MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel có một số điểm chung như màn hình Retina 13.3 inch, thiết kế bên ngoài do đó bài viết này Laptop Vàng sẽ đi sâu vào hiệu năng cũng như các bài test thực tế trên máy nhé. 

1. Điểm giống và khác nhau

Điểm giống nhau của 2 phiên bản:

  • Màn hình LED-backlit 13,3 inch với công nghệ IPS.
  • Công nghệ Wide Color (P3) và True Tone.
  • Touch Bar và Touch ID.
  • Camera FaceTime HD 720p.
  • Âm thanh có dải âm rộng và hỗ trợ phát lại Dolby Atmos.
  • Giắc cắm tai nghe 3,5 mm.
  • Bàn phím Magic Keyboard.
  • Force Touch Trackpad.
  • Bluetooth 5.0
  • 2 Colorway là Space Grey và Silver.

Điểm khác nhau của MacBook Pro M1 và Intel

Apple MacBook Pro M1 Silicon

Apple MacBook Pro Intel (4 ports)

Chip Apple M1 8 Cores với tích hợp GPU 8 cores và 16-core Neural Engine

Intel Core i7 cùng GPU tích hợp Intel Iris Plus

Bộ nhớ thống nhất lên đến 16GB

Bộ nhớ lên đến 32GB

Bộ nhớ lên đến 2TB

Thời lượng pin lên đến 20 giờ

Bộ nhớ lên đến 4TB

Thời lượng pin lên đến 10 giờ

Micro định hướng với khả năng thu như studio

Micro không chất lượng bằng

Wi-Fi 802.11ax 6

Wi-Fi 802.11ac

Hai cổng Thunderbolt / USB 4

Bốn cổng Thunderbolt 3 (USB-C)

Tích hợp pin lithium-polymer 58,2 watt-giờ

Tích hợp pin lithium-polymer 58,0 watt-giờ

Xuất được một màn hình bên ngoài với độ phân giải lên đến 6K ở 60Hz

Khả năng xuất một màn hình 6K với độ phân giải 6016 x 3384 ở 60Hz hoặc Tối đa hai màn hình 4K với độ phân giải 4096 x 2304 ở 60Hz

Hãy tiếp tục đọc tiếp để cùng Laptop Vàng phân tích kỹ hơn từng thông số kỹ thuật này và tìm hiểu chính xác cách MacBook Pro đầu tiên với bộ xử lý ‌Apple Silicon‌ so với người anh em đắt tiền hơn sử dụng chip của Intel truyền thống.

>>> MacBook Pro laptopvang.com

2. Thiết kế

MacBook Pro 13 inch M1 và MacBook Pro Intel cao cấp của Apple hầu như giống hệt nhau về tất cả ngoại trừ các phần cấu hình bên trong. Điều đó có nghĩa là MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel cao cấp mà Apple vẫn bán đều có chung thiết kế đồng nhất, bàn phím Magic và Touch Bar với ‌Touch ID‌.

Điều duy nhất khác biệt bên ngoài của hai thiết kế này là số lượng cổng Thunderbolt 3 (chúng ta sẽ phân tích nhiều hơn ở phần sau). Ngoài ra còn có sự khác biệt về trọng lượng không đáng kể giữa hai phiên bản: 3,0 pound (1,4kg) cho M1 so với 3,1 pound (1,4kg) cho Intel. Vì vậy dù bạn chọn model nào, cả hai đều rất giống nhau về tính tiện lợi cũng như khả năng di động của chúng.

so sánh macbook pro m1 và intel

So sánh MacBook Pro M1 và Intel

3. Cổng kết nối – chiến thắng thuộc về Intel MacBook Pro 

Giống như phiên bản base của MacBook Pro 2020 bản Intel thế hệ thứ 8, MacBook Pro M1 có hai cổng USB-C chia sẻ một bus Thunderbolt 3 duy nhất, cả hai đều nằm ở bên trái của máy, trong khi Intel MacBook Pro cao cấp có bốn cổng USB-C chia sẽ hai bus Thunderbolt 3 (hai cổng USB-C ở mỗi bên).

Nếu bạn đã quen với Thunderbolt 3 và có đầy đủ phụ kiện cho chúng, việc có bốn cổng sẽ rất quan trọng. Tuy nhiên với một người luôn đặt máy trên bàn và chẳng cần gì ngoài cổng sạc thì 2 cổng vẫn quá đủ.

chip m1 vs intel

‌M1‌ MacBook Pro chỉ có thể kết nối với một màn hình 6K bên ngoài ở tần số 60Hz , bao gồm cả Pro Display XDR của Apple. Để so sánh, MacBook Pro 13 inch chip Intel chỉ hỗ trợ tối đa hai màn hình 4K hoặc tối đa một màn hình 5K ở 60Hz.

Một điểm lưu ý khác là ngoài các cổng USB-C trên ‌M1‌ MacBook Pro là Thunderbolt 3, máy cũng đáp ứng thông số kỹ thuật chuẩn USB4.

Giống như Thunderbolt 3, USB 4 có thể phân bổ các mức băng thông khác nhau để truyền video và dữ liệu (lên đến 40Gb/s) khi được yêu cầu đồng thời, tuy nhiên USB 4 cũng không có nhiều thay đổi so với tiền nhiệm cũ là USB 3.

Ngoài ra, có một lưu ý khi nhắc đến kết nối trên ‌M1‌ MacBook Pro. Vì được tích hợp trên chip M1, các máy sử dụng chip Apple Silicon‌ (MacBook Pro, MacBook Air, Mac Mini, iMac 24 inch) đều không tương thích với các eGPU, bao gồm cả Blackmagic eGPU được bán trên trang của Apple. Điều đó có nghĩa là ‌M1‌ MacBook chỉ sử dụng GPU tích hợp trên máy để trải nghiệm các tác vụ đồ họa.

Đối với nhiều người đây là một vấn đề tuy nhiên đây cũng là lý do Apple chỉ “thử nghiệm” trên các phiên bản cấp thấp, chúng ta hãy cùng sự cải tiến của Apple trên phiên bản cao cấp hơn như MacBook Pro 16 inch hay và Mac Pro nhé.

macbook pro 13 inch chip m1

Với MacBook Pro M1 2020 bạn sẽ không còn nhìn thấy hình ảnh này nữa

4. Hiệu năng vẫn là ẩn số thực sự về trải nghiệm thực tế

Hai mẫu MacBook Pro Intel 13 inch phiên bản cao cấp được trang bị chip Intel Core thế hệ thứ 10: Cấu hình tiêu chuẩn đều sử dụng vi xử lý 4 Cores tốc độ 2.0GHz, có thể nâng cấp lên vi xử lý Core i7 4 Core 2.3GHz và được trang bị card đồ họa tích hợp Intel Iris Graphic.

Trong khi đó, MacBook Pro 13 inch ‌M1‌ là một trong những máy Mac đầu tiên được sản xuất sử dụng chip ARM do Apple thiết kế thay thế chip Intel trong lộ trình “nội hoá – làm chủ công nghệ chip” của Apple. ‌

Apple M1‌ là con chip đầu tiên của Apple thiết kế cho Mac của mình. Nó có kiến trúc SoC – có nghĩa là bộ xử lý, GPU, I/O, RAM và các tính năng bảo mật đều được thiết kế trên một con chip. Trong khi các phần này trên MacBook Pro Intel được tách biệt trên mainboard, việc tích hợp này mang lại cho chip ‌M1‌ hiệu suất cao hơn ở các bài kiểm tra.

chip silicon m1

Một trong những tính năng của ‌M1‌ là kiến ​​trúc bộ nhớ thống nhất hay UMA, hợp nhất bộ nhớ băng thông cao, độ trễ thấp vào một nhóm duy nhất. Điều này có nghĩa là các công nghệ trong chip ‌M1‌ có thể truy cập cùng một dữ liệu mà không cần sao chép dữ liệu đó giữa nhiều vùng bộ nhớ, mang lại sự cải thiện hiệu suất đáng kể trên toàn bộ hệ thống.

‌M1‌ cũng có 8 core CPU  và 8 core GPU tích hợp. CPU có 4 core tiết kiệm năng lượng và 4 core hiệu năng cao. Khi thực hiện các tác vụ đơn giản như duyệt web hoặc đọc email, MacBook Pro sử dụng các lõi core tiết kiệm năng lượng để duy trì tuổi thọ pin, nhưng đối với các tác vụ đòi hỏi nhiều hiệu năng hơn như chỉnh sửa ảnh và video, các lõi hiệu năng cao được sử dụng. 

Apple cho biết CPU của chip ‌M1‌ nhanh hơn tới 2,8 lần so với chip Intel trong MacBook Pro cơ bản phiên bản Intel thế hệ 8 mà nó thay thế và tốc độ GPU nhanh hơn tới 5 lần so với đồ họa tích hợp của Intel.

Điều đó nói rằng, Apple đã không cung cấp bất kỳ so sánh hiệu suất nào với các mẫu Intel MacBook Pro sử dụng chip Intel thế hệ 10 hiện có mà hãng vẫn bán, nhưng các điểm chuẩn Geekbench gần đây cho biết:

Chip ‌M1‌ có tần số 3.2GHz và số điểm của đơn nhân vượt quá 1700, và điểm số đa nhân vào khoảng 7500, nhanh hơn cả các mẫu MacBook Pro 16 inch của năm 2019 với chip Intel Core i7 hoặc i9 thế hệ thứ 10.

Tóm lại, chip ‌M1‌ trong MacBook Pro 13 inch 2020 hiệu suất đơn nhân tốt hơn bất kỳ MacBook Pro 13 inch nào hiện tại và vượt trội hơn các mẫu MacBook Pro sử dụng chip Intel cao cấp 4 cổng mà nó được bán cùng. Ngay cả khi mô phỏng x86 theo Rosetta 2, ‌M1‌ MacBook Pro vẫn nhanh hơn tất cả các MacBook Pro phiên bản trước đó. 

Ngoài ra, chúng ta vẫn chưa tính đến công nghệ Neural Engine trên ‌M1‌ MacBook Pro mang đến trải nghiệm tốt hơn cho các ứng dụng sử dụng AI để chỉnh sửa video, ảnh và âm thanh, chẳng hạn như Pixelmator, Logic Pro và Final Cut Pro.

Trải nghiệm thực tế thì cho thấy Apple đã nói thật. MacBook Pro M1 chỉ mất 2 phút để render video 4K dài 5 phút trên Final Cut Pro, con số này là 4 phút 20 giây cho MacBook Pro Intel thế hệ 10.

Tuy nhiên đó là trên phần mềm “của nhà trồng được” trên hệ sinh thái Apple, đối với các phần mềm chuyên dụng trên Window hay Rosetta chưa hỗ trợ thì máy lag thật sự.

Micro và Loa

Cả hai máy ‌M1‌ và Intel 13 inch đều có hệ thống loa HDR với dải âm cao và hỗ trợ Dolby Atmos. Apple đã nói rằng phần micro trong mô hình ‌M1‌ đạt đến chất lượng phòng thu với khả năng thu âm trong trẻo và mang đến sự cân bằng khi cần thực hiện nhiều cuộc gọi video.

Tuổi thọ pin

‌M1‌ MacBook Pro được quảng cáo là có thời lượng pin gấp đôi so với mẫu Intel. (Đúng rồi là gấp đôi) Lý giải về điều này, Apple cũng nói rằng: MacBook Pro Intel có thể sử dụng lên tới 10 giờ lướt web và lên đến 10 giờ khi xem phim trên Apple TV. Trong khi đó với chip ‌Apple Silicon‌ bạn có thể lướt web lên đến 17 giờ và 20 giờ khi xem phim trên ‌Apple TV‌.

Điều này là thực sự, vì Laptop Vàng đã test thử khi unbox máy (80% pin mặc định khi khui seal máy) và sử dụng để test các phần mềm như Final Cut, làm việc trên GG sheet, Google Docs,… và máy thông báo cần sạc pin sau 15 giờ làm việc như vậy (tính cả thời gian sleep).

tuổi thọ pin macbook m1

Và bất ngờ hơn là viên pin trên MacBook Pro M1 chỉ là lithium-polymer 58 watt-giờ. Có thể nói tất cả là nhờ vào M1 trên chiếc máy của tương lai này.

Khả năng tương thích phần mềm

Ứng dụng được thiết kế cho iPhone và iPad sẽ chạy được trên MacBook M1, vì vậy bạn sẽ có thể sử dụng rất nhiều ứng dụng iOS yêu thích của bạn trên chiếc laptop này. Tuy nhiên bạn chỉ sử dụng được ở dạng cửa sổ chứ không thể full màn hình được. 

Điều này hứa hẹn sẽ giúp bạn tạm biệt các ứng dụng giả lập nặng nề và chậm chạp khi cần sử dụng. 

Một điều đáng chú ý là Apple coi Rosetta 2 là một giải pháp tạm thời cho các nhà phát triển trong khi họ làm lại các chương trình dựa trên Intel hiện có của mình để chạy trên máy Mac dựa trên Arm, có nghĩa là cuối cùng họ sẽ cần tạo các ứng dụng gốc cho máy ‌‌Apple Silicon‌‌. 

Đáng chú ý, Apple đã kết thúc hỗ trợ cho OG Rosetta ba năm sau khi phát hành để giúp quá trình chuyển đổi từ chip PowerPC sang bộ xử lý Intel được suôn sẻ, vì vậy nếu nhà phát triển không cập nhật ứng dụng của họ cuối cùng, nó có thể sẽ không sử dụng được trên máy ‌M1‌ của Apple trong tương lai.

Khi nói đến khả năng tương thích phần mềm, điều cuối cùng cần lưu ý là Boot Camp sẽ không tương thích với ‌Apple Silicon‌, vì vậy bạn không thể chạy Windows trên ‌M1‌ MacBook Pro.

Tuy nhiên theo 1 thông tin trên Twitter thì đã có một video quay lại quá trình chiếc MacBook Pro M1 chạy Windows bằng mã hóa, và nó cho hiệu năng còn ấn tượng hơn so với chip M1 thể hiện. Chúng ta hãy trông chờ vào điều này có thể xảy ra nhé. 

Kết luận

Đối với đại đa số, MacBook Pro ‌M1‌ là chiếc MacBook rất đáng để đầu tư. Nếu bạn muốn có hiệu suất, thời lượng pin và chất lượng micro tốt nhất trên máy tính xách tay Mac – và bạn có thể sống tốt với hai cổng Thunderbolt 3 – thì đó thực sự không phải là đối thủ và ‌M1‌ MacBook Pro. 

m1 macbook pro

Tuy nhiên nếu bạn cần một chiếc laptop multimedia và sử dụng nhiều các ứng dụng trên Windows hay các ứng dụng chuyên biệt thì MacBook Pro M1 sẽ thứ bạn không nên chọn thời điểm này. 

Hiện tại cả 2 phiên bản M1 và Intel đang được bán tại Laptop Vàng, bạn có thể trực tiếp để cửa hàng để trải nghiệm sản phẩm và có cho mình đánh giá chi tiết nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)