MacBook Air là dòng máy MacBook rẻ nhất của Apple, với phiên bản thấp nhất được trang bị phần cứng rất cơ bản với con chip Apple Silicon bên trong, cùng 8GB RAM và 256GB bộ nhớ SSD, vậy 8GB RAM có đủ dùng hay không?

Bộ nhớ thống nhất – unified memory

Không chỉ là MacBook Air, mà mọi chiếc máy Mac của Apple khi chuyển sang Apple Silicon đều sẽ sử dụng một loại bộ nhớ gọi là bộ nhớ thống nhất unified memory. Đây là loại bộ nhớ tốc độ cao và được chia sẻ cho cả toàn bộ hệ thống, bao gồm cả GPU cũng dùng chung bộ nhớ này.

Lợi ích của việc sử dụng chung này là nguồn tài nguyên dồi dào, cả CPU và GPU đều cùng lúc có thể tận dụng tối đa bộ nhớ ở bên trong máy mà không cần phải có bộ nhớ riêng để làm việc.

Vì cơ chế này và tăng tốc cho phần cứng nên bộ nhớ unified memory được đặt ngay trên con chip Apple Silicon nên sẽ không thể nâng cấp về sau, mà chỉ có thể thiết lập ngay từ đầu.

Bộ nhớ RAM trên Apple SIlicon

Ảnh: Bộ nhớ RAM được đính ngay trên con chip Apple M1

Tốc độ của unified memory cơ bản là 100GB/s trên những con chip như Apple M2. Với những con chip mạnh mẽ hơn thì tốc độ sẽ được tăng lên theo cấp số nhân, nhanh nhất sẽ là 800GB/s.

Apple M2 nâng cấp tối đa 24GB RAM, có tốc độ tối đa 100GB/s

Không chỉ là 8GB RAM

8GB là một con số tiêu chuẩn cho mọi máy Mac của Apple, và không chỉ là 8GB. Với cách quản lí RAM của macOS, máy Mac có thể tận dụng SSD làm bộ nhớ RAM tạm thời của máy, có thể xem như là toàn bộ RAM hay SSD đều có thể xem như là RAM và đến khi nào hết cả bộ nhớ SSD thì máy bắt đầu không còn thao tác được nữa.

Chênh lệch giá giữa 8GB và 16GB RAM

Việc lựa chọn phiên bản bộ nhớ RAM phụ thuộc chính vào nhu cầu sử dụng và mức chi phí bạn có thể bỏ ra, ví dụ với MacBook Air M2 phiên bản 15-inch.

MacBook Air 15-inch M2 RAM

Mỗi 8GB RAM nâng cấp thêm bạn phải bỏ ra 5 triệu đồng, và được nâng cấp lên tối đa 24GB RAM.

Liệu 8GB RAM có đủ dùng

8GB RAM là một mức tiêu chuẩn, và vì vậy xem xét là có đủ dùng hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của bạn là như thế nào. Với máy Mac sẽ không báo máy bị hết bộ nhớ cho đến khi nó ngốn sạch luôn cả bộ nhớ RAM lẫn SSD.

Nhưng với 10 tabs Safari, cho việc lướt web để làm việc, nghe nhạc với Youtube và không mở thêm ứng dụng nào khác. macOS bộ nhớ RAM của máy dần cạn. Memory Used đã đạt 6.74GB.

Memory Pressure đã báo màu: Cam

Trong tình trạng bình thường, Memory Pressure sẽ báo xanh, và khi dần cạn hết bộ nhớ sẽ báo sang Cam > Đỏ.

Memory Pressure trong tình trạng bình thường: Xanh

Tổng kết

Vậy với 8GB RAM vẫn là một mức tương đối đủ dùng, và đủ dùng cho đến khi máy sẽ sử dụng hết toàn bộ bộ nhớ có trong máy, và để đảm bảo các tác vụ vẫn mượt mà thì máy vẫn ưu tiên các tác vụ nặng, hoặc bạn đang sử dụng đặt lên ưu tiên. Vì khi sử dụng với bộ nhớ là SSD thì tốc độ sẽ chậm hơn rất nhiều, với các phiên 256GB tốc độ chỉ là 1.5GB/s trong khi bộ nhớ RAM có tốc độ đã là 100GB/s đã là nhanh hơn 66.6 lần.

Nếu như bạn đã xác định như cầu của bạn chỉ là mức cơ bản, văn phòng thì 8GB RAM vẫn sẽ đủ dùng, còn nếu bạn muốn một mức an toàn, và bạn cũng làm thêm nhiều tác vụ nặng chắc chắn phải nâng cấp lên phiên bản 16GB RAM sẽ cải thiện rất nhiều về mặc tốc độ khi chạy nặng.

Tham khảo thêm một số dòng MacBook Air M2 15-inch hiện đang bán tại LaptopVang.

Rate this post