Cách sạc pin MacBook và những điều liên quan về pin MacBook được rất nhiều người dùng quan tâm tới. Bởi không giống như những sản phẩm khác, MacBook có pin gắn liền với máy, nếu có vấn đề bạn không thể dễ dàng tháo pin ra và có biện pháp xử lý phù hợp được.

Vậy cách sạc macbook đúng cách như thế nào cho nhanh cũng như tăng độ bền cho pin? Các bạn có thể tham khảo ngay bây giờ qua bài viết sau:

Vì sao cần sạc và xả pin MacBook đúng cách? 

Khi sử dụng máy tính MacBook, không chỉ đơn thuần là biết được cách sạc pin MacBook mà bạn cần phải biết sạc và xả pin đúng cách. Bởi đôi khi chúng ta sử dụng MacBook một cách liên tục, không quan tâm xem đã sạc đúng cách hay chưa.

cách sạc pin macbook

Sạc, xả pin MacBook đúng cách sẽ làm tăng tuổi thọ của pin

Việc sạc pin và xả pin cho MacBook  đúng cách, có ý nghĩa rất quan trọng. Nó sẽ làm cho pin của MacBook được bền hơn, nhờ đó tuổi thọ của pin cũng sẽ cao hơn. 

Cách sạc pin cho MacBook 

Cách sạc pin lần đầu cho MacBook

Với một chiếc MacBook lần đầu khui hộp thường sẽ có dung lượng Pin còn lại trong máy rất ít cho nên bạn có thể cắm sạc vào để máy bắt đầu sạc trong thời gian bạn setup chiếc máy mới của mình.

sạc pin macbook đúng cách

Lần sạc đầu tiên được thực hiện khi sử dụng pin của MacBook đến khi chuyển sang chế độ Sleep

Sạc pin lần đầu MacBook trong bao lâu? Trong lần sạc đầu tiên này, hãy sạc trong thời gian từ 7-8h đồng hồ cho đến khi Pin đầy là được.

Cách hoạt động của việc sạc pin MacBook này được áp dụng cho số lần sử dụng từ 2-3 tính từ lần đầu tiên. Đó là cách sạc MacBook lần đầu này bạn có thể áp dụng cho tất cả cách sạc pin MacBook Air M1 hay sạc MacBook Pro M1 lần đầu.

Xem thêm:

Cách sử dụng đúng cách và tránh chai pin MacBook

Dù sau khi sạc đầy, chế độ tự ngắt sạc pin laptop MacBook sẽ được kích hoạt. Chính vì vậy khi Pin đầy bạn vẫn có thể cắm sạc để sử dụng nhé. Một trong những điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn và máy đó là nên sử dụng sạc và cáp chính hãng để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. 

Trong trong 1 tháng 1 lần, bạn có thể để pin cạn rồi mới sạc để giúp mạch pin đo lại được dung lượng chuẩn. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến cáo rằng đừng nên để MacBook Pro, MacBook Air đang nóng bức rồi đem đi sạc vì nhiệt độ cao có thể làm giảm đi tuổi thọ của pin.

>>> MacBook tụt pin nhanh phải làm sao

Cách xả pin MacBook 

Hướng dẫn xả pin MacBook đúng cách

Cách xả pin MacBook là cũng là một trong số thông tin công nghệ được nhiều người dùng tìm kiếm hiện nay. Bởi nếu sạc pin đầy cho máy tính MacBook, nhưng sau đó lại không sử dụng hoặc sử dụng MacBook lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của pin.

cách sạc pin macbook

Calibrate the battery MacBook trung bình 1 tháng 1 lần để gia tăng tuổi thọ pin Apple MacBook

Cách xả pin hay Calibrate the battery là gì? Hướng dẫn:

 • Bước 1: Cắm sạc pin bình thường, lên đến 100% dung lượng pin và tiếp tục xạc khoảng 1-2h tiếp theo

 • Bước 2: Rút sạc ra và sử dụng như bình thường đến khi máy báo pin yếu. Tiếp tục sử dụng (nhớ sao lưu các công việc đang làm việc) cho đến khi máy chuyển sang trạng thái Sleep. Bước này đến khoảng 5-10% pin bạn có thể bật nhạc youtube hoặc thao tác giải trí để đợi cũng như nhanh chóng làm giảm lượng pin nhé. 
 • Bước 3: Để máy sleep khoảng 5-6h, tốt nhất là để qua đêm. Sau đó bạn cắm sạc và sử dụng máy như bình thường. 

Xem thêm video:

Tại sao cần xả pin MacBook?

Sạc và xả pin là một hành động giúp pin hoạt động tốt hơn, có thể hiểu đơn giản nó như “làm mới” lại viên pin sau quá trình dài sử dụng. Cùng với đó khi xả pin MacBook bạn cũng giúp viên pin đo lường chính xác dung lượng pin còn lại. 

