Lenovo Thinkpad T14 và T14s là hai dòng laptop doanh nhân với thiết kế ấn tượng cùng cấu hình mạnh mẽ để đảm bảo hiệu suất sử dụng trong thời gian dài. Tuy vậy bộ đôi này cũng có những sự khác biệt để dành cho từng nhóm đối tượng riêng biệt và có cách thiết kế cũng đôi chút khác nhau, bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa ra chiếc máy phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Thiết kế Thinkpad T14 và T14s

màn hình

Bộ đôi Thinkpad T14 và T14s đều có thiết kế đơn giản và tinh tế, mang nhiều đường nét cổ điển xen lẫn hiện đại. Với hậu tố ‘s’ phía sau T14 thường được xem là ‘slim’ hướng đến những chiếc máy mỏng hơn và nhẹ hơn dành cho người dùng, đặc điểm này khiến cho tổng thể cả hai chiếc máy có những điểm khác biệt với nhau.

bàn phím

Xem xét về cân nặng T14s nặng chỉ từ 1.25Kg cùng độ dày 16.9mm trong khi đó T14 là 1.32Kg và độ dày 17.9mm (trên phiên bản có dung lượng pin 39.3Wh, hoặc 1.36Kg cho phiên bản pin 52.5Wh). Cả hai đều sử dụng bộ khung làm từ Magie và Carbon để mang đến sự bền bỉ và sang trọng. 

Nếu so sánh cùng mức dung lượng pin, thì độ chênh lệch khoảng 100gram cũng là một mức tương đối để người sử dụng cảm nhận được sự khác biệt trong thế giới những chiếc laptop mỏng nhẹ hiện nay.

Nếu nhìn tổng thể thì bộ đôi này không có nhiều sự khác biệt, nhưng chủ yếu sẽ đến từ trải nghiệm sử dụng hằng ngày của sử dụng thiết bị, máy nhẹ nhàng hơn và mỏng hơn để di chuyển hằng ngày.

Cấu hình mới nhất, mạnh mẽ và hiệu suất cao

Trên phiên bản 2023, Thinkpad T14 và T14s đều được nâng cấp lên những con chip mới nhất đến từ Intel, đều là những con chip Intel Gen 13 có hiệu suất cao có nhiều nhân và nhiều luồng để xử lí các tác vụ nhanh chóng, cũng như tiết kiệm pin hơn khi sử dụng các tác vụ nhẹ nhàng. 

Các tuỳ chọn đến từ Intel bao gồm Core i5/Core i7, thuộc dòng U hoặc P. Tuỳ chọn cơ bản là Intel Core i5-1335U 10 nhân và 12 luồng xử lí cùng bộ xử lí đồ hoạ Intel Iris Xe Graphics, và cao cấp nhất là Core i7-1360P 14 nhân và 20 luồng xử lí cũng sử dụng bộ xử lí đồ hoạ Intel Iris Xe Graphics.

màn hình

Với dòng U sẽ tiết kiệm pin hơn, còn dòng P sẽ có hiệu năng cao hơn và đánh đổi lại thời lượng pin sẽ kém hơn đôi chút. Ngoài ra bộ đôi này cũng có thêm các phiên bản đến từ AMD, tuy nhiên phụ thuộc thị trường.

Đối với dòng T14s sẽ không có lựa chọn bộ xử lí đồ hoạ rời mà chỉ có lựa chọn duy nhất là Intel Iris Xe Graphics khi chạy RAM Dual-Channel, hoặc Intel UHD khi chạy Single-Channel, còn với Thinkpad T14 sẽ có tuỳ chọn mở rộng là NVIDIA GeForce MX550 4GB GDDR6, tăng cường hiệu suất với các tác vụ đồ hoạ khi người dùng có nhu cầu, hoặc cải thiện khả năng render khi tận dụng được các phần cứng để tăng tốc độ.

Cả hai đều được trang bị bộ nhớ RAM và SSD tốc độ cao, tuy nhiên với RAM trên T14s sẽ không thể nâng cấp về sau, nên sẽ cần lưu ý lựa chọn cấu hình ngay từ đầu. Còn với T14 sẽ phụ thuộc loại bộ nhớ DDR4 ( có 8GB sẵn, nâng cấp thêm được 32GB nữa, lên mức tối đa 40GB), với DDR5 sẽ là tối đa 32GB (16GB sẵn + một khe trống nâng cấp thêm 16GB nữa), với bộ nhớ SSD có thể nâng cấp mở rộng lên đến 2TB chuẩn M2. 2280 PCIe 4.0.

