Năm 2020 có thể nói là năm thành công nhất của Apple khi ông lớn công nghệ đã chuyển sang con chip M1 do chính mình sản xuất cho toàn bộ sản phẩm của mình. Và thật thiếu xót nếu như chiếc mini PC lại không được trang bị phải không nào. Ở bài viết này hãy cùng Laptop Vàng đánh giá Mac Mini M1 sau nửa năm sử dụng nhé!

Thiết kế cho trải nghiệm làm việc tốt

Không có sự thay đổi nào từ ngoại hình bên ngoài, vẫn kiểu cubic vuông vức nhỏ gọn để bạn dễ dàng đặt ở bất cứ đâu. Với kích thước 3,6 x 19,7 x 19,7cm, Mac Mini M1 giống với Mac mini 2018, mặc dù trọng lượng của nó có nhẹ hơn đôi chút là 1,2Kg khi so với 1,3Kg.

thiết kế

Cá nhân mình đánh giá vẫn rất thích thiết kế này trên Mac Mini M1, nó đơn giản, gọn nhẹ và bạn dễ dàng đặt nó ở bất kì đâu trên bàn làm việc mà không tốn quá nhiều diện tích.

Cổng kết nối

Đến với sự khác biệt đầu tiên dễ dàng nhận thấy đó chính là phần cổng kết nối ở phía sau. Mac Mini M1 sẽ có lần lượt: 1x cổng nguồn, 1x RJ45, 2x ThunderBolt 3, 1x HDMI và 2x USB-A. 

cổng kết nối

So sánh điều đó với Mac Mini 2018 đó là Apple đã loại đi 2 cổng ThunderBolt 3 để tương đồng với MacBook ProMacBook Air M1. Mac Mini M1 hỗ trợ xuất ra một màn hình có độ phân giải lên tới 6K ở 60Hz được kết nối qua Thunderbolt và một màn hình có độ phân giải lên tới 4K ở 60Hz được kết nối qua HDMI 2.0.

Kết hợp giữa phần mềm và phần cứng

Hệ sinh thái Apple luôn là thứ gì khiến nhiều người phải mê mẫn và giờ đây khi chuyển qua một con chip xử lý hoàn toàn mới thì Apple vẫn biết cách mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Mac mini đi kèm với Big Sur, phiên bản Mac OS mới nhất của Apple và là phiên bản đầu tiên được xây dựng dựa trên phần cứng xử lý của Apple.

Với Rosetta 2 chính là câu trả lời, nó hoạt động một cách vô cùng hiệu quả, giúp M1 có thể chạy được các ứng dụng x86 trên Intel. Bạn yên tâm sau này các bên phần mềm cũng sẽ hỗ trợ Native cho M1.

Hiệu năng mạnh mẽ từ M1

Theo như Apple, Mac Mini M1 cho hiệu năng CPU tăng gấp 3 lần so với bản tiền nhiệm. Nếu để so sánh với một chiếc PC để bàn bán chạy nhất hiện tại, Mac Mini có kích thước nhỏ hơn 1/10 nhưng hiệu năng thì cao hơn gấp 5 lần.

hiệu năng

Điểm qua cấu hình được trang bị trên Mac Mini M1

  • CPU: Apple M1 8 nhân (4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng), tiến trình 5 nm.
  • GPU: 8-core GPU.
  • RAM: 8 GB hoặc 16 GB (không hỗ trợ nâng cấp thêm RAM).
  • Storage: SSD 256 GB hoặc 512 GB.
  • Hệ điều hành: macOS Big Sur

Về trải nghiệm sử dụng với các tác vụ cơ bản như xử lý Office, soạn thảo văn bản,.. Mac mini M1 đáp ứng rất tốt. Thậm chí với 15 tab chrome, 2 tab chạy 4K và mở thêm cả Safari thì máy vẫn hoạt động mượt mà, thậm chí quạt vẫn không kêu.

Đây có thể xem như là điểm mạnh lớn nhất của M1 khi nó tối ưu rất tốt về phần cứng lẫn phần mềm.

Về các công việc thiết kế thì Photoshop, Lightroom, AI,.. sẽ hoạt động tốt khi bạn không làm quá nhiều tác vụ, layer. Nếu như bạn làm chuyên nghiệp thì iMac sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Tóm lại

Mac Mini M1 sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho những người tìm mua cho mình một chiếc PC nhỏ gọn, hoạt động mượt mà với hầu hết những tác vụ cùng mức giá tốt nhất. Nhưng bạn cũng cần lưu ý đó chính là Mac Mini M1 thì không thể nâng cấp sau này kể cả RAM, SSD cho nên hãy lựa chọn phiên bản phù hợp trước khi mua nhé.

mac mini m1 review

Trên đây là bài đánh giá Mac Mini M1 chi tiết nhất. Hy vọng bài viết này của Laptop Vàng sẽ cho bạn thấy cái nhìn bao quát hơn về dòng sản phẩm này. Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm của Apple chính hãng, giá rẻ thì đừng quên liên hệ với Laptop Vàng ngay hôm nay nhé.

5/5 - (1 bình chọn)