Dọn rác MacBook là việc làm vô cùng cần thiết khi MacBook bị chậm, nó giúp loại bỏ đi các File, các ứng dụng không sử dụng đến. Điều này không chỉ giúp tạo nên nhiều không gian dự trữ trống, mà còn giúp Mac hoạt động hiệu quả hơn. Để hiểu rõ hơn về cách dọn dẹp cho MacBook, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Dọn rác MacBook bằng CleanMyMac 

Dọn rác MacBook bằng phần mềm CleanMyMac là cách làm mà nhiều người dùng áp dụng hiện nay. Đây là một phần mềm miễn phí và việc thực hiện việc dọn các File, các ứng dụng không dùng đến một cách đơn giản và dễ dàng.

 • Ưu điểm: Bằng cách sử dụng CleanMyMac bạn sẽ giúp loại bỏ đi các File tạm thời, dọn sạch File ngôn ngữ khác, gỡ cài đặt ứng dụng không dùng đến, xóa File rác thừa lại của các ứng dụng đã gỡ cài đặt, xóa File đính kèm trong Mail… Tất cả hoàn toàn tự động và bạn chỉ cần còn chức năng mà bạn muốn.
 • Khuyết điểm: Nếu không để ý, bạn có thể xóa nhầm File quan trọng khi chưa kịp sao lưu nên bạn cần lưu ý kiểm tra trước khi dọn dẹp nhé.
dọn rác macbook

Giao diện Clean My Mac 3

Nhấp vào Scan, phần mềm sẽ tự động Scan MacBook của bạn. Công việc hiện giờ của bạn chỉ là đợi cho phần mềm chạy hoàn tất. 

dọn dẹp macbook

Khi Scan xong bạn tiếp tục click vào Clean để phần mềm dọn dẹp các tập tin. Sau khi “Clean” hoàn thành phần mềm sẽ thông báo “Complete” bạn chỉ cần tắt CleanMyMac 3 đi và tận hưởng tốc độ MacBook được cải thiện nhanh hơn đáng kể.

Dọn dẹp rác cho MacBook bằng cách thủ công

Dọn dẹp MacBook bằng cách thủ công cũng là phương án mà nhiều người dùng áp dụng cho MacBook của mình. Dù cách này sẽ tốn nhiều thời gian vì qua nhiều thời tác khi bạn thực hiện, tuy nhiên hiệu quả mang lại cũng được đánh giá cao.

 File Cache của trình duyệt và ứng dụng

 • Nên backup dữ liệu: Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng trước khi bạn muốn xoá File Cache vì nó có thể ảnh hưởng tới ứng dụng và dữ liệu của bạn nên cần chắc chắn rằng mình đã backup hết.
 • Bạn bấm tổ hợp phím Command Shift G và dán đường dẫn này vào: / Users/username/Library/

làm sạch macbook

Truy cập vào thư mục “Caches”. Tại đây muốn xóa File nào hãy chọn vào File đó và xóa bằng lệnh “Move to Trash”. Để đảm bảo xóa hết File này ở trong Trash, mở Trash lên và chọn “Empty Trash”.

cách dọn rác macbook

Các File trùng lặp 

Để giải quyết triệt để vấn đề về File trùng lặp, lúc này nên dùng phần mềm dọn rác cho MacBook là Gemini 2. Không kể đến CleanMyMac không có khả năng tìm File trùng lặp, thì trên App Store có khá nhiều phần mềm có tính năng này. Tuy nhiên, trong số đó Gemini 2 lại được sử dụng phổ biến hơn cả.

Để tải ứng dụng Gemini 2 bạn có thể vào App Store để tải nhé.

cách dọn dẹp macbook

Dọn sạch Thùng rác (Trash)

Bên cạnh việc sử dụng CleanMyMac thì bạn có thể dọn sách thùng rác của mình một cách nhanh nhất. Ở Mac hay Window đều vậy khi bạn xoá một ứng dụng thì ứng dụng và File đó sẽ nằm trong thùng rác trước khi bạn xoá hẳn chúng.

Việc này nhầm đảm bảo rằng bạn vẫn chưa hoàn toàn xoá chúng và có thể lấy lại nếu như bạn cần. Tuy nhiên đó chính là vấn đề, nếu ứng dụng hay File bạn xoá mà vẫn nằm trong thùng rác thì chúng vẫn chiếm rất nhiều bộ nhớ và bạn cần vô thùng rác và Empty sạch sẽ chúng khi bạn chắc chắn là không cần nữa nhé.

 Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng 

Gỡ cài đặt các ứng dụng không dùng đến, cũng giống như việc bạn dùng đến phần mềm CleanMyMac full vừa giúp làm sạch rác và giúp Mac có nhiều không gian lưu trữ hơn.

 • Mở cửa sổ Finder, chọn Applications.

hướng dẫn dọn dẹp macbook

 • Muốn xóa ứng dụng nào, bạn chỉ cần kéo thả ứng dụng vào Trash. Hoặc nhấn chuột phải, rồi sau đó chọn vào “Move to Trash”.

