Trong sự kiện WWDC 2021 Apple đã công bố hệ điều hành tiếp theo sau BigSur là MacOs Monterey, chúng ta cùng tìm hiểu về hệ điều hành này có gì mới nhé. 

macOS Monterey là gì?

Đây là hệ điều hành mới nhất được Apple cho ra mắt vào năm 2021, phiên bản kế tiếp của BigSur. macOS Monterey sẽ bắt đầu với phiên bản Monterey 12.0

Làm sao để cài đặt hệ điều hành macOS Monterey

Để cập nhật hệ điều hành Monterey bạn chỉ cần vào System Preference > Software Update > và tải bản Monterey mới nhất về thôi.

1. Những cập nhật của macOS Monterey

Universal Control có lẽ là một trong những bản cập nhật lớn nhất, cho phép sử dụng chuột, trackpad và bàn phím trên nhiều máy Mac và cả iPad để di chuyển nội dung giữa các thiết bị. Ngoài ra còn có tùy chọn AirPlay to Mac mới cho AirPlaying phim, trò chơi, ảnh và nhiều thứ khác từ iPhone, iPad sang máy Mac.

Safari được cập nhật một thanh nhóm các tab mà bạn đang làm việc, giúp nhóm các tab đang mở của bạn lại với nhau để giúp bạn dễ dàng hoán đổi giữa các tác vụ khác nhau mà không phải tắt các tab đang mở. Nhóm tab đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của bạn và có thể được chia sẻ.

macos monterrey

FaceTime hỗ trợ âm thanh không gian để giọng nói giống như đang phát ra từ vị trí của người đó trên màn hình và Voice Isolation sẽ loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Ngoài ra còn có chế độ âm thanh Wide Spectrum khi có nhiều người tham gia cuộc gọi trong cùng một phòng. Chế độ Chân dung làm mờ hậu cảnh phía sau bạn, hiểu đơn giản là có chức năng xóa phông. 

Với tính năng SharePlay mới , người dùng có thể xem phim, nghe nhạc và chia sẻ màn hình của họ với bạn bè và gia đình trong thời gian thực bằng FaceTime , đồng thời hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ ba. Shared With You in Messages theo dõi nội dung mà mọi người gửi cho bạn, lưu nội dung đó vào Ảnh, Safari, Podcast, Tin tức và Apple TV.

Ứng dụng Phím tắt iOS mở rộng sang máy Mac với macOS Monterey, vì vậy tất cả các phím tắt trên iPhone của bạn sẽ khả dụng trên máy Mac. Apple đã thiết kế một bộ sưu tập các tùy chọn phím tắt được tạo sẵn và ứng dụng Phím tắt được tích hợp trên macOS để chạy các phím tắt từ thanh menu, Finder, Spotlight, Siri, v.v.

Focus cũng có sẵn trên iOS, được thiết kế để giúp bạn luôn làm việc với các chế độ dành cho Công việc, Đời sống cá nhân và hơn thế nữa, cùng với các tùy chọn có thể tùy chỉnh. Focus về cơ bản lọc ra các thông báo không liên quan đến hoạt động hiện tại của bạn và cho mọi người biết bạn không rảnh. Tập trung vào một thiết bị sẽ đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị.

Trong ứng dụng Ghi chú, có tùy chọn Ghi chú nhanh để ghi lại ghi chú trong bất kỳ ứng dụng nào hoặc khi truy cập bất kỳ trang web nào và Ghi chú nhanh hỗ trợ các liên kết từ các ứng dụng khác nhau. Ghi chú có các tính năng cộng tác mới với đề cập, Chế độ xem hoạt động với lịch sử chỉnh sửa và thẻ cho tổ chức. Các ứng dụng Maps có một thế giới tương tác có thể được sử dụng để khám phá địa điểm khác nhau trên Trái Đất.

