Kể từ macOS Sonoma, Apple đã giới thiệu Game Porting Tool một công cụ cho phép các lập trình viên dễ dàng ‘port game’ của họ trên Windows sang máy Mac mà không cần phải chỉnh sửa quá nhiều. Công cụ này vẫn ở phiên bản beta, đang được hoàn thiện dần và đã có bản cập nhật đầu tiên.

Game Porting Tool là một công cụ dựa trên Wine, một nền tảng open-source để chạy các ứng dụng Windows trên môi trường Unix (tương tự macOS và Linux). Nhưng bởi vì là công cụ được Apple ra mắt nên nó đã được tối ưu lại để nhanh và mạnh hơn như việc biên dịch từ DirectX 12 sang Metal 3 trong thời gian thực. Sau khi sử dụng Game Porting Tool để thử nghiệm các game từ Windows trên macOS các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng công cụ mới để chuyển đổi từ DirectX sang Metal, để các tựa game chạy mượt mà hơn.

Công cụ này hiện chỉ dành cho các lập trình viên và nhà phát triển, những người dùng thường xuyên làm việc với Terminal nhưng cũng đang dần hoàn thiện với loạt nâng cấp cải tiến mới.

Phiên bản beta 1.0.2 cải thiện hiệu năng một cách rõ rệt với các tựa game đã cải thiện số FPS lên đáng kể. Ví dụ như Elden Ring chỉ từ 26 FPS đã lên mức 32 FPS trên những chiếc máy sử dụng con chip M1 Max, Cyberpunk trên M2 Ultra tăng từ 8 FPS lên 18 FPS. Với các phiên bản sử dụng con chip Ultra là sự ghép đôi từ hai con chip bản Max bằng công nghệ UltraFusion nên sự tương thích có vẻ là kém hơn. Trong khi đó bởi M1 Max đã có thể chơi tựa game Cyberpunk này ở 40 FPS.

Bạn có thể tải về Game Porting Tool để chơi thử nhưng cần phải có tài khoản nhà phát triển. Và dĩ nhiên là máy Mac của bạn phải chạy hệ điều hành macOS Sonoma mới nhất hiện vẫn đang ở phiên bản beta.

Rate this post