Việc có cùng một giá tiền hiện nay nên cùng lúc người dùng có cả hai sự lựa chọn, hoặc là nâng cấp lên bộ nhớ RAM 16GB hoặc là lựa chọn phiên bản bộ nhớ trong lên 512GB.

Tốc độ bộ nhớ chậm

Trên những chiếc máy Mac sử dụng con chip M2 thì Apple đã cắt giảm thành phần linh kiện là chip nhớ nên đã làm giảm đi tốc độ đọc/ghi khi so sánh với dòng máy sử dụng chip Apple M1.

Ví dụ như MacBook Pro M2, MacBook Air M2, Mac mini M2. Với tất cả các phiên bản bộ nhớ SSD là 256GB đều sẽ có tốc độ thấp, quanh mức 1500MB/s và khi nâng cấp lên 512GB thì sẽ về lại mức 3000MB/s, và cao nhất là quanh mức 6000MB/s tuy nhiên phải nâng cấp lên dòng chip M2 Pro trở lên thì mới dùng các linh kiện cao cấp mới có tốc độ trên.

Lựa chọn hiệu năng

Một trong những yếu tố khiến cho bạn dễ dàng đưa ra quyết định khi lựa chọn cấu hình nào đó là nhu cầu sử dụng. Việc máy Mac ngày càng mạnh hơn nhờ vào Apple Silicon, nhưng nó lại không được Apple cho nhiều tài nguyên sử dụng ở những phiên bản giá rẻ thì sẽ lại tùy thuộc vào nhu cầu người dùng khá nhiều.

Đa phần các bài đánh giá hiệu năng thường lại không có kiểm tra chéo 16GB RAM và 512GB SSD, mà chỉ là các phiên bản 8GB với 16GB hoặc là 256GB với 512GB mà thôi, vậy nên sẽ khó nhận biết được cái nào sẽ lợi hơn về mặt hiệu năng.

Một số bài benchmark so sánh giữa hai phiên bản

Vậy là khá rõ ràng, với phiên bản 16GB RAM vẫn mang lại sự vượt trội hơn so với việc nâng cấp bộ nhớ trong lên mức 512GB để có dung lượng cao hơn và tốc độ bộ nhớ nhanh hơn.

Giải pháp thay thế

Khi lựa chọn một chiếc máy Mac nào đó rồi thì bạn không thể nào nâng cấp được bộ nhớ RAM hay là SSD nữa, nên vì vậy cấu hình đã mua sẽ cố định trong suốt thời gian sử dụng.

Đến hiện tại thì RAM không có lựa chọn hay là một giải pháp nào để mở rộng bên ngoài cả, tuy nhiên bộ nhớ lưu trữ thì vẫn có các giải pháp bên ngoài từ giá rẻ có HDD đến giá cao tốc độ nhanh thì SSD vẫn luôn có.

Với sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu vẫn là các ổ cứng di động SSD, mặc dù có giá thành cao nhưng bù lại là sự nhỏ gọn và tốc độ nhanh.

Trong tầm giá khoảng 2 triệu đồng là đã có thể mua được các ổ cứng SSD di động có dung lượng lên đến 512GB là đã gấp đôi dung lượng hiện có của những chiếc máy Mac sử dụng con chip M2 phiên bản cơ bản nhất.

Tổng kết lại

Việc có cùng một mức giá cho cả hai phiên bản là 16GB RAM và 512GB SSD thì cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn mà có sự chọn lựa cho hợp lí nhất. Nhưng nhìn chung nếu bạn cần hiệu năng, tốt nhất vẫn là nên lựa chọn phiên bản 16GB RAM, còn phiên bản 512GB SSD mặc dù vẫn có tăng một phần nào đó hiệu năng khi sử dụng vì tốc độ bộ nhớ cũng nhanh hơn gấp đôi nhưng nó không đáng kể bằng việc có một dung lượng RAM nhiều hơn.

Tham khảo:

Rate this post