Surface là thương hiệu với nhiều sản phẩm khác nhau phục vụ nhiều phân khúc khách hàng của Microsoft. Nhiều người đánh giá Microsoft Surface sẽ là đối thủ cạnh tranh với MacBook. Vậy hãy cùng Laptop Vàng đánh giá xem có nên mua Surface không?

Thông tin về thương hiệu Surface 

Như đã đề cập ở trên, Surface là dòng sản phẩm được Microsoft phát triển từ phần cứng đến hệ điều hành (Microsoft là thương hiệu của hệ điều hành Windows nếu bạn nào chưa biết).

Do đó, Surface được giới chuyên môn đánh giá cao vì được thiết kế và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư phần mềm đã quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm,… 

có nên mua surface

Có nên mua Surface để sử dụng?

Phiên bản Surface đầu tiên được ra mắt có tên gọi là Surface RT, tuy nhiên đây là sản phẩm thất bại và từ đó đến nay Microsoft đã cải tiến và thay đổi để mang đến người dùng những dòng Surface rất tốt như Surface Laptop, Surface Pro, Surface Go,… 

Những điều cần nắm trước khi chọn mua Surface 

Thông tin bảo hành của Surface 

Thời gian bảo hành:

 • Surface vẫn chưa có trung tâm bảo hành chính hãng tại Việt Nam, do đó nếu muốn bảo hành thì sản phẩm phải được gửi sang nước ngoài. Thời gian sẽ từ 4-6 tuần hoặc trễ hơn tuỳ vào điều kiện lúc đó.
 • Tuy nhiên, nếu mua hàng tại Laptop Vàng, bạn có thể được hỗ trợ mượn tạm máy về sử dụng trong quá trình đợi bảo hành. Đây là điểm mà ít có cửa hàng nào tại Việt Nam hỗ trợ. 

Chi phí bảo hành: Về bảo hành thì nếu lỗi thuộc về hãng hoặc các trường hợp được bảo hành bạn sẽ không mất phí, tuy nhiên do được gửi đến Mỹ nên chi phí vận chuyển sẽ rơi vào khoản 3-4 triệu cho 2 chiều. 

Thời gian kích hoạt máy: các sản phẩm Surface sẽ được kích hoạt tại thời điểm mua hàng bên Mỹ, do đó một số trường hợp khi kiểm tra sẽ thấy thời gian kích hoạt quá xa so với thời điểm mua hàng. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, Laptop Vàng sẽ hỗ trợ bảo hành sản phẩm Surface khi mua tại cửa hàng.

Bảo hành phụ kiện: Surface sẽ không được bảo hành phụ kiện, tuy nhiên khi mua tại Laptop Vàng chúng tôi hỗ trợ bảo hành phụ kiện như Sạc, Bàn phím Type Cover cho khách hàng. 

Hết thời hạn bảo hành sẽ như thế nào? Lúc này khi máy gặp tình trạng hư hỏng thì bạn sẽ phải tốn chi phí để thay thế linh kiện hoặc phí sửa chữa.

Cân nhắc mua phụ kiện cần thiết

Surface từ trước đến nay đều bán các phụ kiện rời như Bàn phí, Bút, Chuột. Chính vì vậy đối với những dòng máy như Surface Pro hay Surface Go để sử dụng đầy đủ tính năng bạn cần phải mua bàn phím rời.

Còn về Chuột và Bút sẽ tuỳ theo nhu cầu sử dụng của bạn.

phụ kiện surface

Đặc biệt phụ kiện của Surface cũng có mức giá không hề rẻ nên việc sắm quá nhiều mà không sử dụng có thể bị lãng phí. Thay vào đó bạn nên cân nhắc nâng option cấu hình lên sẽ hợp lý hơn. 