Chu kỳ có thể 1 tháng 1 lần bạn xả pin MacBook là được. 

Một số câu hỏi thường gặp đến pin MacBook (FAQs) 

Không chỉ tìm hiểu thông tin về cách sạc pin MacBook, mà những câu hỏi liên quan về cách sử dụng MacBook cũng được nhiều người dùng liên hệ tìm hiểu tại cửa hàng chuyên cung cấp hay sửa chữa MacBook. Đây là một số câu hỏi cụ thể thường hay gặp:

 • Có nên cắm sạc MacBook liên tục? Cũng giống như điện thoại thông minh, pin của MacBook cũng có tính năng tự động ngắt sạc mỗi khi pin đầy. Do đó, nếu cắm sạc liên tục sẽ không gây ảnh hưởng đến pin của MacBook. 
cách sạc pin macbook air m1

Vừa cắm sạc vừa sử dụng là cách nên làm với MacBook

 • Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook? Trên trang chủ của Apple, bạn sẽ tìm thấy thông tin cần biết về MacBook. Và một trong số những thông tin được chia sẻ miễn phí, đó là thiết kế của MacBook là dạng vừa sạc vừa dùng MacBook

 

 • Cách kiểm tra sạc MacBook:
  • Sạc MacBook MagSafe trước năm 2016: Kiểm tra sạc có dấu hiệu nứt, vỡ hay không. Dây sạc có bị đứt chỗ nào không, có bị lộ phần ruột hay không. Kiểm tra đèn báo của sạc có hoạt động hay không, đang sạc đèn có màu cam, sạc đầy đèn có màu xanh.
cách sạc pin macbook air 2020

Kiểm tra kỹ xem có dấu hiệu nứt, vỡ

  • Sạc MacBook USB-C (2016 trở đi): Kiểm tra sạc có dấu hiệu nứt, vỡ hay không. Dây sạc có bị đứt chỗ nào không, có bị lộ phần ruột hay không. Ngoài ra, vì loại này có nhiều dây và củ sạc nên hãy kiểm tra ở phía bên trong System Information xem công suất đã nhận đủ hay chưa.

 

 • Có nên dùng cạn pin rồi mới sạc: Trừ những lần sạc đầu tiên, không nên dùng cạn dung lượng pin rồi mới sạc. Đây là cách chống chai pin hiệu quả mà người dùng MacBook nên lưu ý.
cách sạc pin macbook mới mua

Có nên dùng cạn pin rồi mới sạc?

 • Pin bị giảm dung lượng có ảnh hưởng gì không? Đây là điều hết sức bình thường. Bởi việc hao mòn khi sử dụng là điều rất dễ hiểu.
cách sạc pin macbook đúng cách

Pin hao mòn khi sử dụng là chuyện bình thường

 • Nên dùng sạc chính hãng hay không? Để đảm bảo an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ của pin nên dùng sạc chính hãng. 
sạc pin macbook pro đúng cách

Dùng sạc chính hãng vừa đảm bảo an toàn vừa tăng tuổi thọ cho pin

5. Những lưu ý để sử dụng pin một cách an toàn

 • Không nên thường xuyên để máy MacBook bị nóng: MacBook bị nóng do hoạt động với cường độ cao, có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin. Tốt nhất nên để máy ở nơi mát mẻ hoặc để máy nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc. Đừng nên để MacBook vào những nơi có nhiệt độ nóng như phòng xông hơi,…
 • Xả pin định kỳ cho MacBook: Việc làm này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Đồng thời giúp mạch pin đo chính xác số dung lượng còn lại và thực hiện việc điều chỉnh quy trình sạc khi tiến hành sạc cho lần tiếp theo.
cách sạc pin cho macbook mới mua

Sử dụng pin MacBook đúng cách rất đơn giản

 • Không tháo pin và dùng nguồn điện kết nối trực tiếp: Pin Mac là pin thông minh, khi kết nối sạc và Pin vào thì sẽ dùng nguồn điện của Pin. Và chỉ đến lúc pin cần sạc, thì mới chuyển sang dùng điện của sạc Adapter. Việc làm này giúp pin không phải nhồi và xả điện liên tục, từ đó tăng tuổi thọ. Ngoài ra, vì pin gắn liền với máy cho nên không nên tùy tiện tháo pin.
 • Sử dụng bộ sạc pin có chất lượng tốt: Tốt nhất nên dùng sạc chính hãng. 

Nguồn điện sạc pin MacBook ổn định: Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho MacBook ổn định, vừa bảo vệ máy vừa giúp quá trình sạc ổn định.

Với cách sạc pin MacBook và những điều cần biết về pin của MacBook nói trên, sẽ giúp bạn áp dụng một cách hiệu quả. Qua đó, có thể làm tăng tuổi thọ cho pin của MacBook.

Tham khảo:

4/5 - (1 bình chọn)