Sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển của Apple, WWDC 2024 đã diễn với các bản cập nhật mới dành cho người dùng thuộc hệ sinh thái của Apple, tâm điểm của năm nay là Apple Intelligence, mang đến công nghệ AI tiên tiến nhất hiện nay tích hợp trực tiếp vào các thiết bị của Apple.

Apple Intelligence trang bị cho iPhone, iPad và máy Mac

Không nằm ngoài cuộc cách mạng AI, Apple mang đến trí tuệ nhân tạo được tuỳ biến theo cá nhân và tích hợp vào lõi của các thiết bị như iPhone, iPad và máy Mac. Điều này cho phép AI mở rộng tối đa khả năng hoạt động, cũng như cung cấp các tính năng AI trong mơ mà mọi hệ sinh thái hiện nay ngay cả Samsung vẫn chưa có, từ việc tạo hình ảnh, tóm tắt văn bản, tìm kiếm thông tin trên hệ thống đưa ra mệnh lệnh.

Apple Intelligence được Apple nhấn mạnh về khả năng bảo mật tuyệt đối vì sẽ liên quan đến dữ liệu cá nhân của người dùng, AI sẽ học và hiểu hành vi của người dùng, hiểu cách người dùng sử dụng. Hệ thống sẽ tự quyết định xem các yêu cầu sẽ được thực hiện ngay trên máy hay là cần đến máy chủ riêng của Apple. Tính năng này sẽ có mặt trên nhưng thiết bị từ sử dụng con chip A17 Pro trở lên là iPhone 15 Pro trở lên và các thiết bị máy Mac, iPad sử dụng con chip Apple M1.

Siri nâng cấp mạnh mẽ với AI

Cú hích lớn của Apple vào AI cũng bao gồm Siri. Trợ lý ảo Siri được nâng cấp giờ đây sẽ được tích hợp sâu hơn vào iPhone, xuất hiện với hình dạng mới. Cung cấp nhiều lựa chọn và yêu cầu thực thi mệnh lệnh hơn bao giờ hết. Cũng như hiểu các nội dung bạn yêu cầu một cách tự nhiên để tiếp tục các mệnh lệnh.

Siri có thể tương tác với ChatGPT

Năm nay Siri ngoài Apple Intelligence thì cũng sẽ được mở rộng với chatbot ChatGPT của OpenAI. Người dùng sẽ tự quyết định phù hợp với chatbot nào để nhận và gửi các yêu cầu.

Các tính năng AI mới trong Mail, Messages, Photos

Loạt tính năng AI mới cũng được cập nhật vào các ứng dụng của iOS 18, bao gồm tóm tắt email, tự động tạo phản hồi, đưa ra các đề nghị. Apple cung giới thiệu tính năng Genmoji mới, cho phép bạn có thể tạo ra các emoji tuỳ chỉnh dựa trên các lời nhắc văn phản cùng trình tạo ảnh mới là Image Playground.

Apple cũng đang đưa AI vào ứng dụng Ảnh, cho phép bạn tìm kiếm ảnh bằng ngôn ngữ tự nhiên. Bạn cũng có thể dọn dẹp các đối tượng trong nền ảnh của mình, tương tự như Magic Eraser của Google. Ngoài ra, Apple đang thêm các bản ghi âm và tóm tắt được hỗ trợ bởi AI vào Ghi chú và ứng dụng Điện thoại.

iOS 18 làm mới iPhone của bạn

Bên cạnh tính năng AI một số thay đổi nhỏ có thể kể đến dành cho iPhone là Control Center được tuỳ chỉnh sâu hơn, cũng như bạn có thể đặt ứng dụng ở bất kì đầu trong màn hình chính. Các ứng dụng giờ đây có thể bị khoá lại để bạn đưa điện thoại cho người khác dùng mà không ảnh hưởng đến việc truy cập dữ liệu riêng tư.

Ứng dụng Photos cũng được thiết kế mới lại và thêm Game Mode dành cho iPhone để tối ưu hoá hoạt động chơi game của người dùng.

iPhone hỗ trợ RCS

Kể từ iOS 18 iPhone sẽ hỗ trợ RCS, tuy nhiên Apple lại không cho biết nhiều thông tin. Ngoài ra iMessage cũng nhận thêm cập nhật mới là gửi tin nhắn thông qua vệ tinh, và tính năng Tapback gửi lại phản hồi ngay trên tin nhắn đã gửi hoặc nhận.

Apple TV Plus thêm ‘inSights’ hiển thị danh sách diễn viên

Một tính năng mới để giúp người dùng có thêm các thông tin về diễn viên có mặt trong phim hoặc TV Show mà bạn xem. Apple TV Plus cũng hiển thị phụ đề khi bạn bấm mute (im lặng) và hỗ trợ các máy chiếu tỉ lệ 21:9 tương tự như một rạp phim.

Ứng dụng Passwords mới

Ứng dụng mới này cho pháp bạn quản lí mật khẩu xuyên suốt nhiều thiết bị, tạo mật khẩu và lưu trữ để sử dụng cho nhu cầu đăng nhập về sau. Một loạt tính năng tương tự với LastPass hay 1Password sẽ được cập nhật dành cho iOS, iPadOS, macOS, visionOS và cả Windows khi dùng tài khoảng iCloud.

iPadOS 18 bổ sung thêm ứng dụng máy tính

Máy tính là ứng dụng còn thiếu trên iPadOS trong hơn 10 năm qua, và khi mang lên iPadOS Apple đã tuỳ biến nó lại với nhiều tính năng thú vị hơn như là Math Notes, cho phép bạn sử dụng Apple Pencil để viết công thức, phương trình sau đó iPad sẽ giải cho bạn.

 macOS 15 có tên gọi là Sequoia

Với tên gọi mới cùng loạt tính năng được mang xuống từ iOS, macOS cũng bổ sung thêm tính năng Mirror iPhone, cho phép bạn có thể tương tác với iPhone ngay trên máy Mac, bao gồm việc mở ứng dụng, tương tác, gộp thông báo và nhiều thứ hơn nữa.

watchOS 11 nâng cấp nhẹ

Trên watchOS mới sẽ tự động hiển thị các widget theo thời điểm, có nghĩa rằng Apple Watch sẽ tự chọn và hiển thị các widget liên quan đến các hoạt động bạn định sẽ hoặc đang thực hiện. Ví dụ như chạy bộ sẽ thêm các widget để theo dõi việc chạy bộ.

visionOS 2 bản nâng cấp lớn đầu tiên

visionOS 2 cũng được ra mắt, đây là phiên bản cập nhật lớn đầu tiên của hệ điều hành này, một trong số các tính năng là Vision Pro có thể sử dụng học máy để tạo chiều sâu cho ảnh. Bản cập nhật mới này cũng sẽ hỗ trợ các cử chỉ trực quan hơn và chế độ mới du lịch trên tàu hoả. Apple dự tính sẽ mang Vision Pro đến nhiều quốc gia hơn bao gồm Trung Quốc, Singapore, Úc, Canada, Pháp và Anh.

AirPods Pro nhận được cập nhật với Siri

Bản cập nhật tiếp theo cho AirPods Pro sẽ bao gồm tương tác với Siri, cho phép người dùng ra lệnh cho Siri mà không cần phải nói mà chỉ là cử chỉ như gậc đầu hoặc lắc đầu. AirPods Pro cũng cải thiện khả năng nhận diện giọng nói để tách biệt giọng nói và môi trường xung quanh.

Rate this post