Xóa File ngôn ngữ không dùng

Trong Mac có rất nhiều File ngôn ngữ, mỗi một File sẽ tương ứng một ngôn ngữ riêng. Để tối ưu diện tích lưu trữ, bạn có thể xóa đi những File ngôn ngữ không dùng tới, chỉ giữ lại một vài ngôn ngữ cần dùng.

Có chức năng xóa File dọn rác cho MacBook như CleanMyMac full cr@ck, tuy nhiên Monolingual for Mac chỉ có tác dụng với File ngôn ngữ. Chỉ cần tải và cài đặt Monolingual for Mac, File ngôn ngữ sẽ được dọn sạch một cách tự động.

Link tải Monolingual: https://ingmarstein.github.io/Monolingual/

hướng dẫn làm sạch macbook

Xóa File đính kèm trong Mail MacBook 

– Tìm và xóa File đính kèm: Hãy kiểm tra thư có kích thước lớn và các thư có File đính kèm. Sau đó chọn vào thư và xóa tệp đính kèm. Lúc này thư vẫn giữ nguyên ở trong hộp thư.

clear macbook

 • Thay đổi cài đặt Mail để máy không tự động tải File đính kèm, điều này sẽ giúp tiết kiệm không gian dự trữ rất lớn.
 • Với Gmail, bạn có thể thực hiện thiết lập giới hạn thư được đồng bộ nhờ vào IMAP theo cài đặt mặc định.

Sử dụng Xoá mặc định trong máy để dọn dẹp

– Chọn About This Mac và chuyển qua Storage rồi Manage

phần mềm dọn rác macbook

 Có 3 tùy chọn xuất hiện:

 • Store in iCloud: lưu trữ dữ liệu ở trong thư mục Documents, Photo và video, Desktop ở trên iCloud. Apple sẽ tiến hành việc dọn dẹp nếu cảm thấy cần thiết.
 • Optimize Storage: Thực hiện việc xóa bỏ phim và chương trình truyền hình thực tế được mua từ iTunes tuy nhiên không còn xem nữa. Tuy nhiên, sau khi xóa những File này, nếu muốn vẫn có thể tải lại.
 • Empty Trash Automatically: Thực hiện việc xóa bỏ mục cũ ở trong Trash với khoảng thời gian 30 ngày. 

Ngoài ra ở Mục bên trái bạn có thể lần lượt truy cập vào Application, Document, Mail, Message để xoá bớt những File, ứng dụng mà bạn không còn dùng tới nữa. 

Dọn dẹp MacBook

Các phần mềm dọn rác MacBook khác

Cách xóa File trên MacBook bằng phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi dùng phần mềm nhanh và hiệu quả mang lại cũng cao hơn.

CCleaner Mac: Không giống như CleanMyMac có thể hỗ trợ dọn rác với mọi loại tệp tin, thì CCleaner Mac lại chỉ hạn chế trong phạm vi tệp tin rác. Tuy nhiên, đổi lại là một phần mềm hỗ trợ vào việc dọn sạch rác cho Mac, cũng giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, so với làm thủ công. 

cách xóa file rác trên macbook

AppCleaner: Đây là cách dọn rác cho MacBook nhưng chỉ giúp gỡ bỏ đi những tệp tin thừa thãi. Đặc biệt lại là một ứng dụng miễn phí, sử dụng hiệu quả trong việc tăng thêm không gian lưu trữ cho Mac.

AppCleaner

Dr.Cleaner: Với phiên bản miễn phí, giúp người dùng trải nghiệm thử Dr.Cleaner có tính năng giúp loại bỏ tệp tin rác. Tuy nhiên, khi nâng cấp lên phiên bản Pro thì có nhiều tính năng hơn như xóa ứng dụng hay các tệp tin bị trùng lặp. 

Dr. Cleaner

Lấy lại File đã xóa

 • Khi dọn rác cho MacBook bằng cách xóa File, có một số trường hợp xóa đi những File quan trọng. Bạn vẫn có thể lấy lại File đã xóa, trong trường hợp chưa thực hiện thao tác “Empty Trash”.
 • Kéo mục ra khỏi “Trash” hoặc chọn mục cần lấy lại, nhấn vào “File” và sau đó chọn “Put Back”.
 • Lưu ý rằng nếu bạn đã Empty Trash rồi thì rất khó hoặc gần như không thể lấy lại dữ liệu nữa nhé nên cần cẩn thận kiểm tra lại kĩ trước khi xoá.

cách dọn sạch rác macbook

Hy vọng với cẩm nang dọn rác MacBook từ A – Z mà bài viết trên chia sẻ, bạn đã nắm được tất cả các cách dọn rác trên MacBook. Từ đó có thể tự tiến hành dọn rác cho chiếc MacBook của mình. Nếu bạn đang muốn mua MacBook chính hãng giá rẻ có thể tham khảo tại Laptop Vàng nhé!

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: