Touch Bar được Apple ra mắt vào năm 2016 trên phiên bản MacBook Pro 2016 thời điểm đó. Cùng Laptop Vàng tìm hiểu xem Touch Bar là gì và qua nhiều năm TouchBar có thay đổi gì nhé!

Touch Bar là gì?

Touch Bar là dải cảm ứng trang bị trên bàn phím của MacBook, nó hiển thị các tiện ích khác nhau theo phần mềm bạn đang sử dụng. Phần Touch Bar này được đặt ở vị trí các phím F1 – F12 cũ. 

Touch Bar sử dụng công nghệ màn hình OLED có độ phân giải Retina ghi nhận các thao tác cảm ứng như chạm, vuốt, từ đó phản hồi các cử chỉ của bạn.

touch bar là gì

Tìm hiểu Touch Bar trên MacBook là gì?

Các phiên bản MacBook Pro 2016 – 2019 Touch Bar tích hợp Touch ID, tuy nhiên phiên bản MacBook Pro 2020 Apple đã tách Touch ID thành phím bấm vật lý.

Ưu điểm Touch Bar mang lại

Điểm đầu tiên chính là sự mới lạ của Touch Bar mang đến, khi bạn đã quá chán với các phím bấm vật lý thì Touch Bar sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Hỗ trợ nhanh các thao tác mà bạn phải rê chuột lên icon để bấm, bạn có thể tùy chỉnh thanh Touch Bar trong Control Strip.

Hỗ trợ tuyệt vời dành cho các ứng dụng của Apple và các nhà phát triển lớn như Adobe, Davinci Resolve,…Ví dụ, với Photoshop bạn có thể điều chỉnh, cắt ảnh,..khá linh hoạt.

Thao tác nhạy, không có độ trễ như bạn nghĩ.

Cách sử dụng Touch Bar

Sử dụng Touch ID

Touch ID để mở khóa, đăng nhập vào ứng dụng hoặc website đã lưu mật khẩu trên Safari. Ngoài ra, Touch ID cũng giúp bạn mua hàng, thanh toán trên App Store, Apple Music, Apple Pay, iTunes Store và Apple Books.

>>> Xem thêm: Touch ID là gì

Tuy nhiên, như đã nói ở trên phiên bản 2020 Touch ID được tách thành phím vật lý riêng biệt.

Control Strip

Control Strip là thanh điều khiển các chức năng như âm lượng, độ sáng màn hình, độ sáng bàn phím,…

Bạn có thể tùy chỉnh Control Strip bằng cách:

 • Mở Cài Đặt
  touch bar
 • Chọn “Bàn Phím” tiếp theo chọn “Control Strip”
  touch bar macbook là gì
  Lúc này bạn có thể cầm và kéo các chức năng xuống thanh Touch Bar. Bấm “Xong” để lưu.

touch bar macbook là gì

Các nút ứng dụng

Tùy và ứng dụng mà bạn đang sử dụng, thanh Touch Bar sẽ hiển thị các phím chức năng hỗ trợ.

Ví dụ, tôi đang viết bài viết này trên file Google Docs, thanh Touch Bar sẽ hiển thị các icon. Bạn có thể tùy chỉnh chúng luôn nhé.

touchbar là gì

Gợi ý nhập

Tương tự trên điện thoại, Touch Bar cũng có chức năng gợi ý nhập. Tuy nhiên, bạn cần chỉnh lại thành tiếng Việt để MacBook gợi ý được tốt hơn.

gợi ý nhập

Các màu

Nếu bạn đang thao tác trên Excel, Photoshop,..bạn sẽ được gợi ý đổi màu văn bản hay ảnh:

 • Chọn một màu: Chạm và giữ biểu tượng “ >” chọn màu yêu thích của bạn.
 • Chọn sắc thái: chọn nút “ >” sau đó, chạm và giữ một màu và trượt ngón tay của bạn đến một sắc thái.
 • Chọn màu tùy chỉnh hoặc chế độ: Chạm vào nút Màu > Chạm vào danh sách màu ở bên trái > Chạm vào chế độ màu, chẳng hạn như RGB.
 • Sử dụng thanh trượt cho một chế độ để thay đổi các giá trị, chẳng hạn như sắc độ hoặc độ bão hòa. Để lưu các thay đổi của bạn đối với Mẫu, hãy chạm vào màu (+ sẽ xuất hiện), sau đó chạm lại vào màu (một dấu chọn sẽ xuất hiện).
 • Ẩn các màu hoặc giá trị màu: Chạm nút ‘x’ trên Touch Bar.

touch bar macbook

Phím chức năng

Chắc chắn là không thể thiếu các phím chức năng từ F1 đến F12 rồi. Để bật các phím chức năng đó bạn có thể cài đặt trong phần “Bàn Phím” hoặc mặc định là bấm phím Fn để mở.

Như vậy là Laptop Vàng đã giới thiệu cho bạn về Touch Bar, hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được Touch Bar là gì và cách sử dụng Touch Bar hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)