Đã bao giờ bạn đi mua MacBook hay vô tình bắt gặp những chiếc MacBook có thêm tên gọi CTO và không biết nó có nghĩa là gì chưa? Nếu vậy cùng Laptop Vàng tìm hiểu ở bài viết bên dưới để xem MacBook CTO là gì nhé!

1. MacBook CTO là gì? hàng CTO là gì?

Nếu bạn muốn một chiếc MacBook, Mac Mini hay iMac (gọi chung là máy Mac nhé) sở hữu phân khúc cấu hình cao hơn (cao hơn ở đây chính là có cấu hình cao hơn phiên bản cơ bản) thì bạn cần đặt riêng Apple sản xuất cho bạn.

Và ta có từ CTO là viết tắt của Configure to Order nghĩa là Xác định cấu hình để đặt hàng Apple sản xuất riêng. Vì lý do các chiếc máy sở hữu cấu hình cao như vậy thường rất hiếm người dùng. 

macbook cto là gì

Ví dụ đơn giản để bạn dễ hình dung như với chiếc MacBook Pro 14 inch 2021 (MKGQ3) thông thường sẽ có cấu hình M1 Pro (10-core CPU/ 16-core GPU)/ 16GB RAM/ 1TB SSD thì bạn hoàn toàn có thể tùy chọn cấu hình nâng cấp như: 

  • Nâng cấp lên 32GB RAM
  • Nâng cấp thành chip M1 Max
  • Nâng ổ cứng SSD lên 2TB

Bạn là người làm về thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, thường xuyên chỉnh sửa Video qua các phần mềm chuyên dụng hay phải xử lý các tác vụ nặng liên tục thì việc chọn mua một chiếc máy đem lại hiệu năng mạnh mẽ, đáp ứng tốt cho công việc chính là lợi thế. Hay đơn giản bạn chỉ muốn gấp đôi bộ nhớ SSD để phục vụ nhu cầu lưu trữ thôi.

Và đó chính là ưu điểm lớn nhất của hàng CTO, bạn có thể tùy biến bất cứ cấu hình nào mình muốn từ CPU, GPU, dung lượng RAMSSD để biến chiếc máy đó thành chiếc máy có thể đáp ứng tốt nhất cho công việc của bạn.

Làm thế nào để nhận biết máy Mac CTO

Nhìn thiết kế bên ngoài thì những chiếc máy Mac CTO không khác bất cứ điểm gì so với những bản phổ thông khác. 

Để phân biệt được bạn cần phải xem cấu hình bên trong của máy bằng cách xem “About This Mac” hoặc bên ngoài hộp phía sau cũng sẽ có cấu hình của máy.

About This Mac

apple cto

3. Bạn có thể nâng cấp gì với bản CTO

Như trên trang chủ của Apple thì bạn có thể nâng cấp về CPU (đối với chip Intel), RAM, SSD và loại bàn phím (sử dụng tùy theo quốc gia)

macbook cto

Còn với MacBook Pro 2021 cũng sẽ tương tự như vậy chẳng hạn như tùy chọn RAM, SSD, CPU M1 Pro/ M1 Max tùy ý biến. Bạn chỉ cần tick vào lựa cấu hình mình cần và mức giá cũng sẽ thay đổi theo.

Việc nâng cấp CTO này không quá mới và không chỉ Apple mà các hãng Laptop Windows khác cũng cho phép khách hàng của họ tùy chọn cấu hình từ Màn hình FHD cho đến UHD, cảm ứng (touch) hay không cảm ứng (non-touch) và cả cấu hình từ CPU, GPU,… tương tự như trên Mac.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

Vậy có nên mua MacBook CTO không?

Như bạn đã biết từ MacBook Pro 2016 và MacBook Air 2018 trở lên, Apple đã hàn toàn bộ linh kiện trên Mainboard chính vì vậy không thể nâng cấp bất cứ bộ phận nào nữa.

Đối với các sản phẩm CTO cũng thế, bạn chỉ được lựa cấu hình ngay trên trang Apple Store chính hãng và sau khi xác nhận đặt cấu hình đó và thanh toán thì chiếc MacBook bạn nhận được sẽ giống cấu hình bạn đặt và không thể nâng cấp về sau nữa.

Cho nên trước khi chọn mua bạn nên xem thử nhu cầu công việc mình là gì, cần gì để lựa chọn cấu hình chính xác nhất nhé.

Về chất lượng cũng như chế độ bảo hành thì bạn hoàn toàn yên tâm bởi tất cả đều được sản xuất trong dây chuyền của Apple và đều sẽ có bảo hành chính hãng Apple 12 tháng sau khi được bán ra nên bạn hoàn toàn yên tâm khi mua nhé.

Vì những sản phẩm CTO thường có giá trị khá cao nên khi mua Laptopvang khuyến khích bạn nên mua thêm gói bảo hành AppleCare+ để được hưởng những lợi ích tốt nhất từ Apple nhé.

Xem thêm Gói bảo hành AppleCare+ là gì? Lợi hại ra sao?

Tại Việt Nam mua MacBook CTO ở đâu?

Vì một số vấn đề về pháp lý, hải quan và thời gian nên việc mua hàng trực tiếp máy Mac trên trang chủ Apple là điều khá phức tạp với phần lớn người dùng ở VN.

Chính vì thế ở Laptop Vàng – đơn vị chuyên cung cấp những chiếc những sản phẩm MacBook, iMac, Mac Mini hàng CTO chính hãng từ Apple với giá tốt đi kèm với những chính sách hỗ trợ hậu mãi khác. 

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm rõ MacBook CTO là gì cũng như có nên mua MacBook CTO hay không. Theo dõi Laptop Vàng để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)