Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đều đã từng nghe qua màn hình Retina trên iPhone, iPad hay Macbook của Apple, vậy bạn đã từng thắc mắc màn hình Retina là gì và chúng có ưu điểm gì nổi bật?

1. Màn hình Retina là gì?

Màn hình Retina thực chất là màn hình IPS LCD, được Apple dùng để mô tả về những sản phẩm và các công nghệ mà sản phẩm của họ được trang bị. Retina có nghĩa là võng mạc, ở đây ý của Apple tức là sắc nét đến mức mắt người không thể phát hiện được điểm ảnh ở điều kiện nhìn thông thường.

Apple nói rằng ở khoảng cách thường, máy được trang màn hình Retina sẽ có độ phân giải sắc nét ở mức mắt thường không nhìn thấy được những điểm ảnh nhỏ liti trên màn hình. Giúp hình ảnh mịn màng hơn.

retina là gì

Tìm hiểu màn hình retina là gì?

Theo tính toán của Apple, khoảng cách nhìn “ở điều kiện thông thường” từ mắt người tới điện thoại là khoảng 25 cm, trong khi khoảng cách này ở iPad sẽ là 38 cm. Để đạt tiêu chuẩn màn hình Retina, một điện thoại cỡ 3.5 inch như iPhone sẽ phải có mật độ lớn hơn 300 điểm ảnh mỗi inch vuông (ppi).

2. Ưu điểm của màn hình Retina

Với bản chất là màn hình LCD được tích hợp cùng màn hình IPS với một độ phân giải cao thì màn hình Retina sẽ cho khả năng hiển thị chính xác, màu sắc, độ tương phản, các thứ đều tốt hơn so với màn hình IPS thông thường, kèm theo đó là góc nhìn rộng hơn rất nhiều, giúp người sử dụng có thể nhìn rõ màn hình cho dù họ có nghiêng sang trái hay sang phải.

retina display là gì

Với độ phân giải cao thì màn hình Retina sẽ cho khả năng hiển thị rất chính xác

3. Nhược điểm của màn hình Retina

Màn hình Retina khá dày, khiến cho các sản phẩm của Apple vẫn chưa thực sự đạt được độ mỏng ấn tượng.

Việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng cũng đang là một vấn đề với màn hình Retina khi nó khiến cho các thiết bị của Apple như iPhone hay iPad thường có thời gian sử dụng pin không thực sự ấn tượng.

màn hình retina là gì

Màn hình Retina cũng có một số hạn chế nhất định

Ngoài ra, khả năng hiển thị màu sắc, cụ thể là màu đen của màn hình Retina chưa thể so sánh với màn hình AMOLED đến từ đối thủ Samsung. Khiến cho Retina mất dần sức hút của mình đối với người dùng do không có nhiều cải tiến.

Có thể bạn quan tâm: Màn hình True Tone là gì?

4. Các thiết bị sử dụng màn hình Retina của Apple

Màn hình Retina được giới thiệu lần đầu bởi Steve Jobs cùng IPhone 4, càng về sau, màn hình Retina càng được cải tiến về chất lượng, chẳng hạn:

Với các đời IPhone 6, IPhone 7 và IPhone 8 được trang bị màn hình “Retina HD” (nhưng vẫn giữ nguyên mật độ điểm ảnh là 326 ppi, chỉ thay đổi về kích thước màn hình).

IPhone X, iPhone XS, iPhone XS MAX được trang bị màn hình “Super Retina HD” gia tăng về kích thước và mật độ điểm ảnh lên 458 ppi.

iMac 21 inch được trang bị màn hình gọi là “Retina 4K”.

mac retina

iMac 27 inch được ra mắt với màn hình gọi là “Retina 5K”.

retina screen

Với iPhone XR và iPad Pro 2018 thì bộ đôi này được trang bị màn “Liquid Retina”.

Các thiết bị của Apple rất được người dùng cũng như giới thiết kế và đồ họa tin dùng bởi màn hình Retina hiển thị màu sắc chính xác với độ phân giải cao, phục vụ tối đa nhu cầu về giải trí, đồ họa.

Vậy là Laptop Vàng đã thông tin đến bạn màn hình Retina là gì và những ưu, nhược điểm của nó. Theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ nhé!

Rate this post