Với Live Text, máy Mac sử dụng công nghệ máy học trên thiết bị để phát hiện văn bản trong ảnh, văn bản này có thể được sao chép dán hoặc tương tác với văn bản giống như văn bản đã nhập. Visual Lookup sử dụng công nghệ máy học để cung cấp thông tin chi tiết về động vật, nghệ thuật, địa danh, thực vật, v.v. trong ảnh, với hai tính năng này khả dụng trên macOS.

2. Các tính năng chi tiết trên macOS Monterey

2.1 FaceTime và SharePlay

Apple đang đại tu FaceTime trên iOS 15, iPadOS 15 và macOS 15 với sự ra đời của SharePlay, một tính năng được thiết kế để cho phép bạn gọi điện cho bạn bè và gia đình, sau đó xem TV hoặc phim cùng nhau, nghe nhạc cùng nhau hoặc chia sẻ màn hình trực tiếp bên trong ứng dụng FaceTime.

macos 12

???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????

Với khả năng chia sẻ màn hình, bạn có thể chia sẻ toàn bộ màn hình hoặc chỉ một ứng dụng, điều này lý tưởng để cộng tác với đồng nghiệp, chơi game đêm với bạn bè hoặc lên kế hoạch với nhóm. 

hệ điều hành macos monterey

Bạn thậm chí có thể FaceTime với những người không sử dụng iPhone trong macOS Monterey. Chỉ cần tạo liên kết đến cuộc gọi FaceTime (cũng là một tính năng mới), sau đó chia sẻ cuộc gọi đó với ai đó trên Android hoặc PC và họ có thể tham gia từ trình duyệt Chrome hoặc Edge.

facetime

Để làm cho tất cả trải nghiệm SharePlay trở nên tốt hơn, FaceTime hỗ trợ spatial audio, một tính năng làm cho giọng nói của từng người.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

2.2 iMessage

Đối với ứng dụng Tin nhắn, có một tính năng “Shared with you” mới giúp đưa nội dung bạn đã nhận được trong Tin nhắn và đưa nội dung đó vào ứng dụng có liên quan.

Vì vậy, nếu ai đó chia sẻ một bài hát Apple Music, chẳng hạn, bài hát đó sẽ được liệt kê trong phần For You của Apple Music. Nếu ai đó chia sẻ liên kết trang web, liên kết đó sẽ hiển thị trong phần “Shared with you” của trang bắt đầu Safari.

imessage

Chức năng này áp dụng cho các nội dung gồm Ảnh, Safari, Apple News, Apple Podcast và ứng dụng Apple TV và tất cả các phần Share With You trong các ứng dụng này cũng có liên kết nhanh quay lại Tin nhắn để bạn có thể trả lời người ban đầu đã gửi nội dung khi bạn xem nội dung đó.

Bạn thậm chí có thể ghim nội dung yêu thích của mình ngay trong ứng dụng Tin nhắn để đảm bảo bạn sẽ thấy nội dung đó sau này.

Cùng với Shared with You, có một số thay đổi nhỏ về thiết kế đối với Messages. Nếu bạn gửi cho ai đó nhiều ảnh liên tiếp, giờ đây chúng sẽ xuất hiện dưới dạng một ảnh ghép hoặc chồng ảnh nhỏ mà bạn có thể xem qua, thay vì một loạt ảnh riêng lẻ.

2.3 Phím tắt (Shortcuts trên iPhone)

Ứng dụng Phím tắt lần đầu tiên được giới thiệu trên iPhone và iPad hiện đã có trên máy Mac, vì vậy bạn có thể truy cập tất cả các Phím tắt yêu thích của mình. Apple đã thiết kế các phím tắt dành riêng cho Mac có sẵn trong Thư viện và bạn có thể tự tạo.

Shortcuts trên iPhone

Các phím tắt đã được cập nhật với Đề xuất hành động tiếp theo để giúp tạo phím tắt mới dễ dàng hơn và quy trình công việc của ứng dụng Automator của bạn có thể được chuyển đổi thành phím tắt. Đối với người dùng Pro, có tích hợp AppleScript và khả năng tương thích với tập lệnh shell.

