Đã từ rất lâu người dùng mong muốn Apple có thể phát triển một dòng MacBook có thể hỗ trợ Gaming hay giải trí trên máy Mac được tốt hơn. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại việc chơi game trên MacBook vẫn còn ẩn chứa nhiều vấn đề. Vậy MacBook có chơi game được không? Cần lưu ý gì khi chơi game trên máy Mac?

1. MacBook chơi game được không?

Câu trả lời là CÓ, trên App Store của hệ hành macOS vẫn cho phép bạn tải các game về để giải trí, nhưng bạn chỉ có thể chơi các tựa game không yêu cầu cấu hình quá cao.

macbook có chơi game được không

MacBook có chơi game được không?

Và Laptop Vàng cũng không khuyến khích các bạn mua MacBook về  chơi game, căn bản vì MacBook được thiết kế dành cho công việc nên muốn giải trí bạn chỉ cần build PC hoặc chơi PS4, XBox sẽ cho trải nghiệm tốt hơn. 

1.1 Những lý do khiến bạn không nên nghĩ đến việc chơi game với MacBook

Thứ 1 để việc chơi game được mượt mà nhất laptop cần có Card đồ họa rời (GPU), tuy nhiên các dòng MacBook Air hoặc Pro 13 inch sẽ không được trang bị card đồ họa rời. Chỉ có các dòng MacBook Pro 15 inch, 16 inch hoặc mới nhất là dòng MacBook M1 Pro/Max 14 inch sẽ được trang bị card đồ họa mạnh mẽ (tốt hơn rất nhiều so với card tích hợp). Tuy nhiên chỉ để chơi game mà bạn phải chi mức giá từ 40 triệu thì điều này không đáng. 

Thứ 2 là các game hiện nay khi chạy trên hệ điều hành macOS sẽ không được hỗ trợ tốt nhất như trên Windows. Cài Windows trên Mac cũng vẫn được tuy nhiên việc chạy hệ điều hành Windows sẽ khiến máy Mac của bạn nóng lên rất nhiều. 

Thứ 3 MacBook 100% được thiết kế vỏ ngoài là nhôm nguyên khối nên khả năng tỏa nhiệt sẽ rất lớn khi chơi. Điều này lâu dần có thể gây hại đến các linh kiện của máy. 

Thứ 4 là MacBook các phần cứng như RAM, SSD,..đều được hàn chế trên Mainboard nên việc nâng cấp là điều rất phiền phức. Nếu bạn bỏ 1 mức tiền lớn hơn để sở hữu cấu hình mặc định cao hơn thì lại rơi vào bài toán Chi Phí/Hiệu Năng. 

Thứ 5 là màn hình MacBook cũng chỉ ở mức 60Hz mà các tựa game hiện tại yêu cầu màn hình có tần số quét ít nhất 75Hz để cho trải nghiệm tốt nhất.

Tuy nhiên thì các dòng MacBook mới ra mắt là MacBook Pro M1 2020 và MacBook Pro M1 Pro/Max với con chip ARM cho hiệu năng mạnh mẽ cùng màn hình 120Hz sẽ giúp trải nghiệm game mượt mà hơn nếu bạn vẫn muốn chơi game trên MacBook

1.2 MacBook nào sẽ phù hợp để chơi game

Phần trước là để cảnh giác bạn về việc MacBook không nên dùng để chơi game, tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn và đã mua MacBook thì phần này sẽ dành cho bạn. 

Như đã nói ở trên, các mẫu MacBook có card đồ họa rời sẽ giúp trải nghiệm gaming được mượt mà hơn. Các bạn có thể tham khảo các mẫu MacBook sau:

  • MacBook Pro M1 – tuy vẫn chưa tương thích với nhiều tựa game nhưng với cấu hình mạnh mẽ từ con chip ARM bạn vẫn có thể có trải nghiệm gaming thông qua hệ điều hành Windows 
  • MacBook Pro 15 inch/16 inch – được trang bị card rời, chạy chip Intel nên dễ dàng cài đặt Windows, trải nghiệm chơi game trên chiếc MacBook Pro 15 inch cũng không đến nỗi tệ, bạn nên chọn phiên bản 16GB RAM nếu muốn trải nghiệm tốt hơn nhé. 
  • MacBook Pro 14 inch M1 Pro/Max – đã có khá nhiều bài test game trên chiếc MacBook Pro được Apple giới thiệu năm 2021 này. Các bài test đều cho kết quả ấn tượng về hiệu năng lẫn trải nghiệm.
  • MacBook Pro 16 inch M1 Pro/Max – mẫu này tương tự dòng 14 inch thôi, khác là cấu hình mạnh hơn và màn hình lớn hơn cũng như hệ thống tản nhiệt lớn giúp giảm thiểu nhiệt độ khi chơi game. 

