng bây giờ bạn sẽ không cần phải mang sạc theo bên mình khi đi làm việc cùng với chiếc MacBook Pro M1 này. 15h onscreen là thông số rất ấn tượng. 

Trên là 2 ưu điểm mà Laptop Vàng thấy vượt trội nhất trên dòng máy này, sẽ thực sự phù hợp nếu bạn đang làm các công việc liên quan đến Social Media, Marketing, Sale hay Designer sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Chọn MacBook Air M1 sẽ tiết kiệm hơn

Hiệu năng bằng 80% so với MacBook Pro M1 nhưng có mức giá tiết kiệm hơn khá nhiều. Tuy nhiên đó là khi bạn sử dụng các công việc không quá nặng như dòng MacBook Pro M1 kể trên thì Air M1 sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Đơn giản, để giảm chi phí Apple đã cắt giảm khá nhiều yếu tố trên máy. Cụ thể như màn hình của máy sẽ mỏng hơn, không có quạt tản nhiệt, không có TouchBar,….

macbook air m1

Tuy nhiên máy vẫn sẽ có những ưu điểm vượt trội về Pin (thời lượng pin của MacBook Air M1 sẽ cao hơn dòng Pro). Thiết kế sang trọng nhiều tùy chọn màu sắc lựa chọn và có trọng lượng nhẹ hơn nên sẽ linh động hơn trong việc đi lại sử dụng hàng ngày. 

Thêm vào đó dòng Air thì các yếu tố như bàn phím, màn hình, trackpad, loa thì dòng Pro cũng không quá chênh lệch lắm. Trải nghiệm thực tế không quá chuyên sâu sẽ khó để có thể nhận ra sự khác biệt. 

Chọn MacBook M1 Pro/Max 2021

Bỏ ra 1 khoản tiền lớn hơn khá nhiều và có đến 2 phiên bản lựa chọn là 14 và 16 inch nhưng bạn sẽ nhận được một sản phẩm vượt trội hơn rất nhiều so với MacBook Pro M1. 

Nhưng vấn đề bạn cần cân nhắc là “Hiệu năng đó bạn có thực sự khai thác hết hay không?” Nếu trả lời được câu hỏi đó thì việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Dòng MacBook Pro năm 2021 có 2 phiên bản màn hình nên tùy vào nhu cầu bạn hãy chọn phiên bản phù hợp. Nếu bạn thích gọn nhẹ thì dòng 14 inch hoặc không hiệu năng mạnh mẽ để làm các dự án lớn, cần cấu hình khủng thì dòng 16 inch sẽ là sự lựa chọn thuyết phục hơn bao giờ hết. 

Về hiệu năng thì Apple cũng đã công bố máy có hiệu năng vượt trội hơn dòng MacBook Pro M1 đến 70% – điều này cũng dễ hiểu vì đây là thế hệ 2 được cải tiến về công nghệ lẫn các app cũng đã tương thích hơn với dòng chip mới của Apple. 

Apple cũng công bố các phần mềm đồ họa quen thuộc như Photoshop, Illustrator, Premiere,…được xử lý nhanh gấp 2 lần so với phiên bản tiền nhiệm M1 trước đó.

Ngoài ra, hãng cũng đã công bố rằng bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chinh chiến với các ứng dụng đồ họa Photoshop, Illustrator, Premiere,… nhanh hơn gấp 2 lần so với chip Apple M1.

Đối với con chip M1 Max thì hiệu năng còn vượt trội hơn hẳn so với M1 Pro, bạn muốn chi tiền cho chip M1 Max hãy cân nhắc về các dự án mình đã và đang triển khai liệu xem có thực sự phù hợp không nhé. 

Xét về thiết kế thì có thể thấy dòng M1 Pro 2021 sẽ có thiết kế có phần cục mịch hơn người tiền nhiệm trước đó. Tuy nhiên đánh đổi lại bạn sẽ có được nhiều cổng kết nối hơn, bớt rườm rà khi không cần sử dụng hub. Đây cũng là yếu tố đáng để bạn cân nhắc có nên mua MacBook M1 Pro/Max hay không

Tổng kết lại

“Có nên mua M1 MacBook không?” câu trả lời là CÓ vì chiếc máy đáp ứng gần như mọi công việc mà bạn cần mà có nhiều dòng để bạn lựa chọn. Nếu ngân sách của bạn đáp ứng vừa phải và bạn cần một chiếc máy có thể đáp ứng được các công việc ở mức bình thường, không quá hardcore thì MacBook Air hoàn toàn hợp lý và nếu nhu cầu bạn cao hơn thì có thể lựa chọn MacBook Pro.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc công việc của mình có thực sự cần đến sức mạnh của dòng MacBook Pro M1 hay không? Hoặc máy có đáp ứng đủ hay không, hãy liên hệ với Laptop Vàng để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn về cấu hình cũng như dòng máy phù hợp.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: