Apple M1 – Con chip ARM đầu tiên của nhà Táo được sản xuất dựa trên hệ thống SoC dành riêng cho MacBook. Ngay từ khi ra mắt, Apple M1 đã khiến giới truyền thông cũng như người hâm mộ phải sửng sốt trước sức mạnh mà nó đem tới và nó thật sự đã tạo nên một cuộc cách mạng.

Tuy nhiên mạnh hơn chưa phải là tất cả liệu nó thực sự đã được tối ưu cho công việc của bạn và những gì Apple M1 còn thiếu xót. Ở bài viết này LaptopVANG sẽ đem tới những lý do giúp bạn cân nhắc Apple M1 liệu có phù hợp cho mình không nhé!

Apple M1 mạnh hơn Intel rất nhiều?

Đây chính là điều khiến người dùng phải băn khoăn nhất. Với việc hợp nhất trên một bộ xử lý duy nhất (SoC) mang đến sự đồng bộ hoá về sức mạnh giúp mọi thứ hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Và kết quả Benchmark cho thấy Apple M1 trên MacBook Pro và MacBook Air mới cho điểm CPU đơn nhân và đa nhân thậm chí nhỉnh hơn cả Intel Core i9 (9980HK) đang được sử dụng trên dòng MacBook Pro 16 inch đầu bảng của nhà Táo.

Multicore

Single Core

Sự mát mẻ trong quá trình sử dụng

Nếu như trước đây bạn đã dùng qua MacBook thì có lẽ nhiệt độ là một trong những điểm yếu của chúng. Tuy nhiên dần về sau nay thì điều này đã được cải thiện bằng việc Apple trang bị hệ thống Cooling mới hơn, lớn hơn như trên dòng MacBook Pro 16 inch hiện tại.

Với Apple M1 đang chạy trên MacBook Pro và MacBook Air thì điều đó còn tuyệt vời hơn nữa. Trong quá trình test thử Render Video 4K trên Final Cut, chạy 10 tab Chrome cũng như mở các ứng dụng khác MacBook Pro thậm chí không làm bạn khó chịu do nó quá là yên tĩnh, nhiệt độ duy trì ổn định chỉ tầm 37 độ.

Apple còn tự tin hơn khi không thèm trang bị quạt tản nhiệt trên MacBook Air M1 trong khi hiệu năng bây giờ nó đạt được đã khác xa với phiên bản đầu năm chạy chip Intel.

Thời Lượng Pin Cực Tốt

Nhờ sự tối ưu con chip cũng như hệ điều hành BigSur mới nhất, Apple M1 đem đến thời gian sử dụng pin đáng kinh ngạc với MacBook Pro sẽ cho thời gian lên tới 20h và MacBook Air sẽ là 18h.

Mức giá tương đương với cấu hình Intel

Với việc cải thiện hiệu năng nhưng Apple vẫn giữ nguyên mức giá khởi điểm ngang với dòng MacBook Pro, MacBook Air 2020 và Mac Mini 2020 chạy chip Intel vừa ra mắt đầu năm nay.

Cụ thể với 999$ cho MacBook Air M1, 1299$ cho MacBook Pro M1 và 699$ cho Mac Mini M1. Giờ đây với mức giá này bạn đã có một chiếc MacBook Air có thể render được cả video 4K, có thể chạy được các app chuyên dụng hỗ trợ hơn cho công việc của bạn.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG
banner-maclife-MNWA3-64
banner-maclife-MNWA3-64

Xuất màn hình rời trên Apple M1 – Điểm yếu bắt đầu lộ ra

Nghe có vẻ vô lý khi bạn có một cấu hình thậm chí còn mạnh hơn cả MacBook Pro 16 inch mà lại gặp khó khăn trong việc xuất màn hình. Chính xác

Theo như Cuhiep – Admin diễn đàn Tinhte nhận xét:

Thử nghiệm thực tế với MacBook 13″ Pro dùng chip M1 thì việc kéo màn hình 6K trên Apple XDR Display và LG UltraFine 27″ 5K  là rất khó khăn, rất lag, chạy một hồi là hình ảnh nó render không kịp để xuất hiện theo thao tác của mình.

Credit: tinhte

Có thể thấy dù cho điểm số cao hơn cả MacBook Pro 16 inch Core i9 nhưng thực tế Apple M1 vẫn chưa hoàn hảo khi những chiếc máy sở hữu Apple M1 mới nhất cũng chỉ có khả năng xuất một màn hình ngoài với độ phân giải không quá 2560×1440. Rõ ràng là Apple đã giảm độ phân giải hiển thị đi rất nhiều để giảm tải cho MacBook Pro dùng chip M1. 