Các loại MacBook Pro tại laptopvang.com

2. Các tựa game chơi trên MacBook 

Phần này Laptop Vàng sẽ giới thiệu đến bạn các tựa game chơi trên MacBook hay nhất 2022 Một số tựa game mà Laptop Vàng đã kiểm tra thấy có thể chơi ổn trên Mac:

game for mac

Tổng hợp những game hay dành cho MacBook

Tuy nhiên bạn cũng nên cài đặt Windows để có thể chơi được tốt nhất nhé vì một số tựa game sẽ không hỗ trợ macOS.

3. Những vấn đề cần lưu ý khi chơi game trên MacBook

3.1 Cài sẵn hệ điều hành Windows trên Mac

Như đã đề cập ở trên, việc cài đặt hệ điều hành Windows để chơi game trên MacBook là điều cần thiết vì một số tựa game vẫn chưa hỗ trợ hệ điều hành macOS. 

Để cài đặt Windows trên MacBook sử dụng chip Intel bạn có thể sử dụng Bootcamp, chi tiết tham khảo trong bài viết này: https://laptopvang.com/cai-win-cho-macbook/ 

cài win cho macbook

Đối với các dòng chip M1 mới ra mắt của Apple vẫn chưa hỗ trợ Bootcamp nên bạn có thể tham khảo các cách cài Windows khác như máy ảo Parallels Desktop. Bạn có thể tham khảo bài viết này để được hướng dẫn chi tiết https://laptopvang.com/cai-win-tren-mac-m1/ 

3.2 Tối ưu MacBook trước khi chơi 

Trước khi chơi game, bạn nên dọn dẹp ổ cứng, thùng rác, phần mềm đã lâu không sử dụng,…để máy được đảm bảo hiệu năng tốt hơn

Bạn có thể thực hiện các bước sau để tối ưu hóa MacBook:

  • Mở System Preferences => System => Users & Group => Login Itemstắt ứng dụng muốn loại bỏ để làm sạch.
  • Vô hiệu hóa Dashboard bằng cách chọn Applications => Utilities => Terminal => nhập lệnh defaults write com.apple.dashboard mcx-disabled-boolean YES và lệnh “killall Dock” để khởi động Finder giúp vô hiệu hóa hoặc bật Finder.

Ngoài ra, dễ dàng hơn bạn có thể sử dụng phần mềm Clean My Mac để phần mềm dọn dẹp MacBook một cách tự động. 

3.3 Hạn chế cắm sạc khi chơi game

Khá ngược lại so với các dòng laptop Windows khi MacBook dù sạc hay không cắm sạc thì hiệu năng vẫn là như thế. Thêm vào đó việc cắm sạc khi chơi sẽ gây nóng máy khiến máy xuất hiện các hiện tượng giật lag, hệ thống tản nhiệt làm việc nhiều hơn. 

Xem thêm: Vừa sạc vừa dùng MacBook

Do đó khi chơi game khi nào máy báo Pin yếu thì bạn bắt đầu cắm sạc cũng được, không nhất thiết phải vừa sạc vừa chơi. 

có nên vừa sạc vừa chơi macbook

Không nên vừa sạc vừa chơi game trên MacBook

3.4 Trang bị đế tản nhiệt hoặc quạt tản nhiệt

Nếu bạn chơi các tựa game không quá hardcore thì một chiếc đế tản nhiệt là đủ giúp máy tản nhiệt tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn chiến các tựa game yêu cầu cấu hình, đồ họa cao bạn nên cân nhắc mua các loại đế có thiết kế thêm quạt tản nhiệt để đảm bảo nhiệt độ không quá cao trong lúc chơi game nhé. 

3.5 Cài đặt các thông số trước khi chơi

Bạn có thể điều chỉnh các thông số như khung hình, độ sáng, độ scale,..để trải nghiệm game thoải mái nhất. 

4. Kết luận

Việc chơi game trên MacBook là điều Laptop Vàng không khuyến khích bằng những thông tin đưa ra ở trên. 

Tuy nhiên MacBook vẫn có thể sử dụng để chơi game giải trí, xả stress sau nhiều giờ làm việc nên bạn cũng có thể yên tâm khi chơi nhé. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc MacBook có chơi game được không. Theo dõi chúng tôi để được cập nhật kiến thức, thông tin về MacBook.

4/5 - (4 bình chọn)