Các phím tắt được tích hợp vào macOS Monterey và có thể khởi động từ Dock, thanh menu, Finder, Spotlight hoặc sử dụng Siri, vì vậy các phím tắt được tạo trên iPhone của bạn có thể được sử dụng trên máy Mac và ngược lại.

2.4 Safari – Nhóm tab

Safari có thanh tab được thiết kế lại để hòa hợp tốt hơn với nền của trang web, mang màu sắc của trang web bạn đang truy cập và mở rộng trang web đến cạnh cửa sổ để cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn. 

apple macos 12

Apple cũng đã thêm các nhóm tab để bạn có thể lưu các nhóm tab lại với nhau rồi truy cập lại sau. Ví dụ: nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, bạn có thể có một số tab mà bạn muốn tiếp tục mở và truy cập lại sau mà không cần các tab đó chiếm toàn bộ thanh tab Safari của bạn, với các nhóm tab cho phép bạn lưu mọi thứ và mở nó sao lưu một lát sau.

safari

Để phù hợp với việc bổ sung các nhóm tab, thanh bên đã được thiết kế lại để hợp nhất các nhóm tab, dấu trang, Danh sách đọc và liên kết Chia sẻ với Bạn thành một vị trí dễ truy cập.

Tính năng Ngăn chặn Theo dõi Thông minh của Safari đã được cập nhật trong macOS Monterey để ngăn chặn các trình theo dõi ghi địa chỉ IP của bạn và Safari cũng sẽ tự động nâng cấp các trang web được biết là hỗ trợ HTTPS từ HTTP không an toàn hơn.

2.5 Notes – Ghi chú nhanh

Ứng dụng Notes trong macOS Monterey đã được cải tiến với tính năng Quick Note mới được thiết kế để ghi lại các ghi chú bất kể bạn đang làm gì. Nếu bạn đặt con trỏ ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, một biểu tượng ghi chú nhỏ sẽ bật lên.

note

Nhấp vào nó sẽ mở ra Ghi chú nhanh, nơi bạn có thể viết ra suy nghĩ, thêm liên kết, lưu ảnh và nhiều thứ khác. Ghi chú nhanh được lưu trong một phần dành riêng trong ứng dụng Ghi chú và có thể được truy cập trên tất cả các thiết bị.

Apple cũng đang cải thiện các tính năng cộng tác trong Ghi chú với khả năng thêm Đề cập và xem những gì đã xảy ra thông qua Chế độ xem hoạt động, ngoài ra còn có các tùy chọn mới để sắp xếp và tìm kiếm các ghi chú có thẻ và Trình duyệt thẻ mới.

2.6 Photos

Trong ứng dụng Photos, tính năng Memories có giao diện được thiết kế lại với các hoạt ảnh và kiểu chuyển tiếp mới, các tùy chọn màu sắc và giao diện mới cũng như tích hợp với Apple Music để tùy chỉnh các lựa chọn bài hát.

Giao diện đã được cải tiến để giúp bạn xem lại các ảnh, video vào những ngày kỷ niệm, tương tự ngày này năm xưa của Facebook. 

3. Universal Control

Universal Control là một trong những tính năng mới hữu ích nhất sắp có trong macOS Monterey. Nó cho phép bạn sử dụng các điều khiển của một máy Mac trên nhiều iPad hoặc máy Mac. Vì vậy, nếu bạn có MacBook Pro và iPad, chẳng hạn, bạn có thể sử dụng bàn phím, trackpad và chuột của máy Mac để điều khiển iPad của mình.

Universal Control

Di chuyển con trỏ của bạn từ máy Mac sang iPad (hoặc máy Mac khác) sẽ chuyển đổi con trỏ từ màn hình này sang màn hình tiếp theo và cũng rất đơn giản để kéo và thả nội dung từ máy Mac này sang máy Mac khác.

4. AirPlay

Giờ đây, có thể AirPlay tới máy Mac, vì vậy bạn có thể AirPlay nội dung từ iPhone, iPad hoặc thậm chí là một máy Mac khác để truyền sang máy Mac của bạn.

Với AirPlay cho Mac, người dùng có thể mở rộng hoặc phản chiếu màn hình của thiết bị Apple sang máy Mac và vì hai máy Mac được hỗ trợ, một máy Mac có thể sử dụng một máy Mac khác làm màn hình bên ngoài.

AirPlay

AirPlay to Mac hoạt động cả không dây hoặc có cáp USB-C, với kết nối có dây sẽ giúp giảm độ trễ khi truyền dữ liệu.

AirPlay hoạt động với MacBook Pro hoặc MacBook Air 2018 trở lên, iMac 2019 trở lên hoặc Mac Pro, iMac Pro và Mac mini 2020 trở lên.

5. Focus

Apple trong macOS Monterey và iOS 15 đã giới thiệu Focus, là phiên bản Không làm phiền được điều chỉnh phù hợp hơn. Nó có nghĩa là để cho phép bạn tập trung vào những gì bạn đang làm ở thời điểm hiện tại đồng thời ngăn chặn những phiền nhiễu không cần thiết.

Focus

Ví dụ: bạn có thể đặt chế độ tập trung “Công việc” để giảm thiểu thông báo từ các ứng dụng không liên quan đến công việc để giúp bạn tập trung tốt hơn mà không bị gián đoạn.

Apple đã tích hợp sẵn các chế độ Lấy nét cho những thứ như Ngủ và Lái xe, và bạn có thể tạo các chế độ Lấy nét tùy chỉnh. Với Focus, bạn có thể chọn các ứng dụng và những người được phép liên hệ với bạn vào các thời điểm khác nhau.

Nếu bạn đang ở chế độ Tập trung và ai đó cố gắng gửi tin nhắn cho bạn, họ sẽ được thông báo rằng thông báo của bạn bị tắt tiếng, Tính năng Focus trên một thiết bị, nó tự động được đồng bộ hóa với tất cả các thiết bị của bạn.

6. Live Text

Live Text là một tính năng nhận dạng văn bản trong ảnh và cho phép bạn chọn, sao chép và dán nó. Nếu bạn chụp ảnh biên lai, macOS Monterey sẽ nhận dạng văn bản và sau đó biến nó thành thứ có thể sao chép và dán vào một ứng dụng khác.

Điều này hoạt động cho cả văn bản được đánh máy và viết tay, đồng thời nó hỗ trợ URL, số điện thoại, địa chỉ và nhiều thứ khác. Ví dụ: bạn có thể nhấn vào một số điện thoại viết tay để truy cập giao diện để gọi điện hoặc nhắn tin. Tất cả việc phát hiện văn bản cho tính năng này đều được thực hiện trên thiết bị nên không có thông tin cá nhân nào rời khỏi máy Mac của bạn.

tra cứu trực quan

Có một tính năng Tra cứu bằng hình ảnh mới có thể xác định các địa danh, tác phẩm nghệ thuật, giống chó và thực vật, v.v.

Bạn có thể sử dụng tính năng này trong ứng dụng Ảnh cho ảnh bạn đã chụp, nhưng nó cũng hoạt động trên web và trong các ứng dụng khác. Chỉ cần nhấp chuột phải vào ảnh và chọn tùy chọn “Tra cứu” và máy Mac của bạn sẽ sử dụng công nghệ máy học để tìm hiểu xem đó là gì.