Không những thế nếu bạn tính sử dụng GPU bên ngoài trên máy Mac để chơi game hoặc công việc liên quan đến đồ họa chuyên nghiệp, thì bạn sẽ rất buồn khi biết rằng những GPU này thậm chí sẽ không hoạt động trên máy Mac hỗ trợ Apple M1. (Cho đến bây giờ)

Chính vì vậy với những dòng MacBook sử dụng chip Intel cũng như có Card đồ hoạ rời vẫn là một lợi thế.

Apple M1 hiện không hỗ trợ Window cũng như một số ứng dụng chuyên dụng khác

Thay đổi nền tảng có nghĩa là các ứng dụng hiện có sẽ phải được điều chỉnh để chạy trên phần cứng mới. Apple đã làm điều này với tất cả các ứng dụng của riêng mình, nhưng sẽ mất thời gian để các bên thứ 3 khác bắt kịp.

Có phần mềm Rosetta 2 trên máy M1 giúp dịch mã ứng dụng nhanh chóng, giúp bạn có thể sử dụng các ứng dụng không được tối ưu hóa, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng đây không phải là trải nghiệm liền mạch nhất.

Bạn có thể xem thử những ứng dụng nào đang có thể chạy được trên Apple M1 tại đây nhé: https://isapplesiliconready.com/

Tuy nhiên mối quan tâm lớn khác đối một số người dùng ở thời điểm hiện tại này không có cách nào để chạy Windows 10 trên máy Mac M1. Bạn vẫn có thể sử dụng Parallel tương tự như trên những chiếc máy chạy chip Intel tuy nhiên chỉ có thể giải quyết ở một vài tác vụ nhẹ và nếu bạn cần tận dụng tối đa phần cứng để chạy ứng dụng chuyên dụng như Bootcamp thì thật tiếc là Apple M1 vẫn chưa hỗ trợ. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên sử dụng Windows 10 trên máy Mac hiện tại của mình, bạn có thể sẽ phải suy nghĩ lại.

Độ Bền Phần Cứng MacBook M1 Thì Sao?

Ngoại trừ phiên bản 16-inch ổn định ngay từ phiên bản đầu tiên, chúng tôi đều ghi nhận Apple luôn có vấn đề với phần cứng trong những phiên bản thiết kế MacBook đầu tiên. Chúng ta cùng nhìn nhận lại quá khứ nhé.

  • [2012] – Khi Apple lần đầu tiên giới thiệu MacBook Pro Retina, rất nhiều lỗi liên quan đến board mạch chủ và card đồ hoạ.
  • [2015] – Khi mẫu MacBook 12-inch đầu tiên giới thiệu, sau đó Apple phải bảo hành rất nhiều đối mới Mẫu MacBook 12-inch 2015.
  • [2016] – Apple một lần nữa thay đổi mẫu MacBook Pro, kèm theo đó là rất nhiều lỗi về bàn phím, màn hình, board mạch chủ, phát âm thanh lạ… Phiên bản MacBook Pro 2017 sau đó vẫn chưa fix triệt để được các lỗi này.
  • [2018] – Apple đã thay đổi mẫu MacBook Air sau 10 năm, thế hệ MacBook Air 2018 cũng ghi nhận số lỗi cao hơn nhiều so với các đời MBA 2015.

Vậy phần cứng MacBook 2020 Chip M1 có bền không? Đây thật sự là một câu hỏi khó cho thế hệ đầu tiên với thiết kế hoàn toàn mới bên trong. Nhưng theo chúng tôi, để các MacBook M1 thật sự ổn định về phần cứng, Apple nhiều khả năng phải tối đến 2 năm.

Tóm Lại

Có thể thấy trong Apple M1 chính là tương lai của MacBook. Apple đã tuyên bố rằng họ có ý định chuyển tất cả dòng máy Mac sang chip của riêng mình vào năm 2022 và điều này có nghĩa là các ứng dụng sẽ sớm được hỗ trợ để tối ưu cho Mac cũng như sự ổn định của dòng chip này trong tương lai.

Vậy thì nếu bạn là một người yêu thích cái mới, mong muốn được trải nghiệm hiệu năng tuyệt vời từ Apple M1 đem lại thì đây chắc chắn là món hời không thể bỏ qua. Tuy nhiên bạn cần một chiếc máy ổn định và Intel vẫn đang đáp ứng hài lòng công việc của bạn thì bạn nên suy nghĩ lại và có thể chờ đợi những bản nâng cấp tiếp theo từ Apple.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: