Ở một thời điểm nào đó người dùng máy tính có thể đánh mất dữ liệu của mình trong các trường hợp bất khả kháng, như hư ổ cứng, dính ransomware, lỗi phần mềm dẫn đến các dữ liệu không còn nguyên vẹn và không thể truy cập, và vì vậy việc sao lưu dữ liệu là một trong những cách đơn giản để tránh mất dữ liệu.

Với rất nhiều cách khác nhau thì việc lựa chọn ra một giải pháp phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại dữ liệu, cũng như là tiết kiệm chi phí khi sử dụng một giải pháp sao lưu dữ liệu.

Những dữ liệu nào cần được sao lưu

Đa phần là các dữ liệu cá nhân đều sẽ cần phải sao lưu sau một khoản thời gian sử dụng máy tính, trong khi đó hệ điều hành bạn hoàn toàn có thể cài đặt lại nhanh chóng nếu như ổ đĩa bị hư, và chỉ có dữ liệu cá nhân mới là thứ không thể thay thế được.

Những loại dữ liệu bao gồm, các tài liệu cá nhân, hình ảnh, video và những tệp tin quan trọng khác sẽ cần được sao lưu thường xuyên, miễn là chúng không thể được thay thế hoặc tìm thấy ở một nơi khác thì nó sẽ là loại dữ liệu quan trọng.

Còn lại hệ điều hành, các chương trình phần mềm hoặc các thiết lập bên trong đều có thể khôi phục bằng các tài khoản, hoặc là thiết lập thủ công lại từ đầu, và bạn cũng không cần phải sao lưu chúng, việc cố gắng sao lưu tất cả giúp đơn giản hơn trong quá trình sao lưu nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn như là một bộ nhớ lớn hơn cũng như là cần tốc độ bộ nhớ sao để tăng tốc độ sao lưu một lượng lớn dữ liệu cần thiết và không cần thiết.

Những cách sao lưu dữ liệu

Sao lưu ra một ổ đĩa ngoài, là một trong những giải pháp đơn giản và quen thuộc nhất và cũng có thể sử dụng những giải pháp tốc độ chậm như là USB mà không cần đến một ổ cứng thật sự. Với Windows 10 và Windows 11 đều có File History để sao lưu dữ liệu, còn với máy Mac nó có một tên gọi khác là Time Machine.

Cách sao lưu cũng cực kì đơn giản bạn chỉ cần cắm bộ nhớ vào máy tính và còn lại máy tính sẽ tự động sao lưu mà không cần làm gì thêm.

Ưu điểm: Rẻ

Nhược điểm: Cần bảo quản luôn cả ổ sao lưu

Sao lưu thông qua mạng Internet

Nếu bạn muốn tìm một nơi lưu trữ an toàn, thì sao lưu thông qua mạng, bằng cách dịch vụ sao lưu như là Google, Dropbox, OneDrive, iCloud sẽ là giải pháp tốt nhất, tất cả đều sẽ được sao lưu tự động lên các nền tảng và bạn có thể truy cập mọi nơi và trên mọi thiết bị, không có sự giới hạn.

Như trên Windows tiện lợi nhất là OneDrive, ví nó tích hợp vào trong Windows, còn với máy Mac là iCloud cũng vì lợi ích tương tự, và nhiều người dùng khác lại lựa chọn Dropbox vì giá rẻ và nó có các gói dành cho doanh nghiệp và được sẻ cho người dùng đơn giản.

Tuy nhiên thì các dịch vụ này sẽ thường là trả phí theo tháng, tùy vào gói mà bạn sử dụng sẽ có những gói bộ nhớ khác nhau.

Ưu điểm: Sao lưu dữ liệu Online một cách đơn giản và tự động sau khi thiết lập, không bao giờ sợ hư ổ cứng, mọi dữ liệu của bạn đều sẽ an toàn tuyệt đối.

Nhược điểm: Trả tiền theo tháng, những người dùng có nhu cầu cao thường không đáp ứng được, hạn mức tối đa thường là 1TB trừ những gói doanh nghiệp sẽ cấp những bộ nhớ 5TB, không nhiều tùy chọn bộ nhớ.

Sao lưu thông qua NAS

Nếu như việc trả phí hàng tháng, mà lại không đủ cho nhu cầu của bạn thì sử dụng ổ cứng NAS và sao lưu dữ liệu tại nhà sẽ là giải pháp sau cùng.

Ưu điểm: Giá rẻ, trả phí một lần, tốc độ nhanh hơn các giải pháp Online khác.

Nhược điểm: Tương tự với ổ cứng ngoài, việc hư hỏng ổ cứng NAS sẽ dẫn đến rủi ro mất dữ liệu, ngoài ra còn các rủi ro về thiên nhiên, thiên tai.

Sử dụng cùng lúc cả 2 loại

Một phương án không mấy nhiều người ưa chuộng nhưng lại mang đến sự an tâm tuyệt đối, kết hợp tốc độ cao, đó là sử dụng ổ cứng dạng NAS để sao lưu dữ liệu và sao lưu toàn bộ chúng một lần nữa lên sao dịch vụ lưu trữ đám mây.

Rate this post