Trong bài viết này, Laptop Vàng sẽ hướng dẫn các bạn cách để kết nối MacBook với máy chiếu cũng như thực hiện từng bước chi tiết để tối ưu hiển thị nhé!

Với việc máy chiếu ngày càng phổ biến bởi vai trò của nó đối với đời sống hiện tại là rất quan trọng. Trong môi trường học tập, công việc hay giải trí thông qua máy chiếu bạn có thể dễ dàng mở rộng không gian trình chiếu, trình bày nội dung của mình tới người khác một cách dễ dàng.

kết nối macbook với máy chiếu

Chính vì thế việc thành thạo các thao tác có thể kết nối MacBook với máy chiếu là cần thiết.

1. Các điều cần chuẩn bị kết nối máy chiếu với MacBook

1.1. Xác định cổng kết nối trên máy Mac của bạn là gì?

Với những chiếc MacBook đời cũ (2015 trở về trước) sẽ được trang bị cổng kết nối HDMIMini Display Port trực tiếp trên máy nhưng từ 2016 về sau Apple đã thay đổi toàn bộ thiết kế chuyển qua cổng Type-C nên bạn phải mua thêm một HUB chuyển đổi nếu muốn kết nối với máy chiếu thông qua HDMI hoặc VGA.

Chính vì thế bạn cần tìm hiểu, xác định rõ chiếc máy của mình có những trang bị nào nhé.

  • Cổng HDMI : Nếu bạn có cổng HDMI trên máy Mac, bạn có thể kết nối trực tiếp với máy chiếu bằng dây HDMI của máy chiếu mà không cần sử dụng bộ chuyển đổi. Cáp HDMI có thể được bao gồm trong máy chiếu của bạn.
  • Cổng MiniDisplay : Cổng này trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của HDMI. Có thể bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi, nhưng máy chiếu của bạn có thể bao gồm một bộ chuyển đổi.
  • Cổng USB-C hoặc Thunderbolt : Bạn có thể chọn bộ chuyển đổi Đa cổng bao gồm HDMI. 

Từ 2021, Apple đã trang bị lại cổng HDMI trên dòng MacBook Pro

cổng hdmi

Các cổng HDMI, MiniDisplay và USB-C

1.2. Các phụ kiện cần chuẩn bị

Để có thể kết nối máy chiếu với MacBook khá đơn giản chỉ cần bạn là đúng thao tác như dưới đây. Theo đó, việc đầu tiên bạn cần làm đó là chuẩn bị các thiết bị bắt buộc phải có như:

  • MacBook
  • Máy chiếu
  • Cáp kết nối
kết nối macbook với máy chiếu

Kết nối máy chiếu với macOS

Cáp kết nối có các loại như Mini Displayport to VGA, Mini Displayport to HDMI, Mini Displayport to DVI … Các loại cáp kết nối này phụ thuộc vào quy chuẩn cổng kết nối của máy chiếu được kết nối MacBook là loại nào để chọn cáp phù hợp.

Xem thêm: Cách cài máy in cho MacBook

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

2. Hướng dẫn kết nối MacBook với máy chiếu

Sau khi đã có cáp, bạn chỉ cần kết nối MacBook với máy chiếu. Bật nguồn cả máy tính và máy chiếu của bạn và kết nối chúng để chúng có thể nhìn thấy nhau.

Nếu máy chiếu của bạn có nắp đậy ống kính, hãy trượt nó ra. Sau khi bạn kết nối cả hai, máy Mac của bạn sẽ tự động phát hiện máy chiếu và xuất màn hình cho nó.

3. Cách tùy chỉnh màn hình chiếu từ MacBook của bạn

Lưu ý: Khi thực hiện kết nối máy chiếu với MacBook, cài đặt hiển thị có thể khác nhau một chút tùy theo Hệ điều hành máy Mac, nhà sản xuất và kiểu máy chiếu của bạn.
 

1. Nhấp vào System Preferences trong menu Apple trên MacBook của bạn.

System Preferences

System Preferences in macOS

2. Chọn Display

display

Displays heading in macOS System Preferences

3. Một cửa sổ mở ra với tên thiết bị của bạn ở trên cùng. Ở mục Optimize For, hãy chọn thiết bị này hoặc màn hình bạn đang kết nối để thay đổi độ phân giải của cả MacBook và hình ảnh được chiếu, nếu chúng khác nhau.

Optimize for

The “Optimize for” menu in macOS Displays settings

4. Bạn cũng có thể thấy cài đặt Xoay, cho phép bạn thay đổi hướng của cả MacBook và hình chiếu theo mức tăng 90 độ.

rotation

Rotation settings in Displays

5. Nếu bạn gặp bất kỳ độ trễ nào trên hình chiếu, bạn cũng có thể điều chỉnh Refresh Rate.

Refresh Rate

Refresh Rate in Displays settings

6. Cài đặt Underscan cho phép bạn điều chỉnh kích thước tương đối của màn hình trong hình ảnh được chiếu. Để thu nhỏ màn hình, hãy kéo thanh trượt này sang bên phải.

Underscan

Underscan settings in macOS Displays

Một trong những tính năng cực hay trên Mac là bạn có thể biến máy chiếu thành màn hình ngoài thứ 2 giống như xuất ra màn hình rời vậy.

kết nối macbook air với máy chiếu

The Arrangement tab

Để thay đổi cài đặt này, hãy nhấp vào tab Arrangement ở đầu cửa sổ.

Để sử dụng máy chiếu làm màn hình nền thứ hai, hãy tick vào Mirror Display.

Bạn cũng có thể điều chỉnh nhanh chóng việc này trên thanh TouchBar nhé.

Tham khảo video bên dưới hướng dẫn kết nối MacBook với máy chiếu:

4. Các lỗi thường gặp phải khi kết nối MacBook với máy chiếu

Dưới đây là một số lỗi nổi bật mà Laptopvang tổng hợp được khi thực hiện kết nối MacBook với máy chiếu.

4.1. MacBook không nhận máy chiếu

Hơn 80% trường hợp này là liên quan đến cable. Lúc này bạn chỉ cần kiểm tra xem cable có gặp vấn đề gì không, chẳng hạn như lỏng, hở cáp hoặc cáp hỏng.

4.2. Không có âm thanh khi phát video

Các dòng MacBook hiện nay đa số sẽ bỏ cổng Mini Displayport và chuyển sang dùng USB-C hỗ trợ ThunderBolt 3. ThunderBolt 3 có thể truyền tải âm thanh lẫn hình ảnh, nếu trong quá trình trình chiếu mà video không có âm thanh, bạn hãy kiểm tra thử xem máy có đang bị Mute không. Nếu không hãy khởi động lại MacBook của mình.

4.3. Hình ảnh bị mờ, nhòe khi trình chiếu

Hình ảnh mờ 90% là do bạn chỉnh tiêu cự chưa đúng so với chiếc máy chiếu mình hỗ trợ (có thể xa quá hoặc gần quá). Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh lại máy chiếu lại sao cho hình ảnh rõ nét nhất.

Ngoài ra cái này còn phụ thuộc vào đặc điểm của màn hình máy tính của bạn hỗ trợ bao nhiêu Hz (tần số quét) thì bạn phải chọn dây cáp và máy chiếu tương ứng

5. Tóm lại

Mong rằng với những thông tin phía trên có thể hỗ trợ bạn cách kết nối MacBook với máy chiếu cũng như cách khắc phục những lỗi cơ bản khi kết nối ra sao. Nếu bạn yêu thích những chủ đề hay thủ thuật về macOS bạn có thể thường xuyên cập nhật tại đây nhé!

5/5 - (1 bình chọn)