Sau gần một thập kỉ nhà Táo hợp tác với Intel để làm vi xử lý thì cuối cùng điều này cũng đến đó là Apple sẽ chính thức sản xuất con chip “cây nhà lá vườn” của họ dựa trên nền tảng ARM và đó chính là lí do Apple M1 ra đời.

M1 là con chip đầu tiên được thiết kế chuyên dụng dành riêng cho Mac, nó mang lại hiệu suất đáng kinh ngạc tạo nên một cuộc cách mạng thật sự đối với 2 đối thủ sừng sỏ trên thị trường hiện nay là Intel và AMD.

TOÀN BỘ HỆ THỐNG TRÊN MỘT CON CHIP DUY NHẤT

Cho đến nay các dòng Laptop đến từ các hãng nói chung cũng như MacBook nói riêng thì đều được thiết kế mỗi con chip sẽ chịu trách nhiệm cho mỗi tính năng khác nhau, không tạo sự đồng bộ bao gồm bộ xử lý, I/O, bảo mật hay cả bộ nhớ.

Với M1 thì các công nghệ này đều được hợp nhất trên một bộ xử lý duy nhất (SoC) mang đến sự đồng bộ hoá về sức mạnh giúp mọi thứ hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Đây cũng là con chip xử lý 5nm đầu tiên với 16 tỷ bóng bán dẫn được trang bị trên các dòng Laptop hiện nay.

HIỆU SUẤT CPU ĐƯỢC NÂNG LÊN NHƯNG CHỈ SỬ DỤNG MỘT PHẦN HIỆU SUẤT

CPU 8 lõi trong M1 cho đến nay là CPU có hiệu suất cao nhất mà Apple từng chế tạo. Được thiết kế để xử lý các tác vụ sử dụng ít năng lượng nhất, M1 có hai loại lõi: High Performance and High Efficiency. Vì vậy, từ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp cho đến Export, Render Video 4K thì M1 đều có thể hoạt động tốt.

CPU nhanh hơn gấp đôi, tăng gấp 3 lần trên mỗi watt

Apple M1 mang lại hiệu suất cao hơn đáng kể ở mọi mức công suất khi so sánh với chip các dòng Laptop mới nhất hiện nay. Với công suất chỉ 10 watt, Apple M1 mang lại hiệu suất CPU gấp đôi của chip PC. Và M1 có thể sánh ngang với hiệu năng ở mức cao nhất của chip PC trong khi chỉ sử dụng một phần tư điện năng.

GPU ONBOARD NHANH NHẤT HIỆN NAY

Thông thường đối với những chiếc Laptop hay PC khác để có thể đạt được hiệu năng cao nhất, xử lý các công việc đòi hỏi hiệu năng thì GPU (Card rời) chính là giải pháp thay thế hợp lý nhất nhưng điều đó sẽ gây ra sự tiêu tốn hiệu năng.

Nhưng Apple M1 sẽ khác. Tuy chỉ là GPU onboard nhưng sức mạnh đó đem lại sẽ khiến bạn phải kinh ngạc. Với tối đa tám lõi GPU, M1 có khả năng thực hiện gần 25.000 luồng cùng một lúc. Từ Teraflop đến băng thông kết cấu thì tỷ lệ này đều được sẽ duy trì ổn định điều này khiến GPU M1 này trở thành GPU tích hợp nhanh nhất thế giới hiện nay.

Sức mạnh trên Apple M1 có thể sánh ngang với sức mạnh đến từ những con chip đầu bảng hiện nay đến từ nhà Intel nhưng chỉ sử dụng 1/3 công suất khiến cho trong quá trình làm việc lâu dài chiếc máy của bạn đều được duy trì nhiệt độ ổn định, không bị drop. Chính vì thế MacBook Air M1 thậm chí còn không được trang bị quạt tản nhiệt nhưng vẫn đảm bảo 2 điều trên.

THẾ HỆ TIẾP THEO CỦA MACHINE LEARNING

Chip M1 mang Apple Neural Engine đến với máy Mac, giúp tăng tốc đáng kể các tác vụ máy học. Với kiến trúc 16 lõi tiên tiến nhất của Apple có khả năng đạt 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, Neural Engine trong M1 cho phép hiệu suất học máy nhanh hơn tới 15 lần. Trên thực tế, toàn bộ chip M1 được thiết kế để vượt trội trong việc học máy, với bộ tăng tốc ML trong CPU và GPU mạnh mẽ, vì vậy các tác vụ như phân tích video, nhận dạng giọng nói và xử lý hình ảnh sẽ có mức hiệu suất chưa từng thấy trên máy Mac.

THỜI LƯỢNG PIN ĐÁNG KINH NGẠC

Nhờ sự tối ưu con chip cũng như hệ điều hành BigSur mới nhất, Apple M1 đem đến thời gian sử dụng pin đáng kinh ngạc với MacBook Pro sẽ cho thời gian lên tới 20h và MacBook Air sẽ là 18h.

Tuy nhiên đây chỉ là con số test trong điều kiện của hãng còn việc thời gian thực tế sẽ có thay đổi tuỳ vào mức độ sử dụng của người dùng. LaptopVANG sẽ sớm cập nhật thời lượng Pin sớm nhất sau khi được trải nghiệm.

HỆ ĐIỀU HÀNH ĐƯỢC SINH RA ĐỂ TẬN DỤNG TỐI ĐA KHẢ NĂNG CỦA ARM

Ở năm nay BigSur không đơn thuần là bản cập nhật như mọi năm mà nó sẽ là sự lột xác về phong cách thiết kế từ giao diện cho đến các icon và tối ưu tối đa sức mạnh cho Apple M1.

Ngoài ra từ bây giờ với những chiếc máy sử dụng Apple M1 đều có thể chạy được các ứng dụng trên iOS – một điều rất tuyệt vời và được mong chờ từ lâu dành cho các Fan nhà Táo.

Với Rosetta 2 giúp đơn giản hóa quá trình chuyển dịch sang Apple M1, cho phép các lập trình viên có thêm thời gian để phát triển ứng dụng hiện tại từ Intel sang chế độ universal (chạy trên chip ARM M1 hay Intel đều được).

TÓM LẠI

Có thể thấy với việc sử dụng con chip do chính mình sản xuất Apple M1 sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghệ vi xử lý, tạo sức ép cho cả hai ông lớn là Intel và AMD.

Không những thế đối với MacBook giờ đây khi tất cả đều đồng bộ với nhau như cách họ làm với iPhone hay iPad của họ hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm về hiệu năng, tiết kiệm điện năng và đem tăng hiệu quả công việc của bạn.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: