iMac 24 inch 2021 – Chiếc iMac đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn về dòng All-In-One của Apple sau hơn 10 năm. Nó mới hơn, trẻ trung hơn, hiện đại và mạnh mẽ hơn. Cùng Laptop Vàng đánh giá chi iMac M1 chi tiết sau hơn nửa năm sử dụng nhé!

Điểm qua về iMac M1 24 inch 

Không to như iMac 27 inch nhưng lớn hơn 21 inch, ở 24 inch năm nay iMac M1 đem đến những trải nghiệm rất khác lạ. Sự khác lạ đó không chỉ đến từ thiết kế, tổng thể bên ngoài mà còn là chiến lược mà Apple muốn hướng đến.

imac m1

Một chiếc máy có những yêu cầu không quá đặc thù về công việc chuyên nghiệp (mặt này Laptop Vàng sẽ nói rõ hơn ở hiệu năng bên dưới), chỉ cần phục vụ các nhu cầu đơn giản như mua một chiếc máy All-In-One về, cắm điện và kết nối WiFi là có thể sử dụng được hầu hết những thao tác cơ bản trên một chiếc máy tính. Đơn giản, dễ sử dụng.

Thay đổi hoàn toàn về thiết kế

Từ ngày Apple ra mắt iMac M1 24 inch này đã khiến mọi người kinh ngạc về những gì mà nó đem lại nhưng cảm giác khi thấy chiếc máy ngoài đời thật sự phải khiến bạn “Woww” lên.

thiết kế

Nó mỏng, nhẹ một cách không tưởng. Toàn bộ CPU, RAM, SSD, Màn hình,… và hàng ngàn linh kiện khác được sắp xếp lại trong một chiếc máy chỉ nặng 4.5Kg và độ dảy chỉ 11,5 mm tức là chỉ ngang với mẫu iPhone 3G đời đầu. Nó mỏng đến mức Apple phải chuyển jack 3.5mm sang cạnh màn hình thay vì đặt phía sau như đời cũ.

Ngoài ra với thiết kế vuông vức từ màn hình cho đến cạnh máy giúp iMac M1 hiện đại và tinh tế hơn rất nhiều, phù hợp và vừa vặn cho nhiều không gian làm việc khác nhau, dù là ở văn phòng hay góc làm việc tại nhà.

màn hình vuông vức

07 màu sắc – bạn không nghe nhầm đâu, chiếc máy nhiều màu sắc trước giờ của Apple. Không còn nhàm chán với màu Silver đã 10 năm giờ đây bạn có thể thoải mái chọn bất cứ màu sắc nào mà bạn thích.

Tuy nhiên sẽ có một chút sự khác biệt ở đây chủ yếu nằm ở cấu hình mà bạn chọn.

iMac M1 8 CPU | 7 GPU

iMac M1 8 CPU | 8 GPU

4 màu sắc

7 màu sắc

Không có cổng LAN

Trang bị cổng LAN

2 cổng ThunderBolt 3

2 cổng ThunderBolt 3 + 2 cổng USB 3

Bàn phím không hỗ trợ TouchID

Bàn phím hỗ trợ TouchID

Sau nửa năm sử dụng máy, thực sự thiết kế này giúp mình có cảm hứng làm việc hơn rất nhiều khi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc. 

Đánh giá iMac M1 qua màn hình

Như đã nói iMac M1 là một thứ gì đó rất mới, không phải 21 hay 27 inch mà là 24 inch. Không phải 4K, 5K mà 4,5K. Chiếc máy như sự kết hợp giữa 21 inch và 27 inch.

Độ phân giải giờ đây được lên thành 4480 x 2520 đi kèm với mật độ điểm ảnh 218ppi, độ sáng lên đến 500 nits và gam màu rộng P3. Với thông số như vậy bạn dường như không có điểm gì để chê về khả năng hiển thị của iMac M1 24 inch.

màn hình 

Mọi thứ từ công việc văn phòng, giải trí cho đến chỉnh sửa video, xử lý hình ảnh tất cả đều chất lượng hiển thị xuất sắc.

Một điểm mới ở công nghệ True Tone tuy đã được ra mắt ở MacBook Pro 2018 nhưng thật sự những thứ nó mang lại rất tuyệt vời, giúp tự điều chỉnh ánh sáng theo môi trường xung quanh  sao cho phù hợp và thoải mái nhất cho mắt của người dùng.

Âm thanh và Camera

Để sở hữu thiết kế mỏng như vậy Apple cũng đánh đổi bằng việc cho diện tích hệ thống âm thanh nhỏ hơn, chính vì thế về độ lớn nó sẽ không được như người đàn anh 27 inch hay 21 inch.

Bù lại vô đó công nghệ Spatial Audio với Dolby Atmos hoạt động rất hiệu quả, với môi trường trong phòng chỉ khoảng 60-70% đã đủ lấp đầy căn phòng của bạn.

Tuy nhiên loa mình cảm thấy vẫn chỉ nên “chống điếc”, ai muốn trải nghiệm chất lượng tốt nhất nên sử dụng hệ thống loa ngoài nhé. 

camera imac

Apple nói Camera trên iMac 24 inch 7-Core chính là Camera tốt nhất họ từng trang bị. Cá nhân mình khi sử dụng thì nó thật sự hơn với những chiếc máy Intel nhưng để xuất sắc thì chưa hẳn. Bạn sẽ được:

  • Tăng gấp đôi độ phân giải lên 1080p.
  • Cảm biến lớn hơn giúp thu được nhiều ánh sáng hơn.
  • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tiên tiến (ISP) của M1 cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh.

Sử dụng trong các ứng dụng họp trực tuyến như Zoom, Skype, Google Meet,.. chất lượng hiển thị tương đối tốt, đặc biệt trong môi trường ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên khi bắt đầu thiếu sáng thì bộ phận cảm biến chưa hoạt động hiệu quả.

Cổng kết nối ít nhất trước giờ

Nếu như trước giờ iMac luôn có đầy đủ các cổng kết nối dễ dàng kết nối thì giờ đây bạn phải sử dụng thêm HUB tương tự như MacBook. Phiên bản mình dùng là bản 8-Core CPU cho nên bạn sẽ có 4 cổng Type-C trong đó có 2 cổng hỗ trợ ThunderBolt, 2 cổng chỉ chuẩn USB 3 và 1 cổng Gigabit ethernet trên nguồn.

cổng kết nối

Với bản 7-Core CPU thì bạn chỉ được trang bị 2 cổng Type-C chuẩn USB 3 nên bạn cần lưu ý khi chọn mua nhé.

Hiệu năng mạnh hơn với con chip Apple M1

Phiên bản mình đang sử dụng được trang bị M1 8 CPU | 8 GPU cùng 8GB RAM, 256GB SSD.

Hiệu năng năm nay của iMac cũng rất được quan tâm khi Apple đang dần chuyển sang hết con chip Silicon cho toàn bộ sản phẩm của mình. Và với công việc thiên về văn phòng, làm việc cơ bản thì chiếc máy này hoàn toàn đáp ứng tốt.

30 Tab Chrome, 5 Tab Safari, 2 video 4K Youtube nhưng máy vẫn hoạt động mượt mà, điều này đến từ sự tối ưu giữa phần cứng và phần mềm được Apple tối ưu cực kì tốt. Kiểm tra trên Activity Monitor CPU thậm chí còn chưa vượt qua 30%.

Đo điểm bằng phần mềm CPU Geekbench 5.4, iMac M1 đạt số điểm 7.684 trong bài kiểm tra đa nhân và 1.739 trong bài kiểm tra lõi nhân. Điều đó tốt hơn nhiều so với iMac 21 inch được trang bị Intel với khoảng 6.400 và 1.200 trong cùng bài test.

Qua những phần mềm Photoshop, Lightroom, AI,… máy vẫn đáp ứng tốt với các thao tác chỉnh sửa cơ bản nhưng nếu bạn làm nặng hơn, nhiều plugin hơn thì có thể cân nhắc lên bản 16GB hoặc chuyển sang iMac 27 inch Intel để có thể đáp ứng nhu cầu công việc tốt hơn.

Nếu công việc của bạn không phải quá chuyên nghiệp hay chuyên môn thì iMac M1 dường như đã có thể đáp ứng tốt hết, bởi mục đích của Apple chính là tạo ra chiếc iMac này cho mọi người mà.

Xem thêm

Đồng bộ từ các Phụ kiện Ton-sur-Ton

Một điểm rất hay ở năm nay nữa đó chính là khi bạn chọn iMac màu nào thì Magic Mouse (Chuột) và Magic Keyboard (Phím) cũng sẽ có màu đó luôn, ngay cả dây nguồn theo máy cũng vậy. Rất thú vị phải không

phụ kiện

Phím cũng có sự thay đổi chút về thiết kế, các cạnh được bo góc hơn, riêng với bản 8-Core GPU bạn sẽ được trang bị thêm TouchID ngay trên bàn phím.

Về trải nghiệm chuột và bàn phím thì nó không quá khác biệt trên các mẫu Magic Mouse và Magic Keyboard trước đó. Vẫn rất Apple với sự đơn giản và khó chịu ban đầu nhưng quen rồi thì rất thoải mái. 

Giá bán

Với giá bán cơ bản bắt đầu từ 1.299 USD cho cấu hình M1 (7-Core GPU)/ 8GB RAM/ 256GB SSD và 1.499 USD cho cấu hình M1 (8-Core GPU)/ 8GB RAM/ 256GB SSD. Tất nhiên bạn cũng có thể nâng lên các phiên bản cao hơn với tối đa 16GB RAM và 2TB SSD.

Sau hơn nửa năm trải nghiệm thì những gì mà iMac M1 đem lại rất xứng đáng, bạn có một chiếc máy All-in-one theo cá nhân mình là đẹp nhất hiện tại và nó dường như đáp ứng tốt cho mọi công việc.

Trên đây là bài đánh giá iMac M1 của Laptop Vàng sau một thời gian sử dụng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn co cái nhìn tổng quát hơn về sản phẩm này.

Rate this post