7. Các tính năng mới khác

 • Chế độ Nguồn điện thấp – Bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin của MacBook bằng Chế độ Nguồn điện thấp, giúp cắt giảm năng lượng xử lý và quản lý tốt hơn các ứng dụng tiêu tốn nhiều năng lượng.
 • Xóa tất cả nội dung và cài đặt – Có một tùy chọn mới để xóa tất cả dữ liệu người dùng và các ứng dụng do người dùng cài đặt khỏi hệ thống mà không cần phải cài đặt lại macOS.
 • Emoji – Có các lựa chọn trang phục Emoji mới, tùy chọn màu mắt, nhãn dán và có một tùy chọn để chọn Emoji cho màn hình đăng nhập Mac.
 • Ứng dụng Sách – Ứng dụng Sách đã được thiết kế lại và các tính năng như Mục tiêu đọc, Muốn đọc và Đọc ngay đã được đưa vào máy Mac, cộng với việc tìm kiếm trực quan hơn.
 • Tự động thay đổi kích thước cửa sổ – Windows tự động thay đổi kích thước khi di chuyển từ màn hình tích hợp của máy Mac sang màn hình phụ, bao gồm màn hình bên ngoài, một máy Mac khác hoặc iPad bằng Sidecar.
 • ID Apple – Bạn có thể đặt Liên hệ khôi phục tài khoản cho ID Apple của mình trong trường hợp bạn quên mật khẩu và có một người Kế thừa Kỹ thuật số để bạn có thể đặt ai đó làm Liên hệ Kế thừa có thể truy cập vào tài khoản của bạn khi bạn chết.
 • Thẻ Apple – Bảo vệ chống gian lận nâng cao cho phép người dùng Thẻ Apple thay đổi mã bảo mật của họ thường xuyên để giúp các giao dịch Số thẻ an toàn hơn.
 • Khả năng tiếp cận – VoiceOver cho mô tả Đánh dấu và chữ ký PDF đã được thêm vào và có các tùy chọn Memoji mới với ống oxy, cấy ghép ốc tai điện tử và mũ bảo hiểm mềm. Con trỏ chuột cũng có thể được tùy chỉnh và các cải tiến đối với Quyền truy cập bàn phím đầy đủ cho phép máy Mac được điều khiển hoàn toàn bằng bàn phím.
 • Hello Screen Saver và Background – macOS Monterey bao gồm trình bảo vệ màn hình và ảnh “Hello”.
 • Lời nhắc – Lời nhắc bao gồm hỗ trợ cho các thẻ và danh sách thông minh tùy chỉnh, ngoài ra còn có một tùy chọn để xóa các lời nhắc đã hoàn thành.
 • Thời gian sử dụng – Thời gian ngừng hoạt động theo yêu cầu có thể được kích hoạt để chỉ cho phép các cuộc gọi điện thoại và ứng dụng bạn chọn. Khi được kích hoạt, Thời gian ngừng hoạt động sẽ gửi một lời nhắc năm phút và sau đó tiếp tục cho đến cuối ngày.
 • Siri – Siri trong macOS Monterey duy trì ngữ cảnh tốt hơn giữa các yêu cầu, vì vậy bạn có thể tham khảo những gì bạn vừa hỏi và Siri có thể hiểu.
 • Mẹo – Apple đã đưa tính năng Mẹo vào macOS Monterey để giúp mọi người tìm hiểu các tính năng mới của Mac.

monterey

8. Khả năng tương thích

macOS Monterey tương thích với nhiều máy Mac có thể chạy macOS Big Sur, nhưng nó không hỗ trợ cho một số mẫu MacBook Air và iMac cũ hơn từ năm 2013 và 2014.

 • iMac – Cuối năm 2015 trở về sau
 • iMac Pro – 2017 trở lên
 • MacBook Air – Đầu năm 2015 trở về sau
 • MacBook Pro – Đầu năm 2015 trở về sau
 • Mac Pro – Cuối năm 2013 trở lên
 • Mac mini – Cuối năm 2014 trở về sau
 • MacBook – Đầu năm 2016 trở về sau

Bài viết dựa trên thông tin từ Macrumor để cập nhật đến bạn những thông tin của phiên bản macOS mới nhất của Apple. Nếu bạn muốn cài đặt dùng thử bản Dev thì Laptop Vàng có bài viết hướng dẫn tại Các bước cài đặt macOS Monterey Beta – Laptop Vàng (laptopvang.com)

Rate this post