Có đến 2 cách để bạn có thể mua và sử dụng Microsoft Office. Bạn có thể đăng kí gói Microsoft 365 hoặc là mua bản quyền Office 2021 dành cho Windows hoặc máy Mac, vậy nên đây là những sự khác nhau của 2 bản này.

Microsoft 365 và Office 2021

Sự khác nhau chính giữa 2 bản này là Office 2021 là một sản phẩm truyền thống của Microsoft, được bán ra một lần và dùng mãi mãi về sau với phiên bản 2021, không cần phải trả phí gì thêm, không có nâng cấp mà chỉ có các bản cập nhật dành cho 2021.

Trong khi đó Microsoft 365 lại ngược lại. Nếu như bạn muốn sở hữu những tính năng mới nhất, truy cập bộ công cụ văn phòng mới nhất mọi lúc mọi nơi thì Microsoft 365 sẽ là lựa chọn và bạn phải trả phí duy trì hằng tháng.

Gói đăng kí của Microsoft 365 cũng bao gồm 1TB bộ nhớ OneDrive và có thể sử dụng trên đa nền tảng khác nhau. Chưa kể thay vì mua cho một thì bạn cũng có lựa chọn chia sẻ với 6 người trong gia đình để cài đặt lên đến 30 thiết bị cùng lúc.

Office 2021: Phần mềm truyền thống

Microsoft Office 2021 là một phần mềm truyền thống, và cũng duy trì truyền thống của Office. Chỉ với một lần chi trả duy nhất bạn đã có thể sở hữu Office 2021, bằng cách mua tại một cửa hàng nào đó hoặc là mua Online, nếu như bạn có thẻ sinh viên hoặc trường bạn học có hỗ trợ thì cũng có thể lựa chọn các phiên bản Office Home & Student 2021 sẽ rẻ hơn $100 so với bản Office Home & Business 2021.

Sau khi bạn mua bản quyền Office 2021 thì bạn sẽ không còn nhận được một đĩa cài đặt kèm Key nữa mà giờ nó đã là 100% là Key để nhập vào phần mềm sau khi cài đặt xong.

Phiên bản Home & Student 2021 khác bản Business là không bao gồm Outlook, cũng như không dành cho việc thương mại, khi nhận được Key bạn có thể sử dụng trên cả Windows 10, 11 và macOS.

Bạn có thể tải và sử dụng bản Office 2021 tuỳ thích, bởi vì bạn sở hữu bản quyền của ứng dụng này, và không cần phải trả thêm phí gì, tuy nhiên đến khi Microsoft ra mắt phiên bản mới hơn chẳng hạn như 2025 thì bạn phải trả phí thêm một lần nữa để sử dụng phiên bản mới, và sở hữu luôn cả bản cũ.

Khi đã nhập Key vào một thiết bị, để chuyển sang một thiết bị khác bạn phải huỷ active trên thiết bị cũ rồi mới có thể sử dụng Key đó trên thiết bị mới.

Microsoft 365: Gói đăng kí dành cho một người

Microsoft 365 cũng được biết đến như Office 365, là một cách thức mới để bán và phân phối Office cho người dùng. Gói Microsoft 365 Personal là một gói đăng kí được thiết kế dành cho một người dùng cần sử dụng bộ Office và có thể sử dụng cùng lúc trên 5 thiết bị khác nhau.

Microsoft 365 cho phép bạn có thể truy cập Office ở mọi nơi và cũng là phiên bản mới nhất, thỉnh thoảng Office 2021 sẽ không có những tính năng mới nhanh như bản Office 365 và cần phải chờ những phiên bản cập nhật.

Office 365 cũng bao gồm Word, Excel, PowerPoint bạn không cần phải tải toàn bộ chúng, mà cần ứng dụng nào chỉ cần tải về chúng trên thiết bị của bạn mà thôi, gói một năm sẽ có giá khoảng $70, còn gói tháng sẽ đắt hơn là $7 cho mỗi tháng sử dụng.

Lợi thế của Office 365 là cũng bao gồm 1TB OneDrive để truy cập dữ liệu Online và đồng bộ file Online. Và tương thích tốt nhất với hệ điều hành Windows do được tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành.

Microsoft 365 Home: Gói đăng kí dành cho 6 người

Microsoft 365 Home hay Office 365 Home là gói Microsoft Office dành cho gia đình tối đa 6 người và 30 thiết bị được cài đặt.

Tương tự với gói cá nhân những bạn có thể chia sẻ với gia đình tối đa 6 người và có giá $100 hoặc $10 cho mỗi tháng sử dụng. Với mức giá này gói gia đình sẽ lợi hơn gói cá nhân, bạn chỉ cần bỏ ra thêm $20 đã có thể mở rộng ra thêm 5 người, trong khi nó còn rẻ hơn cả việc 2 người dùng cùng mua. Đó là chưa kể gói Onedrive cũng mở rộng lên thành 6TB để lưu trữ.

Microsoft 365 và Office 2021: Nên mua cái nào

Về lâu dài Microsoft 365 vẫn là một lựa chọn tốt, về mặt giá cả không chênh lệch nhiều trong vòng 2 năm sử dụng, nhưng bạn sẽ có những cập nhật mới với phiên bản mới hơn, tính năng nhiều hơn, cũng bao gồm bộ nhớ mở rộng 1TB để backup dữ liệu trong khi đó 1TB được bán riêng trên các nền tảng khác cũng đã khoảng $20-50. Bạn hoàn toàn có thể mua gói gia đình sau đó chia lại với bạn bè để có mức giá tốt hơn và có khi là sử dụng miễn phí khi chia nhỏ gói ra và bán cho người khác.

Office Online: Phiên bản miễn phí trên nền Web

Bạn không thật sự cần mọi tính năng mà Office có thì Office Online là giải pháp đơn giản và miễn phí, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoảng Microsoft là đã có thể sử dụng Office Online, tuy nhiên nó sẽ thiếu tính năng và sử dụng chỉ cho nhu cầu cơ bản mà thôi.

Rate this post