Nắm rõ ưu nhược điểm và tính ứng dụng của từng dòng

Surface có khá nhiều dòng sản phẩm như đã đề cập ở trên, tóm tắt lại sẽ gồm:

 • Surface Go: Tablet cấu hình tầm trung, phù hợp giải trí học tập cơ bản
 • Surface Pro: Tablet cấu hình cao, phù hợp giải trí và làm việc cao hơn, có thể thiết kế cơ bản.
 • Surface Book: Thiết kế độc đáo có thể tháo rời bàn phím, màn hình cảm ứng phù hợp làm các công việc thiên về sáng tạo nội dung, marketing, sale,..
 • Surface Laptop: chiếc laptop theo hướng doanh nhân, đa dụng, thời lượng pin tốt, thiết kế đẹp mắt 
 • Surface Laptop Studio: dành cho thiết kế đồ họa, kỹ thuật và các công việc thiên về sáng tạo, thiết kế độc đáo cấu hình mạnh mẽ. 
 • Surface Laptop Go: cấu hình tầm trung, thiết kế đẹp mắt phù hợp với học sinh học online.

Cụ thể hơn bạn có thể tham khảo bài viết nên mua Surface loại nào của Laptop Vàng để nắm rõ hơn ưu nhược điểm của từng dòng. 

Cân nhắc Surface cũ

Surface không có quá nhiều thay đổi về ngôn ngữ thiết kế, cấu hình cũng sẽ không bị quá out so với các phần mềm hiện tại. Do đó việc lựa chọn Surface cũ hay Surface like new sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn, lúc đó khoản dư ra bạn có thể nâng cấp về mặt cấu hình. 

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng khoản tiền dư ra để mua sắm thêm phụ kiện nếu các phụ kiện đó cần thiết cho công việc, quá trình sử dụng,..

Surface cũng sẽ không gặp tình trạng chậm đi sau 2-3 năm sử dụng như các mẫu laptop Windows khác nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. 

Cân nhắc shop uy tín, chính sách bảo hành rõ ràng

Việc bảo hành hãng là 1 chuyện, đơn vị cung cấp và chịu trách nhiệm hỗ trợ bảo hành sản phẩm là 1 chuyện khác. 

Khi chọn mua Surface nếu phải tự đi bảo hành (gửi sang Mỹ) sẽ có khá nhiều vấn đề phát sinh nếu bạn không có kinh nghiệm trong vấn đề này. Do đó, khi chọn mua Surface bạn cũng nên cân nhắc mua sắm tại các cơ sở, địa chỉ uy tín hỗ trợ bảo hành. 

Thêm vào đó, khi chọn Surface cũ việc bảo hành sẽ dựa vào nơi bạn mua sắm. Có những cửa hàng cung cấp với mức giá rẻ hơn khá nhiều nhưng đánh đổi lại sẽ là quá trình và thời hạn bảo hành sản phẩm chưa được tốt. Do đó, mức giá cũng là thứ cân nhắc khi mua Surface – rẻ quá cũng không hẳn là tốt. 

Kiểm tra sản phẩm trước khi “xuống tiền”

Khi mua bất kỳ món đồ nào việc kiểm tra sản phẩm trước khi mua là điều cần thiết. Nếu bạn mua hàng new seal thì sẽ không cần quá phức tạp khi chỉ cần check seal và ngày kích hoạt máy.

Tuy nhiên, lựa chọn Surface cũ bạn nên kiểm tra các vấn đề sau:

 • Kiểm tra tổng thể bên ngoài: hình thức có bị trầy xước hay không, độ nhạy của touchpad, độ nảy bàn phím, màn hình có cấn xước, cổng kết nối có hoạt động tốt,…. 
 • Kiểm tra số lần sạc của máy xem đã sạc bao nhiêu lần, độ chai pin,..
 • Kiểm tra hiệu năng thực tế: để kiểm tra cũng khá đơn giản, bạn mở nhiều phần mềm chạy cùng lúc song song đó mở youtube xem video 4k trong 10-15p để xem pin tụt như thế nào, máy nóng không, các phần mềm có thao tác mượt mà không,…tuy nhiên sẽ tùy vào cấu hình mà việc test sẽ khác nhau. 
 • Sử dụng phần mềm Diagnostic của Microsoft: bằng công cụ này, ta có thể kiểm tra được toàn bộ các chức năng của một chiếc laptop Surface như: màn hình, loa, mic, độ sáng, cảm ứng…

Qua thông tin trên thì Laptop Vàng tin chắc rằng, Surface sẽ là sản phẩm đáng mua. Điều bạn cần biết trước khi mua là lựa chọn dòng Surface phù hợp vì Surface là tên gọi của rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. 

5/5 - (1 bình chọn)