Với lợi thế nâng cấp dễ dàng về sau T14 sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho người dùng có nhu cầu cao, hoặc muốn chiếc máy giá thành hợp lí trước và về sau khi có nhu cầu sẽ nâng cấp dần.

Tuy nhiên có thể xem như nếu bạn không có nhu cầu sử dụng đến tuỳ chọn card đồ hoạ rời thì cả T14 hay T14s đều sẽ có mức hiệu năng ngang bằng nhau.

Màn hình

T14s Gen 4 Grey

Thinkpad T14 và T14s đều được trang bị màn hình 14 inch, phiên bản tiêu chuẩn đều được trang bị màn hình tiêu chuẩn ở mức Full HD tấm nền IPS góc nhìn rộng, 45% NTSC, chống chói, có thể mở rộng ra các lựa chọn màn hình cảm ứng. Mở rộng ra tuỳ chọn màn hình độ phân giải cao đạt mức 2.8K (2880 x 1800) là tấm nền OLED có độ tương phản cao cùng độ bao phủ màu sắc đạt 100% DCI-P3 chuẩn màu điện ảnh. Vượt trội hơn rất nhiều so với tuỳ chọn màn hình LCD IPS.

Nếu lựa chọn một chiếc máy cho nhu cầu hiệu suất, và màn hình cơ bản thì lựa chọn Full HD vẫn cho trải nghiệm tốt, còn khi cần một màn hình chuẩn chỉ, đáp ứng về lâu dài các lựa chọn màn hình độ nét cao vẫn là ưu tiên.

Kết nối

cổng kết nối

Bộ đôi Thinkpad T14 và T14s đều là những chiếc máy hướng đến doanh nhân nên cũng được trang bị đầy đủ các cổng kết nối cần thiết, và công nghệ mới nhất hiện nay. Với T14 sẽ được bổ sung thêm một cổng Ethernet so với T14s, và cả hai đều được trang bị loạt cổng kết nối bao gồm:

  • 1x USB 3.2 Gen 1
  • 1x USB 3.2 Gen 1 (Always On)
  • 2x USB 4 Thunderbolt 4 40Gbps
  • 1x Jack 3.5mm
  • Mở rộng: Smart Card Reader, Khe SIM.

Về mặc kết nối không dây cả hai đều được trang bị WiFi 6E mới nhất cùng Bluetooth 5.1, hoàn toàn tương thích Bluetooth 5.2, nhưng tuỳ thuộc hệ điều hành sẽ chạy chuẩn thấp hơn để có độ tương thích tối đa.

Thời lượng pin

Thinkpad T14 và T14s đều là hai chiếc máy có thời lượng pin ấn tượng, cùng hai tuỳ chọn gói pin tăng dung lượng lên mức gần 60Wh. Cụ thể với T14 là 52.5Wh, T14s là 57Wh, bộ đôi đều đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng trong một ngày. Với hai lựa chọn sạc USB-C gồm 45W hoặc 65W, riêng với 65W sẽ có khả năng sạc 80% trong vòng 1 tiếng.

Giá bán

Bộ đôi Thinkpad T14 và T14s đều có mức giá chênh lệch không đáng kể, nhưng vì T14 có cấu hình tốt hơn nên mức giá sẽ cao hơn. Thinkpad T14 với điểm mạnh là một chiếc máy có hiệu suất tốt hơn khi được trang bị tuỳ chọn GPU rời, cùng khả năng mở rộng bộ nhớ RAM về sau, trong khi đó với T14s sẽ là một chiếc máy mỏng hơn, nhẹ hơn để thuận tiện cho nhu cầu di chuyển nhưng vẫn đảm bảo về mặt hiệu năng nếu như bạn không cần đến tuỳ chọn GPU rời.

Có thể xem nếu như bạn lựa chọn Thinkpad T14 sẽ là vì đây là một thiết bị sẽ đáp ứng nhu cầu tốt hơn, nhưng với T14s sẽ là chiếc máy khi bạn đã xác định được nhu cầu, và cũng không cần nâng cấp về sau, đánh đổi sẽ có vẻ ngoài mỏng hơn và cân nặng nhẹ hơn.

Còn lại với những trải nghiệm Thinkpad vẫn trọn vẹn trên cả hai với bàn phím chất lượng, cùng khả năng bảo mật tuyệt đến từ Lenovo Thinkpad.

Tham khảo bộ đôi Thinkpad T14T14s hiện đang được bán tại Laptopvang.

Rate this post