Big Sur có thể nói là bản cập nhật đáng mong chờ nhất trong nhiều năm gần đây với sự thay đổi lớn về giao diện cũng các tính năng mới nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên với hệ điều hành nào cũng vậy bên cạnh những tính năng mới thì vẫn có những bug nhỏ chưa hoàn thiện và cần thời gian để hoàn thiện.

Ở bài viết này LaptopVANG sẽ đưa ra một vài lý do để bạn cân nhắc có nên nâng cấp lên Big Sur không nhé!

Dưới đây là những đời máy sẽ được hỗ trợ nâng cấp lên MacOs Big Sur

Những ưu điểm mới trên Big Sur

  • Bạn sẽ có bộ icon mới được tinh chỉnh lại với các thiết kế bo tròn, cute.
  • Âm thanh mới khi khởi động, click, notic hay xoá trong thùng rác.
  •  Thanh thông báo mới.
  •  Trải nghiệm mượt mà, mới mẻ.

Những khuyết điểm còn xót lại

1. Đối với những chiếc máy đời khá lâu từ 2015 trở xuống MacOs Big Sur có thể khiến hiệu năng trên chiếc máy bạn có vẻ chậm đi nên với những đời này có lẽ Mojave hoặc Catalina sẽ phù hợp với bạn hơn tuy nhiên bạn vẫn có thể Upgrade lên Big Sur để có thể trải nghiệm vài ngày và xuống lại (MacOS vẫn rất thoải mái cho việc Downgrade).

2. Một số ứng dụng vẫn chưa hỗ trợ trên Big Sur. Vì đây là phiên bản mới nhất nên cũng cần một thời gian để các Dev phát triển, tối ưu phần mềm của mình.

3. Thời lượng Pin chưa được cải thiện rõ rệt.

4. Những lỗi vặt vẫn còn khá nhiều chẳng hạn trên những trang như MacRumorsTechRepublic… Hầu hết người dùng đều phản ánh lại rằng trong quá trình cập nhật lên ‌macOS Big Sur‌, máy của họ bị treo, đơ, hiển thị màn hình đen. Các tổ hợp phím bao gồm NVRAM, SMC, Recovery Mode,… tất cả đều không thể truy cập được sau khi lỡ tay update hoặc cài mới lại MacOS Big Sur và để máy bị treo và phải đợi 1 lúc thì máy mới lên lại.

5. Lỗi Bluetooth khi kết nối với các thiết bị.

Để khắc phục sự cố với thiết bị Bluetooth không hoạt động trong macOS Big Sur, hãy thử mở Finder rồi nhấp vào ‘Go’ ở menu trên cùng, sau đó ‘Go to Folder …’. Nhập ‘/ Library / Preferences’. 

Từ đó, bạn sẽ thấy một tệp có tên ‘com.apple.Bl Bluetooth.plist’. Chọn và xóa tệp (hoặc di chuyển tệp sang thư mục khác để giữ an toàn), sau đó khởi động lại máy Mac và thử kết nối lại thiết bị Bluetooth của bạn.

Tóm lại

Phía trên là một số lỗi mà LaptopVANG tổng hợp được. Những lỗi này tuy không lớn và trong tương lai sẽ được fix hết thông qua các bản vá lỗi nhưng nếu bạn cần một sự ổn định thì Catalina hay Mojave vẫn hoàn toàn đáp ứng được cho bạn.

Còn nếu bạn muốn trải nghiệm những thứ mới nhất thì cứ lên đi đừng ngại. Nhưng hãy nhớ backup lại dữ liệu phòng trường hợp xảy ra lỗi nhé!

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

UPDATED 

Hiện tại macOS Big Sur đã ra mắt bản cập nhật 11.5.1 và gần như fix hết toàn bộ những lỗi trên. Bên cạnh đó vấn đề bảo mật cũng được nâng cấp đáng kể.

Những điều đã được cải thiện qua từng bản cập nhật các bạn có thể xem nội dung của từng bản cập nhật tại đây nhé: https://apple.co/3CNpvw3

Tuy nhiên cũng có một vài lưu ý phía trên bạn cần xem xét lại trước khi muốn nâng cấp lên Big Sur đó là:

  • Nếu bạn vẫn đang dùng những dòng MacBook từ 2015 trở về trước thì Mojave có lẽ là ổn định nhất với máy bạn.
  • Thứ 2 cần kiểm tra xem những ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng cho công việc đã được Big Sur hỗ trợ chưa. Điều này khá quan trọng vì khi đã update thì sẽ rất mất thời gian nếu bạn muốn về lại hệ điều hành ban đầu.

Còn lại thì các bạn cứ lên vài trải nghiệm thử Big Sur nhé. Có thể nói Big Sur là bản nâng cấp mạnh mẽ nhất sau gần 5 năm với sự thay đổi mạnh mẽ về giao diện và nhiều tính năng mới mẻ khác.

 

5/5 - (1 bình chọn)