Sao chép dữ liệu từ MacBook vào ổ cứng là việc làm cần thiết, để vừa có không gian lưu trữ cho MacBook nhưng đồng thời cũng giúp bảo vệ dữ liệu. Làm thế nào để có thể chép dữ liệu vào ổ cứng và bộ nhớ ngoài dễ dàng. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn ở trong bài viết sau đây.

1. Lỗi cơ bản khi sử dụng bộ nhớ ngoài với MacBook 

Mac không nhận ổ cứng ngoài hay macbook không copy được file vào ổ cứng ngoài là một trong số những vấn đề thường gặp phải với người dùng MacBook. Dù có rất nhiều ổ cứng có thể hoạt động một cách bình thường khi sử dụng ở trên máy tính Windows, tuy nhiên khi đem dùng cho MacBook thì lại không thể nào tìm thấy.

cách sao chép dữ liệu từ macbook vào ổ cứng

Sao chép dữ liệu từ Mac vào ổ cứng gặp khó khăn vì chỉ có thể đọc nhưng không thể di chuyển tệp tin

Bên cạnh đó, copy dữ liệu từ mac sang ổ cứng cũng không phải là việc quá đơn giản, giống như khi sao chép dữ liệu từ MacBook vào điện thoại iPhone. Bởi vì người dùng chỉ có thể đọc các tệp tin ổ đĩa ngoài vào Mac, nhưng hoàn toàn không thể thực hiện việc di chuyển hay dán nếu như không được định dạng đúng cách.

2. Định dạng ExFAT và FAT32 là gì? 

FAT32 ra đời vào thời điểm năm 95, hỗ trợ cho tất cả các ổ lưu trữ USB. FAT32 có một hạn chế khi sử dụng, đó là chỉ có thể chứa được các file với dung lượng nhỏ hơn 4GB.

Định dạng ExFAT ra mắt vào thời điểm năm 2006, đây được xem là định dạng file system tối ưu nhất sử dụng dành cho bộ nhớ Flash. Và định dạng này khi sử dụng cho USB hay SB thì có thể lưu trữ lượng file lớn hơn 4GB.

Khi thực hiện cách chép dữ liệu từ MacBook vào ổ cứng hay ngược lại cách copy dữ liệu từ macbook vào usb, nếu như ổ cứng có format dạng NTFS thì việc sử dụng định dạng ExFAT và FAT32 là hoàn toàn phù hợp. Lý do là vì 2 định dạng này có thể hỗ trợ cho mọi hệ điều hành. Chúng ta cần sử dụng vì NTFS không hề dễ kết nối với Mac bởi MacOS chỉ có thể hiển thị và đọc chứ không thể nào có thể ghi dữ liệu ở trên NTFS. 

Xem thêm:

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

3. Cách chép dữ liệu từ MacBook sang bộ nhớ ngoài

 3.1. Sử dụng bộ Driver của Tuxera NTFS 

Tuxera NTFS là một trong những phần mềm đọc file NTFS được tin cậy hàng đầu trên máy Mac, với giao diện đơn giản, hiệu quả, và có tốc độ cao.

TẢI VỀ dành cho Mac M1 & Máy Mac sử dụng hệ điều hành macOS Big Sur trở lên

TẢI VỀ dành cho những máy sử dụng hệ điều hành macOS Big Sur trở xuống (Mac Intel)

Cài đặt NTFS MacBook

Cài đặt NTFS MacBook

Đối với máy Mac M1 bạn cần phải Giảm bảo mật để có thể cài đặt được ứng dụng

Tham khảo tại đây

Sau quá trình cài đặt đã có thể đọc & ghi được dữ liệu trên các ổ đĩa định dạng NTFS.

Xem thêm: MacBook không nhận USB

3.2. Thay đổi định dạng ổ cứng thành FAT32 hoặc ExFAT

Đây là cách đơn giản hơn rất nhiều để bạn có thể ghi đọc ổ đĩa & USB trên cả Windows và Mac mà không cần phải cài thêm bất kì phần mềm bên thứ 3 nào, đảm bảo được tính ổn định cũng như tốc độ cao khi sử dụng.

Lưu ý: cách này sẽ định dạnh ổ cứng ngoài về một định dạng mới, nên dữ liệu của ổ cứng ngoài sẽ bị mất khi bị định dạng lại. Nên người dùng phải cân nhắc trước khi tiến hành

Bước 1: Truy cập vào Disk Utility từ LaunchPad hoặc là tìm qua công cụ tìm kiếm Spotlight.

sao chép dữ liệu macbook vào usb

Bước 2: Tại đây bạn có thể nhìn thấy rất nhiều thiết bị bao gồm gắn trong và gắn ngoài. Hãy nhấp vào một ổ đĩa bất kỳ từ mục External.

how to copy data macbook to hard drive

Bước 3: Nhấp chuột phải vào tên thiết bị bằng cách nhấn vào Erase. Lúc này bạn đã có thể thay đổi tên của ổ đĩa.

sao chép dữ liệu macbook vào ổ cứng

Bước 4: Khi quá trình định dạng diễn ra, bạn hãy nhấn chọn vào nó và thay đổi thành ExFAT. Rồi nhấn tiếp vào Erase.

Bước 5: Khi hoàn tất việc định dạng, hãy kết thúc bằng cách chọn “Done”.

Với những cách chép dữ liệu từ MacBook vào ổ cứng nói trên, hy vọng đó sẽ là những thông tin bổ ích. Từ đó bạn có thể liên hệ vào thực tế và tự mình áp dụng để sao chép dữ liệu mỗi khi cần.

4.5/5 - (2 bình chọn)