Khi bạn gặp sự cố loa MacBook bị rè hãy tìm hiểu nguyên nhân để từ đó có cách khắc phục. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách sửa loa MacBook bị rè với giá 0Đ.

loa macbook bị rè

Rè loa MacBook phải làm sao?

Món “trang sức” đắt tiền có dễ bị tổn thương

MacBook cũng giống như các thiết bị điện tử khác dễ bị hư và gặp phải lỗi trong quá trình sử dụng. Đôi khi những lỗi này là lỗi hệ thống nên có thể khắc phục được như loa MacBook bị rè, màng loa bị rách,… Nhưng với lỗi phần cứng như dây loa đứt thì không thể tự sửa chữa được. 

Đối với các phiên bản mới do hãng tập trung chủ yếu vào thiết kế nên vấn đề lỗi lại xảy ra nhiều hơn, đặc biệt là hiện tượng loa MacBook bị rè đang là nhược điểm nghiêm trọng cần khắc phục.

Vì sao loa MacBook bị rè gây khó chịu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến loa MacBook bị rè. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng hỏng hóc này.

 Linh kiện xuống cấp

Một trong những nguyên nhân đầu tiên do thời gian sử dụng MacBook đã lâu, một số linh kiện thiết bị không còn hiệu quả như lúc mới, thậm chí hệ thống âm thanh xuống cấp. Bạn sẽ gặp phải vấn đề như loa bị rè, khó nghe, âm thanh không trong trẻo hoặc không nghe thấy âm thanh. 

Đứt dây loa

Đây là nguyên nhân khiến loa MacBook bị rè 1 bên nghe không rõ hoặc loa không hoạt động được do đoạn mạch điện từ dây dẫn nối vào loa bị đứt. 

Với tình trạng này hãy mang đến trung tâm bảo hành chính hãng hoặc những cơ sở sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp để khắc phục. Hoặc tắt một bên loa để dùng tạm theo hướng dẫn bên dưới đây.

MacBook không được vệ sinh thường xuyên

Nếu trong một thời gian dài sử dụng, bạn không có thói quen lau chùi, vệ sinh MacBook và bảo dưỡng định kỳ thì loa sẽ bị lượng bụi bẩn tích tụ, bám vào, ảnh hưởng đến chức năng phát âm thanh khiến loa MacBook bị rè.   

Loa MacBook rè do màng loa bị rách

Màng loa của MacBook khá bền, nhưng do khi xem các chương trình giải trí (xem phim, nghe nhạc, ….) bạn đã điều chỉnh âm lượng quá lớn liên tục, hay do công suất hoạt động thường xuyên dẫn đến nóng máy, hoặc làm rớt máy gây chấn động,… đều là những nguyên nhân gây rách màng loa, âm thanh phát ra bị rè không chuẩn.

loa macbook pro 2015 bị rè

Màng loa có thể bị rách nên dẫn tới việc loa MacBook bị rè

Hệ điều hành không tương thích với driver âm thanh

Nguyên nhân tiếp theo là do lỗi cài đặt hệ điều hành không tương thích với driver âm thanh khiến loa MacBook Pro bị rè hoặc không phù hợp với phiên bản MacOS X của thiết bị cũng là nguyên nhân gây rè loa. 

Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân trên còn có những nguyên nhân khác gây tình trạng loa bị rè hoặc âm thanh quá nhỏ như dùng quá nhiều loa ngoài, khiến bụi bám lấp đầy khe loa. Hoặc do phần mềm không tương thích (Adobe Premiere) dẫn đến âm lượng bị rè. 

Cách khắc phục các vấn đề về loa MacBook

Lỗi phần cứng

Đối với những lỗi thuộc về phần cứng thì không nên tự sửa chữa, hãy mang đến trung tâm bảo hành chính hãng hoặc cửa hàng uy tín, chất lượng. Nếu tự sửa chữa bạn sẽ làm cho tình trạng của thiết bị càng trở nên trầm trọng và hư nặng hơn.

Lỗi hệ thống

Vệ sinh lại 

sửa loa macbook bị rè

Vệ sinh loa MacBook Pro để khắc phục tình trạng loa MacBook bị rè

Trường hợp máy bị bụi bẩn, chỉ cần bạn chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng, tháo vỏ bọc loa dùng vải thô lau bụi, sau đó lắp lại để sử dụng. Nếu không hiểu biết về kỹ thuật thì không nên tự tháo lắp, hãy mang đến cơ sở sửa chữa uy tín, chất lượng để họ vệ sinh lau chùi sẽ có kết quả. Cần thực hiện vệ sinh thiết bị thường xuyên để không để tình trạng loa MacBook bị rè do bụi bám.

Cài đặt Driver

Nếu do nguyên nhân không tương thích giữa driver và thiết bị thì cách khắc phục đơn giản nhất là chỉ cần gỡ bỏ driver âm thanh và tiến hành cài đặt phiên bản driver âm thanh mới.

Reset PRAM và SMC 

Cài đặt lại PRAM và SMC là một trong những cách sửa loa MacBook bị rè. Hãy tắt nguồn thiết bị trước khi thiết lập lại PRAM và SMC. Khởi động lại máy, nhấn giữ tổ hợp phím Command + Option + P +  R lập tức, đợi khi nghe hai lần tiếng chuông khởi động.

Muốn đặt lại SMC cần tắt máy, kiểm tra sự kết nối của cáp nguồn. Bấm và giữa tổ hợp phím  Shift + Control + Option bên tráinút nguồn trong 5 giây. Sau đó khởi động lại máy để sử dụng.

Kiểm tra cài đặt âm thanh trên MacBook

Nếu bạn nghe bài hát hoặc xem video từ đĩa thay vì ổ cứng mà gặp sự cố, kể cả thấy âm thanh phát ra từ đâu, hãy kiểm tra cài đặt âm thanh trên MacBook.

macbook bị rè loa

Kiểm tra lại cài đặt âm thanh trên MacBook

Tắt một loa để khắc phục tạm tình trạng loa MacBook pro bị rè một bên

Trong trường hợp loa MacBook bị rè một bên, để tiết kiệm chi phí thay loa ta có thể tắt một bên loa bị rè bằng cách kéo Balance về bên không bị rè để tắt loa phía còn lại.

 

cách sửa loa macbook bị rè

Kéo qua Left để tắt loa phải, kéo qua Right để tắt loa trái.

Xem thêm video:

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

Các lưu ý để tránh loa MacBook bị rè

Bên trên là những cách khắc phục khi loa MacBook bị rè. Tuy nhiên, không phải để đến khi “có bệnh rồi mới chữa”, mà chúng ta cần phải phòng ngừa trường hợp loa MacBook rè triệt để bằng những biện pháp sau đây:

  • Cẩn thận khi sử dụng, nhẹ nhàng khi di chuyển để tránh việc rơi, va đập chiếc MacBook của mình.
  • Không nên để âm lượng chiếc MacBook quá lớn, tuyệt đối không nên mở âm thanh tối đa. Chỉ nên mở Volume khoảng từ 50% đến 80%.
  • Thường xuyên vệ sinh chiếc MacBook của mình.
  • Khi cần di chuyển, bạn nên bỏ chiếc máy tính MacBook của mình vào túi chống sốc để hạn chế việc va đập mạnh khi di chuyển.

Hy vọng những cách khắc phục loa MacBook bị rè với giá 0Đ vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, vừa mang đến âm thanh trong trẻo, chân thực đến đôi tai của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có những ý kiến về vấn đề này hãy bình luận (Comment) ngay bên dưới nhé!

4/5 - (1 bình chọn)